วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดประชุมเส้นทางสายไหมใหม่-จีนมั่นใจสำเร็จ

การประชุมสุดยอดว่าด้วย “แนวคิดริเริ่มเส้นทางสายไหมใหม่แห่งศตวรรษที่ 21” หรือ “หนึ่งแถบ, หนึ่งเส้นทาง” (One Belt, One Road-OBOR) ที่กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน นาน 2 วัน มีผู้แทนจาก 110 ประเทศและผู้นำ 29 ประเทศเข้าร่วม หลังประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งจีน เสนอโครงการนี้เมื่อปี 2556 ปิดฉากลงเมื่อ 15 พ.ค. โดยนายสีแถลงว่าตนมีเหตุผลทุกอย่างที่จะมั่นใจได้ว่าโครงการนี้จะประสบความสำเร็จในอนาคต เส้นทางสู่ “สันติภาพและความมั่งคั่ง” จะบรรลุถ้าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องพยายามร่วมกันแม้ภารกิจยังอีกยาวไกล

นายสียังกล่าวว่า ที่ประชุมบรรลุฉันทามติอย่างกว้างขวางและมีผลในด้านบวก แนวคิดริเริ่มนี้จะรับประกันเศรษฐกิจโลกที่เปิดกว้าง สร้างสมดุลโลกาภิวัตน์ใหม่ มุ่งสู่การเปิดเสรีทางการค้า ส่งเสริมสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนต่ำ ก่อนหน้านี้ นายสีเรียก ร้องในที่ประชุมให้สถาบันพหุภาคีต่างๆ เข้าร่วมโครงการนี้ และย้ำถึงความสำคัญที่ต้องปฏิเสธนโยบายกีดกันทางการค้าเพื่อทำให้เศรษฐกิจโลกเจริญเติบโต

นายสีระบุว่าจำเป็นที่สถาบันพหุภาคีต่างๆ รวมทั้งกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก (เอเปก) สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) สหภาพแอฟริกัน (เอยู) และสหภาพยุโรป (อียู) ต้องประสานนโยบายเข้ากับเป้าหมายการพัฒนา และปฏิเสธพฤติกรรมกีดกันทางการค้า ซึ่งเป็นบทเรียนสำคัญจากวิกฤติการเงินที่ยังส่งผลต่อการพัฒนาเศรษฐกิจโลกจนถึงทุกวันนี้ ก่อนหน้านี้ 1 วัน นายสีประกาศทุ่มเงิน 124,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ(ราว 4.216 ล้านล้านบาท) เพื่อสนับสนุนโครงการเส้นทางสายไหมใหม่นี้

ผู้นำหลายประเทศรวมทั้งประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิป เออร์โดกัน แห่งตุรกี ต่างชื่นชมโครงการนี้ว่าเป็น “โครงการแห่งศตวรรษ” แต่เยอรมนีเรียกร้องให้โครงการนี้โปร่งใสด้านการลงทุนและไม่เลือกปฏิบัติ ส่วนอินเดียไม่พอใจกับโครงการระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน ที่มุ่งเชื่อมภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีนผ่านรัฐแคชเมียร์ ซึ่งอินเดียและปากีสถานแย่งกันครอบครองเข้าสู่ทะเลอาระเบียน

อย่างไรก็ตาม นักการทูตเผยว่า หลายชาติในยุโรปรวมทั้งฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมนี กรีซ โปรตุเกส เอสโตเนีย ปฏิเสธที่จะลงนามข้อตกลงทางการค้าซึ่งจีนรวบรัดเสนอก่อนการประชุมแค่ 1 สัปดาห์ เพราะเห็นว่าไม่โปร่งใสเพียงพอด้านการจัดซื้อจัดหาโดยภาครัฐ และไม่ได้มาตรฐานด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม

อนึ่ง ระหว่างรอการประชุมกับนายสีที่บ้านพัก นายปูตินโชว์ความสามารถเล่นเปียโนของผู้นำสีใน 2 บทเพลงคลาสสิกของรัสเซีย “มอสโก วินโดว์” กับ “ซิตี้ ออน เดอะ ฟรี เนวา” หลังปูตินเคยขึ้นเวทีเมื่อปี 2553 ในงานคอนเสิร์ตการกุศลกับวงดนตรีแจ๊ส ทั้งเล่นและร้องในเพลง “บลูเบอรี่ ฮิลล์”.

การประชุมสุดยอดว่าด้วย “แนวคิดริเริ่มเส้นทางสายไหมใหม่แห่งศตวรรษที่ 21” หรือ “หนึ่งแถบ, หนึ่งเส้นทาง” (One Belt, One Road-OBOR) ที่กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน นาน 2 วัน มีผู้แทนจาก 110 ประเทศและผู้นำ 29 ประเทศเข้าร่วม 16 พ.ค. 2560 00:07 16 พ.ค. 2560 00:07 ไทยรัฐ