วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อินเดียอนุญาตทำแท้งด.ญ. 10 ขวบ ถูกพ่อเลี้ยงข่มขืนจนท้อง 5 เดือน

แพทย์อินเดียอนุญาตให้มีการทำแท้งเด็กอายุ 10 ขวบ ที่ถูกพ่อเลี้ยงข่มขืนจนท้อง 5 เดือนแล้ว แม้ว่าอายุครรภ์ของเธอจะเกินกว่าที่กฎหมายของประเทศกำหนดก็ตาม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ในเมืองโรห์ทัค รัฐหรยาณา ทางเหนือของประเทศอินเดียยอมรับคำร้องขอให้ทำแท้งเด็กหญิงวัยเพียง 10 ขวบ ที่ถูกพ่อเลี้ยงข่มขืนจนท้อง 5 เดือนแล้ว หลังจากศาลท้องถิ่นบอกกับคณะแพทย์ของสถาบันว่า จะยอมรับคำแนะนำของพวกเขา

อินเดียมีกฎหมายเกี่ยวกับการทำแท้งที่เข้มงวดมาก เพื่อป้องกันการเลือกเพศของลูก โดยตามกฎหมายของอินเดีย ห้ามทำแท้งหากอายุครรภ์เกิน 20 สัปดาห์ เว้นแต่แพทย์จะยืนยันว่าครรภ์นี้เป็นอันตรายต่อชีวิตของแม่เด็ก ขณะที่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามาศาลสูงสุดอินเดียได้รับคำร้องขอจากผู้หญิงที่ถูกข่มขืนมากมายว่าอยากทำแท้งแม้อายุครรภ์จะเกิน 20 สัปดาห์ไปแล้ว

กรณีล่าสุดที่เมืองโรห์ทัค คณะแพทย์ของสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยอมรับคำร้องจากครอบครัวของเด็กหญิงวัย 10 ขวบให้ทำแท้งได้ หลังจากมีการหารือกันแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เรื่องการตั้งครรภ์ของเด็กหญิงรายนี้ถูกเปิดเผยออกมาเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังจากแม่เด็กต้องสงสัยว่าลูกของเธอจะตั้งครรภ์ จึงไปให้หมอตรวจจนทราบความจริง ซึ่งเด็กสารภาพกับแม่ว่าเธอถูกพ่อเลี้ยงข่มขืนมาอย่างต่อเนื่อง และถูกห้ามไม่ให้บอกใคร ต่อมาแม่เด็กเข้าแจ้งความกับตำรวจ และเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้เลี้ยงรายนี้ได้แล้ว

อนึ่ง อินเดียเป็นประเทศที่มีอัตราเกิดเหตุล่วงละเมิดทางเพศเด็กสูงที่สุดในโลก โดยสถิติขององค์การยูนิเซฟระบุว่า ทุกๆ 155 นาที จะมีเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี 1 คนถูกข่มขืน และทุกๆ 13 ชั่วโมง จะมีเด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบถูกข่มขืน ในปี 2015 มีเด็กมากกว่า 10,000 คนตกเป็นเหยื่อข่มขืน และผู้หญิงกว่า 240 ล้านคนในอินเดีย แต่งงานก่อนอายุจะถึง 18 ปี

แพทย์อินเดียอนุญาตให้มีการทำแท้งเด็กอายุ 10 ขวบ ที่ถูกพ่อเลี้ยงข่มขืนจนท้อง 5 เดือนแล้ว แม้ว่าอายุครรภ์ของเธอจะเกินกว่าที่กฎหมายของประเทศกำหนดก็ตาม... 17 พ.ค. 2560 15:34 ไทยรัฐ