วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทาหรณ์คนสักลาย! แนะวิธีลบรอยสักอย่างไรให้กลับมาสวยเหมือนเดิม

ภาพสุดสยอง! เมื่อนักศึกษาสาวภาคอีสานโพสต์รูปหลังไปลบรอยสักที่หน้าอกด้วยน้ำยาชนิดหนึ่ง จนแสบไปทั่วบริเวณ และไม่กี่วันต่อมา หนังได้ลอกออกจนเผยให้เป็นเป็นผิวหนังสีแดงพร้อมเลือดซิบๆ ต่อมาได้เกิดเป็นแผลเป็นนูนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ก่อนเตือนชาวเน็ตว่า “ไม่แนะนำให้ไปลบรอยสัก!”

ไทยรัฐออนไลน์ หยิบประเด็นที่กำลังเป็นที่พูดถึงในสังคม มาไขข้อคาใจว่า “หากลบรอยสักแล้วผิวหนังจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ไหม?” โดยวันนี้ ผู้ที่จะมาให้คำตอบ คือ พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง

“ลบได้ค่ะ” พญ.มิ่งขวัญ กล่าวยืนยัน โดยอธิบายต่อว่า สมัยโบราณจะใช้น้ำยาที่เป็นกรดมาลบ ซึ่งจะไม่สามารถกำหนดความแรง ความลึก น้ำหนักมือได้ ต้องขึ้นอยู่กับความชำนาญและปฏิกิริยาตอบสนองของเจ้าของรอยสัก ซึ่งกำหนดไม่ค่อยได้ชัวร์ว่าเบาไปหรือหนักไป หรือว่าขอบเขตของกรดที่มีการซึมออกด้านข้าง อีกทั้งผลของมันก็อาจจะทำให้เกิดแผลเป็น เกิดการติดเชื้อขึ้นได้ และรอยแผลไม่สวยงาม

แต่ปัจจุบันมีนวัตกรรมใหม่ที่ทำให้การลบรอยสักได้เนียนขึ้นกว่าเดิมและลดอัตราการติดเชื้อและเกิดแผลเป็น โดยจะใช้เลเซอร์เม็ดสี ส่งพลังงานเข้าไปทำลายเม็ดสี เช่น สีดำ จะใช้เลเซอร์คลื่นความถี่แบบหนึ่งส่งลงไปทำลาย หรือสีแดงก็จะใช้เลเซอร์อีกคลื่นความถี่หนึ่งส่งลงไป จากนั้น เลเซอร์จะผ่านผิวหนังชั้นนอกลงไปเจอกับเม็ดสีที่เราสัก และช่วยทำให้เม็ดสีที่มีขนาดใหญ่นั้น มีขนาดที่เล็กลง หลังจากที่เม็ดสีมีขนาดเล็กลง ร่างกายของมนุษย์จะมีกลไกทางธรรมชาติ จะส่งเม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่งมาเก็บกวาดเม็ดสีที่เล็กลง กระทั่งจายหายไปในที่สุด

“ถ้าทำน้อยๆ หรือสีไม่เข้ม ก็ใช้เลเซอร์ลบประมาณครั้งหรือสองครั้งก็หมด แต่ถ้าสีเข้ม และเยอะ ก็อาจจะต้องทำหลายๆครั้ง ค่อยๆ ทำ เพื่อให้กลไกทางร่างกายเป็นตัวช่วย และจะไม่ทำให้เกิดแผล เพราะไม่ได้คว้านเอารอยสักออก โดยการทำแต่ละครั้งจะห่างประมาณ 1 เดือนถึง 1 เดือนครึ่ง เพื่อให้ร่างกายกำจัดได้ผลเต็มที่”

สำหรับผลข้างเคียงของการใช้เลเซอร์นั้น มีโอกาสเกิดแผลและติดเชื้อได้ แต่คนธรรมดาทั่วไปโอกาสที่จะเป็นแผลเป็นหลังจากลบรอยสักแทบไม่มีเลย ซึ่ง 50-80% ของผู้ที่ลบรอยสักด้วยเลเซอร์ผิวหนังจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ แต่ก็มี 20-30% สำหรับผู้ที่มีรอยสึกลึก ซับซ้อน อาจเกิดแผลเป็นได้ เพราะต้องยิงเลเซอร์หลายๆ รอบ ส่วนโอกาสเสี่ยงมะเร็งเกิดเนื่องจากแผลไฟไหม้ หรือโดนสารเคมีทำร้ายรุนแรงเป็นระยะเวลานาน มันก็ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังขึ้นได้ แต่กรณีนี้อาจจะไม่ได้เพิ่มอัตราการเป็นมะเร็งมากขึ้น

พญ.มิ่งขวัญ ยังกล่าวต่อว่า สถาบันโรคผิวหนังมีให้บริการลบรอยสักด้วยเช่นกัน โดยราคาเฉลี่ยทั่วไป เริ่มต้นที่ 1,500 - 20,000 บาทต่อคอร์ส ซึ่งขึ้นอยู่กับเคสและจำนวนครั้งในการลบ แต่หากรอยสักลึกและเยอะก็จะมีราคาสูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มาลบรอยสักมีทุกประเภท แต่ส่วนใหญ่จะเป็นวัยทำงาน สอบราชการ หรือรู้สึกไม่ชอบกับรอยสักเดิม ซึ่งคนที่มาลบรอยสักจะรู้สึกว่า รอยสักเริ่มเป็นปัญหาในชีวิตแล้ว จึงตัดสินใจมาลบออก ส่วนวัยรุ่นยังมีน้อยกว่าเมื่อเทียบกับวัยทำงาน

“สำหรับการสักเป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคล ซึ่งอยากให้ชัวร์ก่อนว่าชอบจริงๆ ไม่ใช่ทำตามกระแส และลองสักน้อยๆ ก่อนว่า พอสักแล้วมีผลกับชีวิตอย่างไร ชอบหรือไม่ จะได้แก้ไขได้ง่าย และถ้าตัดสินใจสักให้หาความรู้ก่อน และเลือกแหล่งที่มีมาตรฐาน” ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ฝากทิ้งท้าย.

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Pasuda Reaw

ภาพสุดสยอง! เมื่อนักศึกษาสาวภาคอีสานโพสต์รูปหลังไปลบรอยสักที่หน้าอกด้วยน้ำยาชนิดหนึ่ง จนแสบไปทั่วบริเวณ และไม่กี่วันต่อมา หนังได้ลอกออกจนเผยให้เห็นเป็นผิวหนังสีแดงพร้อมเลือดซิบๆ ต่อมาได้เกิดเป็นแผลเป็นนูนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด 15 พ.ค. 2560 15:51 ไทยรัฐ