วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศูนย์กลางเทคโนฯ เกษตร

โดย สะ-เล-เต

การทำเกษตรในประเทศที่พัฒนาแล้ว เน้นใช้เครื่องจักรกลเข้ามาช่วยทุ่นแรงมานานนับร้อยปี ทำให้ก้าวสู่การเกษตรอุตสาหกรรมอย่างเต็มรูปแบบมาตั้งแต่เรายังใช้วัวควายไถนา

มาถึงวันนี้ การแข่งขันในอุตสาหกรรมผลิตและจำหน่ายเครื่องจักรกลการเกษตรในประเทศพัฒนาแล้ว อยู่ในภาวะค่อนข้างทรงตัว เนื่องจากทุกค่ายทุกแบรนด์ต่างมีเทคโนโลยีใกล้เคียงกัน การวิ่งหาตลาดใหม่จึงเกิดขึ้น

ตลาดใหม่ที่ทุกค่ายต่างจ้องตาเป็นมัน หนีไม่พ้น ตลาดอาเซียน ที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่กี่ปี แต่มีศักยภาพสูงในการผลิตสินค้าเกษตร และเกษตรกรรมเป็นอาชีพหลักของคนส่วนใหญ่

แม้กำลังซื้อของเกษตรกรในอาเซียนจะไม่มากเท่ายุโรป และความต้องการใช้เครื่องจักรกลการเกษตรจะมีขนาดเล็กกว่า แต่ถึงกระนั้นการเติบโตความต้องใช้เครื่องจักรกลยังมีอย่างต่อเนื่อง เพราะมีการพัฒนาเทคโนโลยีด้านการผลิตเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา

และด้วยสภาพภูมิประเทศของบ้านเรา ที่เป็นจุดศูนย์กลาง สามารถเชื่อมต่อประเทศรายรอบได้หลายประเทศ แถมมีพัฒนาการด้านการเกษตร เกษตรกรเริ่มยอมรับเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วยทุ่นแรงด้านการเกษตร

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ ทำให้บริษัทผลิตเครื่องจักรกลการเกษตรเข้ามาลงหลักปักหมุดให้ประเทศไทย และยกให้เราเป็นศูนย์กลางด้านการตลาด

ล่าสุดแบรนด์ดังระดับโลก นิว ฮอลแลนด์ ค่ายผู้ผลิตเครื่องจักรกลจากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เข้ามาเปิดตลาดอย่างเป็นทางการ ตั้งบริษัทใหม่ ซีเอ็นเอช อินดัสเทรียล (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อดำเนินธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องจักรกลการเกษตรโดยตรงและครบวงจร ส่งรถแทรกเตอร์เพื่อการเกษตรรุ่นยอดนิยมหลายรุ่น รถตัดอ้อยประสิทธิภาพสูง และรถที่ออกแบบมาอย่างพิเศษสำหรับทำไร่ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง

ถือเป็นเรื่องดีที่บ้านเราจะได้มีผู้ประกอบการรายใหม่ๆเข้ามาสร้างสีสันในภาคการเกษตรเพิ่มขึ้น ทำให้การแข่งขันในเรื่องคุณภาพ เทคโนโลยีและราคามีมากขึ้น ผลที่ตามมาเกษตรกรไทยจะได้ประโยชน์มากขึ้นนั่นเอง.

สะ–เล–เต

16 พ.ค. 2560 12:19 ไทยรัฐ