วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีเงื่อนงำ! นักวิจัยอ้างพบหลักฐานโยงโสมแดงกับ ‘มัลแวร์เรียกค่าไถ่’

นักวิจัยของบริษัทพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ชั้นนำเผยว่า พวกเขาพบหลักฐานที่เชื่อมโยงเกาหลีเหนือกับมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่โจมตีคอมพิวเตอร์ทั่วโลกในช่วงสุดสัปดาห์ แต่ยังเร็วไปที่จะฟันธงว่าแดนโสมแดงอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักวิจัยด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ค้นพบหลักฐานทางเทคนิคที่พวกเขาอ้างว่า อาจเป็นความเกี่ยวข้องระหว่างเกาหลีเหนือกับการระบาดทั่วโลกของมัลแวร์ หรือไวรัสคอมพิวเตอร์ชนิดเรียกค่าไถ่ชื่อ ‘วันนาคราย’ (WannaCry) ซึ่งโจมตีคอมพิวเตอร์กว่า 300,000 เครื่อง ใน 150 ประเทศตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

บริษัท ไซแมนเทค และ แคสเปอร์สกี แล็บ เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่า พวกเขาพบว่า โค้ดบางตัวในซอฟต์แวร์ไวรัส วันนาคราย รุ่นแรกๆ ไปปรากฏในโปรแกรมที่ใช้โดยกลุ่ม ‘ลาซารัส กรุ๊ป’ ที่นักวิจัยของหลายบริษัทระบุว่าเป็น กลุ่มปฏิบัติการแฮกเกอร์ของเกาหลีเหนือ “นี่เป็นหลักฐานที่ดีที่สุดเกี่ยวกับต้นกำเนิดของ วันนาคราย ที่เราพบจนถึงวันนี้” เคิร์จ เบาม์การ์ทเนอร์ นักวิจัยของ แคสเปอร์สกี แล็บ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 บริษัท ย้ำว่า ตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะระบุได้ว่า เกาหลีเหนือมีส่วนเกี่ยวข้องในการโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์นี้หรือไม่ เพราะพวกแฮกเกอร์สามารถนำโค้ดจากกลุ่มอื่นๆ มาใช้ซ้ำได้ พวกเขายังจำเป็นต้องศึกษาโค้ดตัวนี้เพิ่มเติม และขอให้องค์กรอื่นๆ ช่วยเหลือด้านการวิเคราะห์ด้วย

ทั้งนี้ การโจมตีของไวรัส วันนาคราย ลดลงในวันจันทร์ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายการโจมตีเริ่มย้ายไปยังทวีปเอเชีย โดยมีรายงานว่า คอมพิวเตอร์ของตำรวจจราจรและโรงเรียนในจีนถูกเล่นงาน อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานว่าเกิดความปั่นป่วนอย่างรุนแรงแต่อย่างใด

อนึ่ง แม้จะยังไม่อาจหาตัวผู้ปล่อยไวรัส วันนาคราย ได้ แต่นักวิจัยทั่วโลก รวมทั้งนายแบรด สมิธ ประธานบริษัท ไมโครซอฟท์ ยืนยันว่า คนร้ายใช้ประโยชน์จากโค้ดสำหรับเจาะช่องโหว่ของระบบปฏิบัติการวินโดว์ส ที่สร้างโดยสำนักข่าวความมั่นคงแห่งชาติ (เอ็นเอสเอ) ของสหรัฐฯ ซึ่งรั่วไหลออกมาในโลกออนไลน์เมื่อเดือนเม.ย. ในการโจมตีครั้งนี้ เขายังประณามหน่วยข่าวกรองของรัฐที่เลือกเก็บข้อมูลเรื่องช่องโหว่ในซอฟต์แวร์ต่างๆ ไว้เป็นความลับเพื่อใช้ประโยชน์ในการสอดแนม แทนที่จะเปิดเผยเพื่อทำให้การรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ดีขึ้นด้วย

นักวิจัยของบริษัทพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ชั้นนำเผยว่า พวกเขาพบหลักฐานที่เชื่อมโยงเกาหลีเหนือกับมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่โจมตีคอมพิวเตอร์ทั่วโลกในช่วงสุดสัปดาห์ แต่ยังเร็วไปที่จะฟันธงว่าแดนโสมแดงอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ 16 พ.ค. 2560 08:13 ไทยรัฐ