วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เยเมนระส่ำ! อหิวาฯ ระบาดเมืองหลวง ดับแล้ว 115 ศพ ต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน

กรุงซานาของเยเมน รวมทั้งเมืองข้างเคียง กำลังเผชิญการระบาดอย่างหนักของโรคอหิวาตกโรค ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วนับร้อยราย จนรัฐบาลที่ปกครองโดยฝ่ายกบฏ ต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เชื้ออหิวาตกโรคกำลังแพร่กระจายอย่างหนักในกรุงซานา เมืองหลวงของประเทศเยเมน และเมืองข้างเคียง ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากถึง 115 ราย จนทางการต้องประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (14 พ.ค.) พร้อมทั้งเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติเพื่อให้พ้นวิกฤติในครั้งนี้

ทั้งนี้ กรุงซานาของเยเมนกำลังถูกควบคุมโดยกองกำลังกบฏ ‘ฮูธิ’ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน และกำลังต่อสู้กับกองกำลังพันธมิตรอาหรับ นำโดยซาอุดีอาระเบีย ในเหตุสงครามกลางเมือง ซึ่งดำเนินมานานกว่า 2 ปี ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 10,000 คน มีผู้พลัดถิ่นนับล้านคน และโครงสร้างพื้นฐานเกือบทั้งหมดถูกทำลาย หน่วยงานสาธารณสุขส่วนใหญ่ไม่สามารถปฏิบัติการได้ และประชาชน 2 ใน 3 ของประเทศ ไม่มีช่องทางเข้าถึงน้ำดื่มสะอาด

ตามรายงานของสำนักข่าวซาบา ของเยเมน มีรายงานพบผู้ต้องสงสัยป่วยเป็นอหิวาตกโรคในกรุงซานา รวมทั้งจังหวัดอื่นๆ ของเยเมน ระหว่างวันที่ 27 เม.ย. ถึง 13 พ.ค. มากถึง 8,595 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 115 ราย

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศของรัฐบาลฮูธิ จัดประชุมในกรุงซานา โดยมี นายเจมี แมคโกลดริค ผู้ประสานงานด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ และเจ้าหน้าที่นานาชาติอื่นๆ เข้าร่วมด้วย โดยกระทรวงฯ ประกาศภาวะฉุกเฉิน และเรียกร้องให้องค์กรสิทธิมนุษยชนช่วยเหลือพวกเขา ส่วน นายโมฮัมเหม็ด ซาเลม บิน ฮาฟีดห์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเกินขีดความสามารถที่ระบบสาธารณสุขของพวกเขาจะรับมือได้

กรุงซานาของเยเมน รวมทั้งเมืองข้างเคียง กำลังเผชิญการระบาดอย่างหนักของโรคอหิวาตกโรค ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วนับร้อยราย จนรัฐบาลที่ปกครองโดยฝ่ายกบฏ ต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน... 15 พ.ค. 2560 15:29 ไทยรัฐ