วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนอ่วมไม่แพ้ใคร หน่วยงานรัฐ ยัน รพ. 3หมื่นแห่ง โดนมัลแวร์เรียกค่าไถ่

เผย สำนักงานรัฐบาลของจีน ไปจนถึงมหาวิทยาลัย และโรงพยาบาลมากถึง 3 หมื่นแห่ง โดน ‘มัลแวร์เรียกค่าไถ่’ โจมตีระบบคอมฯ ขณะที่ไมโครซอฟท์ ชี้ ถือเป็น ‘นาฬิกาปลุก’ ให้รัฐบาลทั่วโลกหันมาป้องกันไวรัสมัลแวร์อย่างจริงจัง

เมื่อ 15 พ.ค. สำนักข่าวเอเอฟพี รายงาน ประเทศจีน โดนมัลแวร์เรียกค่าไถ่ (ransomeware) หรือ แรนซัมแวร์ โจมตีระบบคอมพิวเตอร์หลายหมื่นเครื่อง ของสำนักงานรัฐบาล ไปจนถึงมหาวิทยาลัย ตู้เอทีเอ็ม และโรงพยาบาล รวมแล้วนับ 29,372 แห่งทั่วประเทศ หลังจากมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ถูกปล่อยกลุ่มแฮกเกอร์ชื่อ ชาร์โดว์ โบรกเกอร์ส ด้วยการปล่อยผ่านแรนซัมแวร์ มัลแวร์ ชื่อ วันนาคราย (WannaCry) ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 12 พ.ค. โดยกลุ่มแฮกเกอร์กลุ่มนี้ยังอ้างว่าขโมยมาจากสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ NSA ที่สามารถเจาะระบบวินโดว์ของไมโครซอฟท์

ด้าน ทนายความของบริษัทไมโครซอฟท์ ชี้ว่า การโจมตีบนโลกไซเบอร์ ด้วย มัลแวร์เรียกค่าไถ่ ในครั้งนี้ถือเป็น ‘นาฬิกาปลุก’ เตือนให้รัฐบาลประเทศทั่วโลกหันมาป้องกันการโจมตีระบบคอมพิวเตอร์โดยบรรดาแฮกเกอร์อย่างจริงจัง ขณะเดียวกัน ก็ได้ตำหนิรัฐบาลต่างๆ ที่เก็บข้อมูลในซอฟต์แวร์ที่มีช่องโหว่ให้กลุ่มแฮกเกอร์สามารถปล่อยไวรัสคอมพิวเตอร์เข้ามาโจมตีระบบได้

บีบีซี ยังแจ้งด้วยว่า จากการวิเคราะห์ของบีบีซี พบว่าจนถึงเช้าวันจันทร์ที่ 15 ม.ค. มีบัญชีผู้ใช้ 3 บัญชีที่โดนมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ได้ยอมจ่ายเงินค่ากู้คืนระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทให้กับกลุ่มแฮกเกอร์ไปแล้ว เป็นเงิน 38,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.29 ล้านบาท หลังจากแฮกเกอร์กลุ่มนี้ยังเตือนว่า ค่าไถ่ในการกู้คืนระบบจะสูงกว่านี้อีกเท่าตัว หากไม่ยอมจ่ายเงินภายใน 3 วัน และจะลบไฟล์ข้อมูลทิ้งทั้งหมดภายใน 7 วัน ถ้ายังไม่ยอมจ่าย

ทั้งนี้ ตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีของหน่วยงานและบริษัทต่างๆ ได้ทำงานกันหามรุ่งหามค่ำเพื่อป้องกันไม่ให้ระบบคอมพิวเตอร์ของหน่วยงาน หรือองค์กรของบริษัทโดนมัลแวร์เรียกค่าไถ่เข้ามาโจมตี หลังจากมัลแวร์เรียกค่าไถ่ได้ถูกปล่อยไปโจมตีคอมพิวเตอร์แล้วกว่า 200,000 เครื่องใน 150 ประเทศทั่วโลก  พร้อมเรียกค่าไถ่ในการกู้คืนระบบรายละประมาณ 300 ดอลลาร์ หรือราว 10,000 บาท

ข่าวเกี่ยวข้อง

'มัลแวร์เรียกค่าไถ่' ยังป่วนไม่เลิก ยูโรโปลตั้งเฉพาะกิจ ไล่ล่ามือปล่อย (คลิป)

เผย สำนักงานรัฐบาลของจีน ไปจนถึงมหาวิทยาลัย และโรงพยาบาลมากถึง 3 หมื่นแห่ง โดน ‘มัลแวร์เรียกค่าไถ่’ โจมตีระบบคอมฯ ขณะที่ไมโครซอฟท์ ชี้ ถือเป็น ‘นาฬิกาปลุก’ ให้รัฐบาลทั่วโลกหันมาป้องกันไวรัสมัลแวร์อย่างจริงจัง 15 พ.ค. 2560 17:11 ไทยรัฐ