วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำเนียบขาวปฏิเสธพัลวัน! สื่อแฉ ‘ทรัมป์’ บอกข้อมูลลับสุดยอดกับรัสเซีย

สื่อสหรัฐฯ แฉ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เปิดเผยข้อมูลลับสุดยอดให้รมต.ต่างประเทศกับทูตรัสเซีย ทำให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทำเนียบขาวต้องรีบออกมายืนยันว่า ข่าวนี้ไม่เป็นความจริง...

สำนักข่าว วอชิงตัน โพสต์ ของสหรัฐฯ รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่และอดีตเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เมื่อ 15 พ.ค. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เปิดเผยข้อมูลลับสุดยอดให้ นาย เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ และนาย เซอร์เก คิสลียัค เอกอัครราชทูตของประเทศรัสเซียรู้ ระหว่างที่พวกเขาพบปะหารือกันที่ทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 10 พ.ค.

แหล่งข่าวระบุว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลข่าวกรองสำคัญเกี่ยวกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ที่ได้จากสายของสหรัฐฯ เป็นข้อมูลที่ถูกพิจารณาว่า อ่อนไหวมากจนต้องเก็บเป็นความลับจากชาติพันธมิตรหรือแม้แต่ภายในรัฐบาลสหรัฐฯ เอง แต่ทรัมป์กลับเปิดเผยข้อมูลแก่ทูตรัสเซีย มากกว่าที่สหรัฐฯ บอกกับพันธมิตรเสียอีก ถือเป็นการกระทำที่เป็นอันตรายต่อความร่วมมือกับพันธมิตรที่มีเส้นสายภายในกลุ่มรัสเซียอิสลาม

แหล่งข่าวเผยอีกว่า หลังการประชุมระหว่างประธานาธิบดี ทรัมป์ กับเจ้าหน้าที่รัสเซีย เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวพยายามลดความเสียหายที่เกิดขึ้นด้วยวิธีต่างๆ รวมทั้งโทรศัพท์หาสำนักงานข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) และสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (เอ็นเอสเอ) ด้วย

อย่างไรก็ตาม หลังจาก วอชิงตันโพสต์ เผยแพร่รายงานนี้ออกมา เจ้าหน้าที่ของทำเนียบขาวหลายคนก็ออกมาปฏิเสธข่าวอย่างรวดเร็ว โดยนาย เอช.อาร์ แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ระบุว่า ข่าวของวอชิงตันโพสต์เป็นเรื่องโกหก “ผมอยู่ในห้องด้วย มันไม่ได้เกิดขึ้น” เขาบอกกับผู้สื่อข่าวหน้าทำเนียบขาว และเสริมว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้หารือเรื่องภัยคุกคามทางอากาศกับนายลาฟรอฟและนายคิสลียัคเท่านั้น

ส่วนนาง ดีนา โพเวลล์ รองที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ และนาย เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ก็ออกมาปฏิเสธข่าวนี้เช่นกัน ขณะที่ ซีไอเอ, เอ็นเอสเอ กับเจ้าหน้าที่สถานทูตรัสเซียประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ไม่แสดงความเห็นใดๆ ในเรื่องนี้

สื่อสหรัฐฯ แฉ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เปิดเผยข้อมูลลับสุดยอดให้รมต.ต่างประเทศกับทูตรัสเซีย ทำให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทำเนียบขาวต้องรีบออกมายืนยันว่า ข่าวนี้ไม่เป็นความจริง... 16 พ.ค. 2560 08:57 16 พ.ค. 2560 09:17 ไทยรัฐ