วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 18/05/60

โสมขาวหวั่นศึกโสมแดง

• โซล–ประธานาธิบดีมูน แจ-อิน แห่งเกาหลีใต้ เผยผ่านหนังสือพิมพ์ “อีเดลี” เมื่อ 17 พ.ค.ว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการต่อสู้ด้วยกำลังทหารกับเกาหลีเหนือที่เส้นจำกัดเหนือ (NLL) และเส้นแบ่งเขตแดนทางทหารระหว่างทั้งสองฝ่าย หลังการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือล่าสุดก้าวหน้าไปเร็วกว่าที่คิด ด้านพลเรือเอกแฮร์รี แฮร์ริส ผู้บัญชาการทหารสหรัฐฯแห่งภาคพื้นแปซิฟิก กล่าวที่ญี่ปุ่นว่า การพัฒนาขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลี เหนือเป็นภัยคุกคามโลก รวมทั้งจีนและรัสเซีย การกระทำของเกาหลีเหนือคือ “สูตรหายนะ”.

อาเจะห์ตัดสินเฆี่ยนคู่เกย์

• จาการ์ตา–เมื่อ 17 พ.ค. ศาลอิสลาม หรือชารีอะฮ์ใน จ.อาเจะห์ของอินโดนีเซียตัดสินลงโทษคู่รักร่วมเพศหนุ่ม 2 คน อายุ 20 และ 23 ปี ด้วยการเฆี่ยน 85 ครั้งต่อหน้าสาธารณชน หลังทั้งคู่ถูกจับในห้องเช่าในเมืองบันดา อาเจะห์ ขณะกำลังมีเพศสัมพันธ์กันเมื่อเดือน มี.ค. การเฆี่ยนจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้าก่อนเริ่มต้นเทศกาลรอมฎอนใน 25 พ.ค. นับเป็นครั้งแรกที่ศาล จ.อาเจะห์ตัดสินลงโทษเฆี่ยนคู่รักร่วมเพศ ซึ่งจำเลย 1 ใน 2 คนร่ำไห้วิงวอนขอความเมตตา ส่วนกลุ่มสิทธิมนุษยชนเรียกร้องให้ลดโทษและปล่อยตัวทั้งคู่ทันที.

เนปาลจับนักปีนเขาเถื่อน

• กาฐมาณฑุ–เมื่อ 16 พ.ค. ตำรวจ เนปาลจับกุมนายไรอัน ฌอน เดวี ชาวแอฟริกาใต้ วัย 43 ปี ในข้อหาลอบปีนยอดเขาเอเวอเรสต์ ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกโดยไม่ได้รับอนุญาต เขาอาจถูกสั่งปรับถึง 22,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 770,000 บาท) สูงกว่าค่าขอใบอนุญาตปีนเขาสำหรับคนต่างชาติถึง 2 เท่า วันเดียวกัน ศาลในรัฐหรยาณาในอินเดีย อนุญาตให้เด็กหญิงวัย 10 ขวบ ซึ่งถูกพ่อเลี้ยงข่มขืนจนตั้งท้องสามารถทำแท้งได้ แม้ทารกในครรภ์มีอายุเกิน 20 สัปดาห์ตามที่กฎหมายกำหนด ส่วนมารดาของเด็กกลับวิงวอนขอให้ปล่อยตัวพ่อเลี้ยงผู้ก่อเหตุ.

บุกโจมตีคุกคองโก

•กินชาซา-สมาชิกของลัทธิคริสเตียน “บันดู เดีย คองโก” บุกโจมตีเรือนจำใกล้กรุงกินชาซา เมืองหลวงของสาธารณรัฐประชาธิปไตย คองโก (ดีอาร์ซี) เมื่อ 17 พ.ค. และช่วยให้นายเนมูอันดา เอ็นเซมิ ผู้นำลัทธิพร้อมนักโทษอื่นๆ ราว50คน แหกคุกหนีไปได้หลังปะทะกับเจ้าหน้าที่ดุเดือด นายเอ็นเซมิเป็นอดีตสมาชิกรัฐสภา ตั้งตัวเองเป็นศาสดาลัทธิ มีเป้าหมายรื้อฟื้นราชอาณาจักรคองโกขึ้นมาใหม่ มีสาวกจำนวนมากทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ เขาถูกจับเมื่อเดือน มี.ค. หลังสาวกของเขาปะทะกับตำรวจ.

18 พ.ค. 2560 01:20 ไทยรัฐ