วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทาหรณ์ วัยรุ่นมะกันเสียชีวิต หลังซดเครื่องดื่มคาเฟอีน 3 ขนาน

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เปิดเผยผลการชันสูตรศพวัยรุ่นชายวัยเพียง 16 ปี ที่เสียชีวิตอย่างกะทันหันเมื่อเดือนก่อน โดยพบว่าเขาเสียชีวิตเพราะดื่มเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีนเข้าไปในร่างกายมากเกินไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หน่วยงานด้านนิติเวชศาสตร์ของสหรัฐฯ ออกมาเปิดเผยสาเหตุการเสียชีวิตของเด็กชายวัยรุ่นอายุ 16 ปี ที่จู่ๆ ก็หมดสติกลางห้องเรียนและเสียชีวิตในเวลาต่อมา เมื่อเดือนก่อน โดยผลการชันสูตรพบว่า เด็กคนนี้เสียชีวิตเนื่องจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนเข้าไปเป็นปริมาณมาก

นายแกรี วัตส์ เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพของเขต ริชแลนด์ เคาน์ตี ในรัฐเซาท์ แคโรไลนา จัดงานแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 15 พ.ค. ระบุว่า นายเดวิส อัลเลน ไครป์ เสียชีวิตจากอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะเพราะคาเฟอีน ซึ่งในระหว่างที่เกิดอาการ หัวใจอาจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายไม่เพียงพอ ส่งผลกระทบต่อสมอง หัวใจ และอวัยวะอื่นๆ

วัตส์ เปิดเผยด้วยว่า วัยรุ่นชายคนนี้ดื่มเครื่องดื่มผสมคาเฟอีนถึง 3 ชนิดภายในช่วงเวลาเพียง 2 ชั่วโมง โดยดื่มกาแฟลาเต้ในเวลา 12.30 น. ของวันที่ 26 เม.ย. จากนั้นจึงดื่มเครื่องดื่มอัดลมประเภทไร้น้ำตาลยี่ห้อหนึ่ง ตามด้วยเครื่องดื่มชูกำลัง ก่อนที่เขาจะหมดสติกลางห้องเรียนในเวลา 14.30 น. และถูกประกาศว่าเสียชีวิตในเวลา 15.40 น.

ทั้งนี้ นายวัตส์ ยืนยันว่า ผลการชันสูตรแสดงให้เห็นว่า นายเดวิส ไม่มีอาการเกี่ยวกับหัวใจที่ซ่อนเร้นอยู่ เขามีสุขภาพแข็งแรง และไม่เป็นโรคที่จะเกิดอาการจากการดื่มคาเฟอีนด้วย นอกจากนั้น ยังไม่พบร่องรอยของยาหรือแอลกอฮอล์ ในกระแสเลือดของเขาด้วย “นี่ไม่ใช่การเสพยาเกินขนาด เราเสียเดวิสไปจากสารที่ถูกกฎหมายโดยสมบูรณ์”

“เป้าหมายของเราในวันนี้คือ การให้ผู้คนโดยเฉพาะลูกหลานอายุน้อยของเราในโรงเรียน รู้ว่าเครื่องดื่มเหล่านี้สามารถเป็นอันตรายได้ และให้ระมัดระวังอย่างยิ่งในเรื่องการรับประทาน และปริมาณที่รับประทานในแต่ละวัน” นายวัตส์ กล่าว

อนึ่ง สถานบันกุมารเวชศาสตร์อเมริกัน แนะนำว่า วัยรุ่นอายุระหว่าง 12-18 ปี ควรได้รับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายไม่เกิน 100 มิลลิกรัมต่อวัน และการดื่มเกินปริมาณนี้จะส่งผลกระทบต่อความดันโลหิตในวัยรุ่นได้ ขณะที่ เชรี ไซเดนเบอร์-เชอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ และรองประธานหญิงของแผนกโภชนาการของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เตือนว่า เด็กวัยรุ่นควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มชูกำลังเพราะมีคาเฟอีนสูงมาก

ส่วนผู้ใหญ่ ตามข้อมูลของสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ สามารถรับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกายได้ 400 มิลลิกรัมต่อวัน หรือเทียบเท่ากาแฟ 4-5 ถ้วย โดยไม่มีผลข้างเคียง

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เปิดเผยผลการชันสูตรศพวัยรุ่นชายวัยเพียง 16 ปี ที่เสียชีวิตอย่างกะทันหันเมื่อเดือนก่อน โดยพบว่าเขาเสียชีวิตเพราะดื่มเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีนเข้าไปในร่างกายมากเกินไป... 16 พ.ค. 2560 11:34 ไทยรัฐ