วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไต้หวันรับมอบเรือฟริเกตเก่าสหรัฐฯ เพิ่มศักยภาพปราบเรือดำน้ำ

ภาพยูเอสเอส แกรี่ (EFG-51) ทร.สหรัฐ ก่อนส่งมอบให้ไต้หวัน

กองทัพเรือไต้หวันเพิ่มขีดความสามารถในการทำสงครามปราบเรือดำน้ำ หลังรับมอบ เรือฟริเกตติดอาวุธนำวิถีชั้น โอลิเวอร์ ฮาซาร์ด เพอรี่ ที่ซื้อต่อจากกองทัพเรือสหรัฐฯ จำนวน 2 ลำ โดยจะนำไปประจำการที่ เกาะเป็งหู...

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.2560 สำนักข่าวไชน่าโพสต์ รายงานว่า เรือฟริเกตติดอาวุธนำวิถีชั้น โอลิเวอร์ ฮาซาร์ด เพอรี่ ที่กองทัพไต้หวันซื้อต่อจากสหรัฐอเมริกาจำนวน 2 ลำ เดินทางมาถึงท่าเรือเกาสง โดยกองทัพเรือไต้หวันคาดว่าเขี้ยวเล็บใหม่จะเพิ่มความสามารถการรับมือภัยคุกคามจากเรือดำน้ำ ทั้งนี้ เรือทั้ง 2 ลำภายใต้การควบคุมและปฏิบัติงานโดยทหารไต้หวัน ได้มาถึงฐานทัพเรืออย่างปลอดภัย และได้มีพิธีจัดงานต้อนรับลูกเรือทั้งหมดเมื่อวันเสาร์ที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยเรือทั้ง 2 ลำจะขึ้นประจำการในกองทัพเรือไต้หวันช่วงเดือน ก.ค.2560 นี้

สำหรับเรือฟริเกตชั้นโอลิเวอร์ ฮาซาร์ด เพอรี่ ทั้ง 2 ลำถูกต่อขึ้นเมื่อช่วงทศวรรษที่ 1980 โดยเป็นเรือเก่าของ ทร.สหรัฐฯ ถูกตั้งชื่อว่า เฝิง เจี้ย และ หมิง ฉวน จะเข้าประจำการที่กองเรือที่ 146 ที่มีฐานประจำการ ที่เกาะเป็งหู เพื่อทำหน้าที่ลาดตระเวนทะเลแถบนั้น

สำหรับเรือฟริเกตชั้นโอลิเวอร์ ฮาซาร์ด เพอรี่ จัดเป็นเรือที่มีขีดความสามารถสูง ติดตั้งระบบการรบใต้น้ำแบบ SQQ-89 และโซนาร์แบบ SQR-19 ทั้ง 2 ลำ ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการปราบเรือดำน้ำของไต้หวันได้มาก

สำหรับการซื้อเรือทั้ง 2 ลำเกิดขึ้นในสมัยอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ลงนามอนุมัติขายให้ไต้หวันเมื่อเดือน ธ.ค.ปี 2014 มูลค่า 174.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยเป็นเรือเก่าของ ทร.สหรัฐฯ ชื่อว่า ยูเอสเอสเทย์เลอร์​ (EFG-50) และ ยูเอสเอส แกรี่ (EFG-51)


ที่มา : chinapost

กองทัพเรือไต้หวันเพิ่มขีดความสามารถในการทำสงครามปราบเรือดำน้ำ หลังรับมอบ เรือฟริเกตติดอาวุธนำวิถีชั้น โอลิเวอร์ ฮาซาร์ด เพอรี่ ที่ซื้อต่อจากกองทัพเรือสหรัฐฯ จำนวน 2 ลำ โดยจะนำไปประจำการที่ เกาะเป็งหู... 16 พ.ค. 2560 12:03 ไทยรัฐ