วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยัวะ! หลังสหพันธ์วิชาชีพพยาบาลไม่พอใจมาตรการรัฐแก้ปัญหา

นายกฯ ถาม "แล้วจะให้ทำไง" หลังสหพันธ์วิชาชีพพยาบาลไม่พอใจมาตรการรัฐแก้ปัญหา ขอร้องอย่าหาเรื่องให้เกิดขัดแย้ง แนะภาคเอกชนต้องลงทุนสร้างพยาบาลวิชาชีพด้วย ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาอีก

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ทางสหพันธ์วิชาชีพพยาบาล และพยาบาลบางส่วน ยังไม่พอใจมาตรการที่รัฐบาลแก้ปัญหาว่า "ไม่พอใจแล้ว จะทำอย่างไร"

เมื่อถามว่า ทางกลุ่มพยาบาลดังกล่าวต้องการให้มีการบรรจุทั้งหมด 10,992 คน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "มันจะบรรจุได้อย่างไร จะเอาเงินที่ไหนมาบรรจุ วันนี้ก็ได้มีการบรรจุมีเงินเดือนไปส่วนหนึ่งแล้ว วันหน้าก็ไล่ลำดับตามมา ซึ่งทุกกระทรวงก็เป็นแบบนี้ที่ไม่ใช่มีข้าราชการอย่างเดียว ต้องมองถึงส่วนอื่นๆ ด้วย อย่าออกมาชี้นำกับแบบนี้ ใครที่ทำแบบนี้มันก็อยู่ด้วยกันไม่ได้ วันหน้าจะอยู่กันอย่างไร ถ้าถามว่าสำคัญไหมมันก็สำคัญ แต่ได้มีการตั้งเป้าหมายไว้แล้วว่า เรามีความจำเป็นที่จะต้องมีพยาบาลจำนวนเท่าไร แล้วค่อยผลิตให้ได้ตามความต้องการ โดยต้องมีเงื่อนไขว่าเมื่อผลิตแล้วจะต้องไม่ลาออก ซึ่งถึงเวลาจริงก็บังคับกันไม่ได้ ส่วนใหญ่ลาออกไปทำงานกับภาคเอกชน ถึงได้บอกว่าต้องแก้ทั้งระบบ ถ้าจะให้บรรจุพยาบาลเป็นข้าราชการทั้งหมดหมื่นกว่าอัตรา ไม่นึกถึงกระทรวงอื่นบ้างหรือ พยาบาลทำงานหนักคนเดียวหรืออย่างไร มันไม่ใช่ ส่วนตัวเชื่อว่าพยาบาลและหมอส่วนใหญ่เข้าใจ มีเพียงส่วนน้อย แต่ก็ไม่ได้ว่าอะไรเพียงแต่ขอร้องว่าอย่าไปสร้างประเด็นเหล่านี้ออกมา ไม่เช่นนั้นจะยุ่งไปกันใหญ่ ข้าราชการก็จะเสียหายกันหมด วันนี้ก็เป็นลูกจ้าง พนักงาน พนักงานชั่วคราว พนักงานข้าราชการ จากนั้นถึงไล่เป็นข้าราชการ มันต้องเป็นอย่างนี้ วันนี้มาบอกว่าข้าราชการเยอะ จำเป็นต้องลดข้าราชการส่วนอื่นลงมาก็ถูกต้อง ทุกกระทรวงก็ทำแบบนี้ ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะพยาบาลก็ให้มากหน่อยเพราะเห็นว่าจำเป็น แต่ถ้าทุกคนเรียกร้องจะเอาให้ได้ทั้งหมด เราทำให้ไม่ได้ วานนี้ กลุ่มสหพันธ์วิชาชีพพยาบาลออกมาเรียกร้องก็เป็นเพียงส่วนหนึ่ง พยาบาลที่เหลือส่วนใหญ่เชื่อว่าเข้าใจ ถ้าเรียกร้องแสดงความไม่พอใจกันเช่นนี้ ก็คงบรรจุไม่ได้เลย จะยังไม่บรรจุจนกว่าเรื่องจะเรียบร้อย เอากันหรือไม่แบบนี้ ปีนี้ก็บรรจุได้ 2 พันกว่าตำแหน่งตามโควตาที่มีการเกษียณอายุ และตำแหน่งว่างในส่วนที่เหลือก็ทยอยทำในอีก 3 ปีข้างหน้า

"จะทำอะไรให้คิดถึงคนอื่นบ้าง ขอร้องว่าอย่าหาเรื่องให้มันขัดแย้งกันนักเลย ผมพยายามทำให้ดีที่สุดก็ทำได้แค่นี้ แล้วก็รอดูวันข้างหน้าต่อไปทุกอย่างต้องเดินไปตามโรดแม็ป เรื่องคน เรื่องทรัพยากรมนุษย์ เรื่องทุนการศึกษา การเรียนแพทย์พยาบาล จะผลิตมากหรือน้อยก็ต้องดูตามความต้องการและความจำเป็น เพราะต้องผลิตให้กับภาคเอกชนด้วย ซึ่งภาคเอกชนก็ต้องมาลงทุนตรงนี้ด้วย ถ้าไม่มาลงทุน พยาบาลก็จะหนีไปข้างนอกหมด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ ถาม "แล้วจะให้ทำไง" หลังสหพันธ์วิชาชีพพยาบาลไม่พอใจมาตรการรัฐแก้ปัญหา ขอร้องอย่าหาเรื่องให้เกิดขัดแย้ง แนะภาคเอกชนต้องลงทุนสร้างพยาบาลวิชาชีพด้วย ไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาอีก 17 พ.ค. 2560 12:07 ไทยรัฐ