วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

MACO สยายปีก เทคโอเวอร์โคแมส เสริมทัพเครือข่ายสื่อนอกบ้าน

MACO เดินหน้าเต็มสูบรุกขยายเครือข่ายสื่อนอกบ้านอย่างต่อเนื่อง ช่วงเวลาไม่ถึง 1 ปี หลัง VGI ส่งผู้บริหารเข้าบริหารเต็มตัว ปิดดีลเข้าซื้อกิจการ 2 ดีล...

นางศุภรานันท์ ตันวิรัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) หรือ MACO ผู้นำเครือข่ายสื่อโฆษณานอกบ้าน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติให้ดำเนินการเข้าซื้อหุ้น 70% จากบริษัท โคแมส จำกัด หรือ Co-mass โดยคาดว่ากระบวนการควบรวมกิจการดังกล่าวจะแล้วเสร็จในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้

Co-mass เป็นผู้ประกอบกิจการป้ายโฆษณาที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 19 ปี ครอบครองทำเลติดตั้งป้ายโฆษณาที่อยู่ใจกลางย่านธุรกิจสำคัญ CBD (Central Business District) ทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด แบ่งเป็นป้ายโฆษณาภาพนิ่งขนาดใหญ่ (Billboard) จำนวน 113 ป้าย กระจายอยู่ 23 จังหวัดทั่วประเทศ และป้ายจอดิจิทัล (LED) 7 ป้าย กระจายอยู่ 5 จังหวัด มีมูลค่ากำลังการผลิตสื่อ (Media Capacity) มากกว่า 200 ล้านบาท การเพิ่มเครือข่ายในครั้งนี้ จะทำให้ MACO ขึ้นเป็นผู้นำสื่อโฆษณานอกบ้านที่มีกำลังการผลิตสื่อในมือมากกว่า 1,400 ล้านบาท จากเดิมที่มีกำลังการผลิตสื่อ 1,200 ล้านบาท และมีพื้นที่ให้บริการมากกว่า 140,000 ตารางเมตร โดยคาดว่าภายหลังเข้าควบรวมกิจการจะทำให้รายได้ปีนี้ของ MACO เติบโตไม่น้อยกว่า 35% จากฐานรายได้ปีก่อนหน้า


“การเข้าควบรวมกิจการกับ Co-mass ในครั้งนี้จะทำให้ใน 2 ปีข้างหน้า MACO มีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 5% จากการที่บริษัทฯ มีพื้นที่ให้บริการสื่อโฆษณาเพิ่มขึ้นจาก 120,000 ตารางเมตร เป็น 140,000 ตารางเมตร ช่วยเติมเต็มพื้นที่ในบริเวณทำเลสำคัญใจกลางเมืองหลวง ย่านธุรกิจ แหล่งชุมชน และจุดสัญจรที่สำคัญ แม้ว่าปัจจุบัน MACO จะมีเครือข่ายสื่อโฆษณาที่กระจายครอบคลุมทั่วประเทศแล้ว แต่เรายังคงมุ่งมั่นขยายพื้นที่สื่อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทำเลยุทธศาสตร์ที่สำคัญในย่านธุรกิจของเมืองใหญ่ๆ สื่อของ Co-mass มีความโดดเด่นในด้านป้ายขนาดใหญ่ที่อยู่ในทำเลย่านธุรกิจและเป็นจุดแข็งที่แตกต่างกับสื่อของ Multi Sign ที่เป็นป้ายขนาดกลางในย่านธุรกิจต่างจังหวัด รวมทั้งเป็นทำเลที่แตกต่างจากป้ายของ MACO ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ตามทางหลวง ถนนสายหลัก และทางผ่านเข้าเมือง (Highway & Gateway) ดังนั้น เมื่อผนึกเครือข่ายสื่อนอกบ้านทั้งสามรายเข้าด้วยกันแล้ว จะทำให้ MACO ตอบโจทย์ลูกค้าได้ทุกกลุ่มเป้าหมาย ด้วยเครือข่ายสื่อโฆษณาที่ครอบคลุมทั่วประเทศอย่างสมบูรณ์ ทั้งยังเป็นผู้ประกอบการสื่อนอกบ้านรายเดียวที่มีเครือข่ายป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศได้อย่างแท้จริง


ทิศทางดำเนินงานของ MACO ต่อจากนี้ จะมุ่งพัฒนาทำเลไพร์มในย่านธุรกิจที่มีอยู่โดยปรับเปลี่ยนสื่อภาพนิ่งให้กลายเป็นเครือข่ายสื่อดิจิทัล เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้ธุรกิจ ปัจจุบันบริษัทฯ มีความคืบหน้าในการขยายเครือข่ายป้ายดิจิทัลใน 20 จังหวัด จากทำเลไพร์มของ Multi Sign Co-mass และพันธมิตรอื่น คาดว่าจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป และ MACO จะยังคงขยายเครือข่ายสื่อดิจิทัลอย่างต่อเนื่องทั่วประเทศ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ MACO ยังมีโครงการพัฒนาการใช้งานสื่อนอกบ้านที่เชื่อมโยงผสมผสานกับสื่อออนไลน์แบบบูรณาการ บนความร่วมมือกับแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ของ Rabbit Group รวมทั้งผสานความแข็งแกร่งของสื่อนอกบ้านเข้ากับสื่อในระบบขนส่งมวลชน และสื่อในอาคารสำนักงานของ VGI สื่อในสนามบินของ Aero Media กิจกรรมสาธิตทางการตลาดแบบบีโลว์เดอะไลน์ของ Demo Power โดยจะเริ่มเห็นผลการเติบโตที่ก้าวกระโดดได้อย่างชัดเจนในปี 2561 เป็นต้นไป” นางศุภรานันท์ กล่าว

ในส่วนของผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2560 MACO มีรายได้จากการให้บริการ 190 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.9% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการควบรวมงบการเงินของ Multi Sign เมื่อเดือนตุลาคม 2559 โดยอัตราการเติบโตของยอดขายยังไม่สูงถึงระดับที่คาดไว้ภายหลังจากการควบรวมกับ Multi Sign เนื่องจากบริษัทฯ ยังคงได้รับผลกระทบจากการชะลอการตัดสินใจซื้อสื่อและการต่อสัญญาการเช่าสื่อในช่วงของการไว้อาลัยในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม ซึ่งส่งผลต่อเนื่องมาถึงผลประกอบการในไตรมาสแรก เนื่องจากสื่อโฆษณาของบริษัทฯ ส่วนใหญ่เป็นสื่อภาพนิ่ง โดยมีรอบระยะเวลาการขาย และ Lead Time ในการสั่งซื้อที่ยาวนานกว่าสื่อดิจิทัล อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ เริ่มเห็นแนวโน้มของยอดขายที่ดีขึ้น ตามการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมโฆษณานับแต่เดือนมีนาคม และคำสั่งซื้อตั้งแต่เดือนเมษายนถึงพฤษภาคม เป็นต้นมา อยู่ในระดับที่น่าพอใจ Backlog ยอดขายราว 68% ของเป้าหมายการขาย ปี 2560 รวมทั้งมีเสียงตอบรับที่ดีต่อเครือข่ายสื่อดิจิทัลที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน ยอดการสั่งซื้อสื่อดิจิทัลมีพัฒนาการที่ดี ขึ้นเป็นลำดับ เนื่องจาก ทำเลจุดติดตั้งในย่านธุรกิจที่มีจำนวนผู้สัญจรประจำวันหนาแน่น มีจอภาพคุณภาพสูงและคมชัดโดดเด่นสะดุดตา มีการแพร่ภาพความถี่ของสปอตโฆษณาที่สูง ให้ประสิทธิภาพการมองเห็นที่แตกต่างจากสื่อนอกบ้านดิจิทัลทั่วไป

MACO เดินหน้าเต็มสูบรุกขยายเครือข่ายสื่อนอกบ้านอย่างต่อเนื่อง ช่วงเวลาไม่ถึง 1 ปี หลัง VGI ส่งผู้บริหารเข้าบริหารเต็มตัว ปิดดีลเข้าซื้อกิจการ 2 ดีล... 17 พ.ค. 2560 14:18 ไทยรัฐ