วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อภิพญามหาโครงการโลก (2)

(ภาพ : AP)

เรียนรับใช้ไปเมื่อวาน ว่าสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่มีงานไหนดังเท่าการประชุมสุดยอดผู้นำโลกเพื่อดันแผนการพัฒนาทางเศรษฐกิจเส้นทางสายไหมแห่งศตวรรษที่ 21 One Belt One Road Initiative 1 แถบ 1 เส้นทาง ที่กรุงปักกิ่ง ในบ้านเราดูว่างานนี้นิ่ง แต่ข่าวในประเทศต่างๆ กลับดังเปรี้ยง ต่างคนต่างโชว์เรื่องที่ผู้นำของตนได้เข้าไปร่วมในงานนี้ด้วย

จีนปล้ำโครงการนี้มาตั้งแต่ พ.ศ.2556 และก่อนที่จะมีการประชุมสุดยอดผู้นำครั้งนี้ ก็มีการสร้างกิจกรรมกระตุ้นความสนใจหลายแห่ง หลายพื้นที่ ผู้นำหลายประเทศออกมาให้สัมภาษณ์เพื่อให้ไปถึงหูผู้นำจีน เป้าหมายของแต่ละประเทศคงจะเหมือนกัน ก็คือ อยากได้เค้กก้อนใหญ่ที่จีนจะโยนลงไปในโครงการนี้ สิริรวมทั้งหมดเป็นเงินเบื้องต้น 8.9 แสนล้านดอลลาร์ เป็นเงินไทยก็ 31.5 ล้านล้านบาท เงินที่จีนหว่านลงไปก็ทำให้ผู้นำ 29 ประเทศที่ร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำครั้งนี้ตาโตมโหฬารกันพอสมควร

ไม่เฉพาะผู้นำโลกนะครับ ผู้นำระดับต่างๆของจีนต่างก็กระดิกพลิกตัวเพื่อให้การกระทำของตนเองเข้าตาประธานาธิบดีสี จิ้นผิง อย่างผู้ว่าการมณฑลส่านซีที่ในอดีตพูดถึงอุตสาหกรรมใบชาน้อยมาก พอนายสีประกาศยุทธศาสตร์ 1 แถบ 1 เส้นทาง ผู้ว่าฯก็เอาใจบอกว่า ย้อนหลังกลับไปในอดีต ชาเป็นหนึ่งในสินค้าหลัก ที่จีนส่งไปขายตามเมืองบนเส้นทางสายไหมโบราณ

เมื่อมีเส้นทางสายไหมทางบกและทะเลเกิดขึ้นใหม่ มณฑลส่านซีก็จะใช้ชาเป็นสินค้านำทางอย่างสมัยโบราณ ว่าแล้วผู้ว่าฯ ส่านซีก็จัดมหกรรมชา เชิญผู้ผลิตชาจากต่างประเทศทั้งมาเลเซีย เกาหลีใต้ ฯลฯ ผู้ว่าการมณฑลของจีนกลัวตกขบวนชาเส้นทางสายไหมก็ทุ่มงบประมาณเข้าร่วมงานมหกรรมชา จนกลายเป็นงานใหญ่ที่ใครก็คาดไม่ถึง

ผู้ว่าฯ ทุกมณฑลก็โยงชาเข้าไปในยุทธศาสตร์ 1 แถบ 1 เส้นทาง มีการเข้าไปพัฒนาเมืองเสียนหยาง ซึ่งเป็นแหล่งผลิตชาเสียนหยาง-ฝูฉ่า เมืองฮั่นจงซึ่งเป็นแหล่งผลิตชาฮั่นจงเซียนฮ่าว เมืองอานคัง ที่เป็นแหล่งผลิตชาอานคังฝูซี หรือแม้แต่เมืองชางลั่ว ซึ่งเป็นแหล่งผลิตชาชางลั่วฉินเฉยียนหมิง ฯลฯ

จีนต่างจากสหรัฐฯ ตรงความร่วมมือนี่แหละครับ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศนโยบายอะไรขึ้นมาแต่ละอย่าง ก็จะมีแต่คนค้านบานเบอะเยอะแยะ ยิ่งตอนนี้มีโซเชียลมีเดีย ผู้อ่านท่านที่ตามดูในเฟซบุ๊กก็จะเห็นภาพเคลื่อนไหว ว่าในแต่ละเมืองมีการเชิญ ส.ส. ส.ว. ของพรรครีพับลิกันซึ่งเป็นพรรคเดียวกันกับประธานาธิบดีทรัมป์ไปอรรถาธิบายขยายความโครงการต่างๆของรัฐบาลสหรัฐฯที่นำโดยพรรครีพับลิกันมีประโยชน์ยังไง โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการประกันสุขภาพที่รีพับลิกันไปล้มโอบามาแคร์ ทุกเวทีที่เข้าไปดู ผมเห็นแต่การทะเลาะกัน ในบางทาวน์ฮอลล์ มีการกระทบกระทั่งจนมีการดึงคอเสื้อ ดึงเนกไทของวุฒิสมาชิกด้วยซ้ำไป

ผิดกับจีน เมื่อประธานาธิบดีจีนประกาศยุทธศาสตร์ ส่วนใหญ่ของประชาชนคนจีน 1,400 ล้านให้การสนับสนุน ผู้ว่าการมณฑลและผู้นำเมืองทุกแห่งต่างทำงานเพื่อผูกเข้ากับเป้าหมายหลักของรัฐบาลกลาง ทุกอย่างที่จีนทำจึงพุ่งกระฉูดส่งตูดจัมโบ้ และแรงหนุนจากภายในประเทศนี่แหละครับ ส่งผลให้ได้รับการสนับสนุนจากนานาอารยประเทศ

การประชุมสุดยอดผู้นำโลกเพื่อผลักดันแผนการทางเศรษฐกิจเส้นทางสายไหมใหม่แห่งศตวรรษที่ 21 จัดระหว่าง 14-15 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทว่าผู้อ่านท่านครับ ก่อนหน้านั้น มีการตีข่าวในกิจกรรมต่างๆ กระหึ่มไปทั้งใน 29 ประเทศ เมื่อวานผมรับใช้ถึงขบวนรถไฟบรรทุกสินค้าชื่อ อีสต์ วินด์ ที่แล่นออกจากเมืองสแตนด์ฟอร์ด-เลอ-โฮป ของอังกฤษ เมื่อ 10 เมษายน และมาถึงชานชาลาที่เมืองอี้อู มณฑลเจ้อเจียง เมื่อ 29 เมษายน 2560 ตลอดระยะทางผ่าน 8ประเทศ 1.2 หมื่นกิโลเมตร มีการตีข่าวใหญ่กันทุกแห่ง

โครงการเส้นทางสายไหมของจีนดังจนกระทั่งสหรัฐฯ ต้องส่งแมต พอตติงเกอร์ ผอ.อาวุโสดูงานด้านเอเชียตะวันออกของสภามั่นคงแห่งชาติเข้าไปร่วม

ไปร่วมแล้วก็ปากเสียบอกว่า โครงการนี้จะสำเร็จได้ จะต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง โดยเฉพาะ “ความโปร่งใส” และ “การสนับสนุนทางการเงินอย่างมีคุณภาพสูง”

ดูเหมือนแกถูกส่งให้ไปพูดดักจีนไว้หรือเปล่า?

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

16 พ.ค. 2560 09:41 ไทยรัฐ