วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ทรัมป์’ โต้สื่อ! ลั่นเป็น ปธน.มีสิทธิ์เปิดเผยความลับสุดยอดกับรัสเซีย

โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความตอบโต้สื่อ ที่รายงานข่าวว่าเขาเผยความลับสุดยอดของประเทศให้รัสเซียรู้ โดยระบุว่า เขาเป็นประธานาธิบดีมีสิทธิ์จะแบ่งปันข้อมูลกับรัสเซีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หลังเกิดกรณีสื่อในสหรัฐฯ เขียนรายงานแฉประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ว่า เขาได้เปิดเผยความลับสุดยอดเกี่ยวกับกลุ่มรัฐอิสลามให้ นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศกับนาย เซอร์เก คิสลียัค เอกอัครราชทูตรัสเซียรู้ระหว่างหารือกันที่ทำเนียบขาวเมื่อสัปดาห์ก่อน ทั้งที่พันธมิตรซึ่งให้ข้อมูลดังกล่าวห้ามไม่ให้เผยเรื่องนี้กับรัสเซีย ล่าสุด นายทรัมป์ ออกมาตอบโต้ว่า เขามีสิทธิ์โดยสมบูรณ์ที่จะแบ่งปันข้อเท็จจริงกับรัสเซีย

“ในฐานะประธานาธิบดี ผมอยากแบ่งปันข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการก่อการร้าย และความปลอดภัยด้านการเดินทางโดยเครื่องบินกับรัสเซีย ซึ่งผมมีสิทธิ์โดยสมบูรณ์ที่จะทำ” นายทรัมป์ ระบุบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ เขายังเสริมด้วยว่า เขาได้รับแรงกระตุ้นจากเหตุผลด้านมนุษยธรรมหลายๆ อย่าง กอปรกับเขาต้องการให้รัสเซียยกระดับการต่อสู้กับกลุ่มไอซิส และผู้ก่อการร้ายมากขึ้นไปอีก

ทั้งนี้ ตามกฎหมายของสหรัฐอเมริกา การที่ประธานาธิบดีเปิดเผยข้อมูลที่ถูกจัดให้เป็นความลับสุดยอดนั้น ไม่ถือว่าผิดกฎหมาย แต่การกระทำเช่นนี้อาจเป็นการเปิดเผยแหล่งข่าวและวิธีการได้มาซึ่งข่าว อันจะส่งผลร้ายต่อการรวบรวมหุ้นส่วนด้านการข่าวกรองกับรัฐบาลต่างชาติ

การตอบโต้ของ นายทรัมป์ เกิดขึ้น หลังจากเมื่อวันจันทร์ นายเอช.อาร์. แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติในทำเนียบขาว ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหานี้ ซึ่งสำนักข่าววอชิงตัน โพสต์ รายงานเป็นที่แรก ส่วนนายดีมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย กล่าวในวันอังคารว่า ข่าวนี้เป็นเรื่องไร้สาระ ไม่มีค่าพอที่จะยอมรับหรือปฏิเสธ

โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความตอบโต้สื่อ ที่รายงานข่าวว่าเขาเผยความลับสุดยอดของประเทศให้รัสเซียรู้ โดยระบุว่า เขาเป็นประธานาธิบดีมีสิทธิ์จะแบ่งปันข้อมูลกับรัสเซีย... 17 พ.ค. 2560 08:51 ไทยรัฐ