วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้เชี่ยวชาญเฉลยแล้ว! ตัวจริงซากสัตว์ปริศนายาว 50 ฟุต เกยตื้นที่อินโดฯ

นักวิทยาศาสตร์ออกมาระบุตัวจริงของซากสัตว์น้ำขนาดใหญ่กว่า 50 ฟุต ที่ถูกพบเกยตื้นบนหาดแห่งหนึ่งในประเทศอินโดนีเซีย เมื่อสัปดาห์ก่อนแล้ว โดยระบุว่ามันคือสัตว์ตระกูลวาฬ...

จากกรณีมีผู้พบซากสัตว์น้ำขนาดใหญ่ความยาวกว่า 50 ฟุต เกยตื้นอยู่บนชายหาดของเกาะเซราม ในหมู่เกาะโมลุกกะ ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 12 พ.ค. แต่ซากสัตว์นี้อยู่ในสภาพเน่าเปื่อยอย่างมากจนไม่อาจระบุได้ว่ามันคือตัวอะไร สร้างความฉงนให้กับผู้พบเห็นและโลกออนไลน์เป็นอย่างมากนั้น

ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาให้คำตอบแล้วว่าสัตว์ตัวนี้คืออะไรกันแน่ โดยนายจอร์จ เลนนาร์ด หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ขององค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ‘Ocean Conservancy’ ในสหรัฐฯ ระบุว่า เมื่อดูจากกระดูกและซี่กรองอาหารในปาก หรือ บาลีนเพลท ทำให้เชื่อได้ว่าตัวจริงของซากสัตว์นี้คือ วาฬบาลีน

ข้อบ่งชี้อีกอย่างคือ เกาะเซราม ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะโมลุกกะ อยู่ใกล้กับเส้นทางอพยพของวาฬบาลีน แต่ปกติแล้วเวลาวาฬตาย มันจะจมลงใต้มหาสมุทรและกลายเป็นอาหารแก่สัตว์น้ำอื่นๆ ทำให้เชื่อว่าวาฬตัวนี้อาจตายด้วยสาเหตุที่ไม่เป็นธรรมชาติ และอาจตายภายใต้สถานการณ์ผิดปกติ เช่น ตายในทะเลน้ำอุ่น ทำให้แบคทีเรียเติบโตมีแก๊สสะสม จนซากมีขนาดใหญ่ขึ้น และลอยไปเกยตื้นในที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

fantastic beast! แม่เจ้า ซากหมึกยักษ์ 15 เมตร โผล่เกยหาดอินโดนีเซีย

นักวิทยาศาสตร์ออกมาระบุตัวจริงของซากสัตว์น้ำขนาดใหญ่กว่า 50 ฟุต ที่ถูกพบเกยตื้นบนหาดแห่งหนึ่งในประเทศอินโดนีเซีย เมื่อสัปดาห์ก่อนแล้ว โดยระบุว่ามันคือสัตว์ตระกูลวาฬ... 16 พ.ค. 2560 10:24 ไทยรัฐ