วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 16/05/60

มาครงนัดคุยทรัมป์

• วอชิงตัน-เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ เผยเมื่อ 15 พ.ค. หรือ 1 วัน หลังนายเอ็มมา-นูเอล มาครง วัย 39 ปี เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ จะพบปะร่วมรับประทานอาหารเที่ยงแลกเปลี่ยนทัศนะกับมาครงที่กรุงบรัสเซลส์ เบลเยียม ใน 25 พ.ค.นี้ และว่า ผู้นำทั้งคู่ไม่มีความขัดแย้งกันมากมายเหมือนที่เห็นกันตอนแรก ถึงแม้ในช่วงเลือกตั้งทรัมป์ต้องการให้นางมารีน เลอ เปน ผู้นำพรรคฝ่ายขวาจัด ชนะการเลือกตั้งเหนือมาครงซึ่งเป็นฝ่ายเสรีนิยมสายกลาง.

ยิงนักโทษแหกคุกดับ 17 ศพ

• ซิดนีย์-ตำรวจปาปัวนิวกินีในมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ เผยเมื่อ 15 พ.ค. มีนักโทษถูกยิงเสียชีวิต 17 คน ถูกจับได้ 3 คน ยังหลบหนีอีก 57 คน หลังนักโทษในเรือนจำเมืองแล เมืองใหญ่อันดับ 2 ของปาปัวฯ แหกคุกครั้งใหญ่เมื่อ 12 พ.ค. โดยตำรวจเร่งไล่ล่านักโทษที่หลบหนีและเตือนประชาชนให้ระวังอันตราย เพราะนักโทษส่วนใหญ่ก่ออาชญากรรมร้ายแรง เมื่อปีที่แล้วนักโทษที่เรือนจำแห่งนี้ก็ก่อเหตุแหกคุกและถูกยิงตาย 12 คน ส่วนในปี 2558 นักโทษก็แหกคุกเดียวกันกว่า 50 คน.

สภาเมินถอดถอนดูเตร์เต

•มะนิลา-เมื่อ 15 พ.ค. คณะกรรมาธิการยุติธรรมแห่งสภาผู้แทนฯฟิลิปปินส์ปฏิเสธคำร้องให้ดำเนินกระบวนการถอดถอนประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ในข้อหาต่างๆ รวมทั้งฆาตกรรมจากนโยบายปราบยาเสพติด คอร์รัปชัน และร่ำรวยผิดปกติและไม่ปกป้องอำนาจอธิปไตยในน่านน้ำทะเลจีนใต้โดยยอมอ่อนข้อให้จีน โดยคณะกรรมาธิการฯชี้ว่าข้อกล่าวหาเหล่านี้ไม่มีสาระเพียงพอ ซึ่งทำให้การประชุมลงมติในสภาผู้แทนฯและเข้าสู่กระบวนการสอบสวนโดยวุฒิสภาต้องตกไป.

พรรคแมร์เคิลชนะเลือกตั้ง

•เบอร์ลิน-พรรคคริสเตียน เดโมเครติก ยูเนียน (ซีดียู) สายอนุรักษนิยมของนายกรัฐมนตรีหญิง แองเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี สามารถคว้าชัยชนะการเลือกตั้งระดับรัฐ ที่รัฐนอร์ดไรน์เวสท์ฟาเลิน ทางภาคตะวันตก เมื่อ 14 พ.ค. ทั้งที่เป็นฐานเสียงใหญ่ของคู่แข่งจากพรรคโซเชียล เดโมแครต สายกลาง-ซ้าย และเป็นบ้านเกิดของนายมาร์ติน ชูลซ์ อดีตประธานสภายุโรปซึ่งเป็นสมาชิกพรรค โดยซีดียูได้คะแนน 33% พรรคโซเชียลฯได้ 31.2% คาดส่งผลต่อการเลือกตั้งทั่วไปใน 24 ก.ย.นี้.

15 พ.ค. 2560 23:32 ไทยรัฐ