วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อมะกันแฉรายวัน! ทรัมป์ขออดีตผอ.FBI ยุติสืบคดีที่ปรึกษาแอบคุยรัสเซีย

สื่อสหรัฐฯ แฉเมโมอดีต ผอ.เอฟบีไอ ชี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขอให้ยุติสอบสวนคดีอดีตที่ปรึกษาแอบคุยกับเจ้าหน้าที่รัสเซีย จนเกิดคำถามว่า ทรัมป์ แทรกแซงการทำงานของเอฟบีไอหรือไม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เคยขอให้ นาย เจมส์ โคมีย์ สมัยที่ยังดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ยุติการสืบสวนหาความสัมพันธ์ระหว่าง นายไมเคิล ฟลีนน์ อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของเขา กับรัสเซีย ระหว่างที่ทั้ง 2 คนประชุมกันที่ห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาว เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา

ตามรายงานของสำนักข่าวนิวยอร์ก ไทมส์ เรื่องดังกล่าวถูกระบุอยู่ในเมโมของนายโคมีย์ ที่เขียนหลังจากประชุมกับประธานาธิบดีทรัมป์ และถูกส่งให้แก่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเอฟบีไอและผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งมีคนหนึ่งเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนในเมโมนี้ให้นิวยอร์ก ไทมส์ ว่า นายโคมีย์ ถูกเรียกไปพบประธานาธิบดีในห้องทำงานรูปไข่ ในวันที่ 15 ก.พ. หรือ 1 วันหลังจาก นายฟลีนน์ ถูกไล่ออกจากความผิดฐานโกหกรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ เรื่องขอบเขตการสนทนาระหว่างเขากับ นายเซอร์เด คิสลียัค เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ ที่เกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

โดยระหว่างการพูดคุย นายทรัมป์ บอกกับ นายโคมีย์ ว่า “เขา (ไมเคิล ฟลีนน์) เป็นคนดี ผมหวังว่าคุณจะสามารถปล่อยเรื่องนี้ไปได้” นายทรัมป์ บอกอีกว่า นายฟลีนน์ไม่ได้ทำอะไรผิด ขณะที่นายโคมีย์ตอบกลับไปเพียงว่า “ผมเห็นด้วยว่าเขาเป็นคนดี” นอกจากนี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังพูดถึงการที่ข้อมูลลับของรัฐบาลรั่วไหลไปถึงสื่อหลายต่อหลายครั้ง และบอกนายโคมีย์ว่าควรพิจารณาดำเนินคดีกับผู้สื่อข่าวฐานเผยแพร่ข้อมูลลับด้วย

ทั้งนี้ หลังจาก นิวยอร์ก ไทมส์ และสื่อสำนักอื่นๆ ในสหรัฐฯ เปิดเผยเรื่องเมโมของนายโคมีย์ออกมา ทำเนียบขาวก็ออกมาปฏิเสข่าวอย่างรวดเร็ว โดยระบุว่า นี่เป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง หรือไม่ตรงกับการสนทนาระหว่างประธานาธิบดีกับนายโคมีย์

อย่างไรก็ตาม สมาชิกสภาสหรัฐฯ รู้สึกตื่นตัวกับข่าวนี้ และออกมาตั้งคำถามว่า นายทรัมป์ พยายามแทรกแซงการทำงานของเอฟบีไอหรือไม่ “เมโมนี้เป็นหลักฐานหนักแน่นของการขัดขวางกระบวนการยุติธรรม และควรจะมีการสืบสวนโดยอัยการพิเศษอิสระโดยทันที” นายริชาร์ด บลูเมนธัล ส.ว.สังกัดพรรคเดโมแครต กล่าว

สมาชิกสภาบางคน ระบุว่า พวกเขาต้องการดูเมโมฉบับที่ว่าทันที เช่น นายเจสัน ชาฟเฟตซ์ ประธานคณะกรรมาธิการกำกับดูแลและปฏิรูปรัฐบาลของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ระบุว่า พวกเขากำลังจะได้เมโมของนายโคมีย์ ถ้ามันมีอยู่จริง โดยเขาได้ส่งจดหมายร้องขอเมโม บันทึก รายงานสรุป และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง หรืออ้างถึงการสื่อสารระหว่าง นายโคมีย์ กับ ประธานาธิบดีทรัมป์ ทั้งหมดแล้ว และกำหนดเส้นตายไป ณ วันที่ 24 พ.ค.

สื่อสหรัฐฯ แฉเมโมอดีต ผอ.เอฟบีไอ ชี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขอให้ยุติสอบสวนคดีอดีตที่ปรึกษาแอบคุยกับเจ้าหน้าที่รัสเซีย จนเกิดคำถามว่า ทรัมป์ แทรกแซงการทำงานของเอฟบีไอหรือไม่... 17 พ.ค. 2560 14:22 ไทยรัฐ