วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งงเด็ก 8 ขวบฆ่าตัวตาย

...ช่วงต้นปีเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ชุมชนเมืองซินซินเนติ รัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา ผู้คนพากันอึ้งตะลึงข่าวเด็กชายวัย 8 ขวบ “แกเบรียล เทย์” ถูกพบศพในห้องนอนภายในบ้านของตัวเอง ผลชันสูตรศพและสภาพแวดล้อมทั้งหมด เจ้าหน้าที่ระบุหนูน้อยฆ่าตัวตายด้วยการผูกแขวนคอด้วยเนกไท...

แทบไม่มีใครเชื่อ รวมถึงคอร์เนเลีย เรย์โนลด์ แม่ของหนูน้อยเคราะห์ร้าย ซึ่งพักอาศัยอยู่ด้วยกันกับลูกชายและน้องสาวของเธอ รวม 3 ชีวิต เพราะเด็กชายอายุแค่ 8 ขวบ ไม่น่าถูกผลกระทบทางจิตใจอย่างรุนแรงและคิดได้ถึงการฆ่าตัวตายในวัยขนาดนั้น

แม้แต่ข้อมูลสถิติฆ่าตัวตายของเยาวชนในสหรัฐฯ พบว่าเด็กอายุ 10 ขวบ หรือน้อยกว่านั้นฆ่าตัวตายเฉลี่ยปีละ 14 ราย เปรียบเทียบกับช่วงอายุเยาวชน 11-18 ปี ค่าเฉลี่ยฆ่าตัวตายอยู่ที่กว่า 1,400 ราย

เหล่านักจิตวิทยาในสหรัฐฯยังพากันประหลาดใจ แต่ก็แสดงทัศนะระบุเรื่องแบบนี้ถือว่าไม่ปกติ แต่ก็เกิดขึ้นได้แม้จะน้อยครั้งมาก เพราะเด็กอายุเฉลี่ย 8 ขวบโดยทั่วไปแล้วเพิ่งรู้จักเข้าใจความตาย แต่กระบวนการคิดวิเคราะห์ยังไม่ซับซ้อนมากเพียงพอถึงปัจจัยร่วมของแรงผลักดันหรือแรงกดดันนำไปสู่การฆ่าตัวตายและเลือกวิธีฆ่าตัวตายอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเด็กอายุวัยนั้นไม่ได้มีปัญหาหรือป่วยทางจิต

ประวัติของหนูน้อยแกเบรียล เทย์ ไม่ได้มีปัญหาป่วยทางจิต หากยังเป็นเด็กร่าเริง ยิ้มง่าย มนุษยสัมพันธ์ดี ใครพบเห็นใกล้ชิดก็ไม่รังเกียจ

กระทั่ง เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีภาพบันทึกจากกล้องโทรทัศน์วงจรปิดภายในโรงเรียนก่อนหน้าหนูน้อยฆ่าตัวตายเพียง 2 วัน ถูกนำออกเผยแพร่สู่สาธารณะ

ภาพวีดิโอเผยให้เห็นช่วงเวลาหนูน้อยแกเบรียล เทย์ จับมือกับเพื่อนเด็กชายคนหนึ่งที่ไปทำร้ายร่างกายเด็กชายอีกคน ก่อนที่หนูน้อยแกเบรียล เทย์ จะถูกเด็กชายคนนั้นผลักแนบกำแพงและต่อยตีเด็กชายแกเบรียลจนสลบ...

กว่าครูมาพบเห็นเหตุการณ์ก็ผ่านพ้นไปนานกว่า 4 นาที หนูน้อยแกเบรียลถูกพาตัว ส่งโรงพยาบาล ฟื้นจากอาการสลบ แต่มีอาการอาเจียนและบ่นปวดท้อง แพทย์วินิจฉัยสรุปไม่มีอะไรมากก่อนอนุญาตผู้ปกครองพาตัวเด็กกลับบ้าน

แต่หลังจากนั้น 2 วัน หนูน้อยแกเบรียล เทย์ ก็ผูกคอฆ่าตัวตายอย่างปริศนาไร้คำตอบ...

อานุภาพ เงินกระแชง

16 พ.ค. 2560 09:20 ไทยรัฐ