วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด นักข่าวมือรางวัลแดนจังโก้ ผู้กล้าท้าทายแก๊งค้ายา ถูกสังหารแล้ว

ฮาเบียร์ บัลเดซ นักข่าวมือรางวัลชาวเม็กซิโก ผู้รายงานข่าวเกี่ยวกับแก๊งค้ายาเสพติดในแดนจังโก้มานานหลายสิบปี ถูกยิงเสียชีวิตแล้วในรัฐซินาโลอา ถิ่นของอาชญากรรมรายใหญ่ที่สุดของประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายฮาเบียร์ บัลเดซ นักข่าวชาวเม็กซิโกวัย 50 ปี เจ้าของรางวัลเสรีภาพสื่อมวลชนนานาชาติ ของคณะกรรมการสากลเพื่อปกป้องนักข่าว (ซีพีเจ) ประจำปี 2011 ถูกยิงเสียชีวิตในรัฐซินาโลอา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเม็กซิโก เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กลายเป็นนักข่าวรายที่ 5 ที่ต้องสังเวยชีวิตให้กับเหตุความรุนแรงภายในประเทศ

ตามการเปิดเผยของเว็บไซต์ข่าว ริโอโดเซ นายบัลเดซเสียชีวิตหลังจากถูกกลุ่มมือปืนไม่ทราบฝ่ายกระหน่ำยิงใส่รถของเขาที่เมือง กูเลียกา ที่เขาทำงานอยู่

ทั้งนี้ ตลอดอาชีพการทำข่าวของนายบัลเดซเกือบ 30 ปี เขามุ่งเน้นเขียนข่าวเกี่ยวกับการลักลอบค้ายาเสพติดและองค์กรอาชญากรรมในประเทศเม็กซิโก รวมทั้งเรื่องของแก๊ง ซินาโลอา ซึ่งมีอิทธิพลมากเป็นอันดับต้น และเชื่อว่าเป็นผู้นำยาเสพติดเข้าสหรัฐฯ ผ่านเม็กซิโก ถึง 25% ของปริมาณยาเสพติดทั้งหมด

นายบัลเดซเคยกล่าวในงานเปิดตัวหนังสือของเขาเมื่อปีก่อนว่า การเป็นนักข่าวก็เหมือนมีชื่ออยู่ในบัญชีดำ “แม้ว่าคุณจะมีเสื้อเกราะกันกระสุนและบอดี้การ์ด แต่แก๊งฆ่ายาจะเป็นผู้เลือกว่าวันใดที่พวกเขาจะฆ่าคุณ”

ฮาเบียร์ บัลเดซ นักข่าวมือรางวัลชาวเม็กซิโก ผู้รายงานข่าวเกี่ยวกับแก๊งค้ายาเสพติดในแดนจังโก้มานานหลายสิบปี ถูกยิงเสียชีวิตแล้วในรัฐซินาโลอา ถิ่นของอาชญากรรมรายใหญ่ที่สุดของประเทศ... 16 พ.ค. 2560 09:38 ไทยรัฐ