วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนาวแน่! ผู้แจ้งได้สินบนนำจับ ปรับ 1 หมื่นขายของออนไลน์ให้ Inbox ถามราคา

พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ที่มีพฤติกรรมงุบงิบ อุบอิบ หมกเม็ดไม่บอกราคาสินค้า และให้ผู้ซื้ออินบ็อกซ์ หรือแอดไลน์ถามราคาควรหยุดทำ เพราะหากยังฝ่าฝืนมีสิทธิ์ถูกปรับสูงสุด 1 หมื่นบาท

ตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 44 พ.ศ. 2560 ลงวันที่ 24 ม.ค. 60 เรื่อง การแสดงราคาและรายละเอียดเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าและบริการผ่านระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือออนไลน์ ซึ่งเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่เมื่อ 17 มี.ค. 60 ที่ผ่านมา

ระบุว่ารายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าให้ชัดเจนและถูกต้อง เช่น น้ำหนัก สินค้าประเภทใด ราคาขายต่อหน่วย และต้องขายจริงตามราคาที่ระบุไว้ในสื่อโซเชียลต่างๆ ทั้ง เฟซบุ๊ก ไลน์ อินสตาแกรม เว็บไซต์ นอกจากประกาศใช้แล้ว ยังมีการกำหนดโทษไว้ด้วย หากไม่แสดงราคาสินค้าไว้อย่างชัดเจน

ฝ่ายนิติการ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ยืนยันกับไทยรัฐออนไลน์ว่า หากไม่ปฏิบัติตามจะถูกปรับเงินสูงสุดไม่เกิน 1 หมื่นบาท และผู้ร้องเรียนแจ้งเบาะแสมีสิทธิ์ได้รับสินบนนำจับ 25% ของยอดปรับด้วย เนื่องจากที่ผ่านมาไม่ค่อยบอกราคาสินค้า ต้องให้อินบ็อกซ์ถาม หรือติดต่อส่วนตัวเพื่อให้รู้ราคาอย่างแท้จริง ทำให้ผู้บริโภคไม่มีโอกาสเปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจซื้อและถูกหลอกได้ง่าย

“ปรับ 1 หมื่นนั้นเป็นอัตราอ้างอิงจาก พระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ในกรณีที่ไม่ติดป้ายราคา ถ้าฝ่าฝืนในฐานความผิดนี้จะเป็นอัตราเปรียบเทียบกำหนดไว้ ถ้าเป็นร้านค้าปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท ถ้าเป็นนิติบุคคลปรับพันห้าไม่เกินสามพัน จะปรับนิติบุคคลกับกรรมการ

หลักของการจ่ายเงินสินบนรางวัล 25% ของยอดปรับให้กับผู้ร้องเรียน แจ้งเบาะแส จะได้รับเมื่อมีการจับกุมเป็นผลสำเร็จ คือ ต้องพบการกระทำความผิดซึ่งหน้า พนักงานเจ้าหน้าที่ของเราจะจับได้ก็ต่อเมื่อไปพบเห็นว่าทำความผิดทันทีทันใดนั้น เห็นว่ากำลังฝ่าฝืนอยู่

ถ้ามีคนแจ้งร้องเรียน เราก็จดบันทึกไว้ ตรวจสอบดูว่าฝ่าฝืนจริงไหม โดยออกหนังสือเรียกมาคุยว่าเป็นผู้ค้าออนไลน์จริงหรือไม่ ยอมรับไหมว่าไม่ปิดป้ายราคา ถ้าเขารับก็เปรียบเทียบคดีและปรับได้เลย”

ทั้งนี้หากนักช็อปออนไลน์เดือดร้อนเกี่ยวกับการซื้อขาย ไม่ได้รับความเป็นธรรมทางการค้า ไม่ปิดป้ายราคา หรือถูกเอารัดเอาเปรียบ โทรแจ้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียนราคาสินค้า กรมการค้าภายใน ได้ที่ สายด่วน 1569 ตามเวลาทำการ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องถึง 20.30 น. ซึ่งต่อไปจะพัฒนาให้มีการบันทึกเทปหลังเวลา 20.30 น. เมื่อหมดเวลาทำการของเจ้าหน้าที่


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลิกงุบงิบส่งราคาทางอินบ็อกซ์! พ่อค้าแม่ขายออนไลน์ห้ามทำอะไร?

ไม่มีอินบ็อกซ์แล้ว! ผู้ค้าออนไลน์ ต้องแสดงราคาสินค้าและบริการให้ชัดเจน

พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ที่มีพฤติกรรมงุบงิบ อุบอิบ หมกเม็ดไม่บอกราคาให้ผู้ซื้ออินบ็อกซ์ หรือแอดไลน์ถามราคาควรหยุดทำ เพราะหากยังฝ่าฝืนมีสิทธิ์ถูกปรับสูงสุด 1 หมื่นบาท 17 พ.ค. 2560 17:56 ไทยรัฐ