วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยอดนักสู้ ไอ้หนูป.6 อยู่ตัวคนเดียวพ่อแม่ตาย หาเงินเอง ครูวอนช่วย

พบนักเรียนชายวัยแค่ 11 ปี เป็นกำพร้า พ่อแม่ตายหมด อยู่ตัวคนเดียว ในบ้านหลังเล็กที่เป็นมรดกเพียงอย่างเดียว รับจ้างทำงานทุกอย่างหาเงินใช้เอง เป็นเด็กดีมีน้ำใจ เรียนเก่ง ครูวอนผู้ใจบุญช่วย หลังต้องรับภาระหนักเกินตัว...  

วันที่ 15 พ.ค. ผู้สื่อข่าว จ.ลำปาง ได้รับรู้เรื่องราวของเด็กชายวัย 11 ปี ที่มีหัวใจแข็งแกร่งเป็นยอดนักสู้ หลังพ่อแม่เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว ต้องต่อสู้ดำรงชีวิตอย่างแร้นแค้น หาเงินด้วยการรับจ้างทุกอย่าง เพื่อได้เงินมาซื้อข้าวกิน และเจียดไปซื้อเครื่องแบบนักเรียน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงเรียนสบมายสามัคคีวิทยา ต.บ้านแลง อ.เมือง จ.ลำปาง เพื่อพบกับ ด.ช.ณัฐวุฒิ หล้าวงค์ หรือน้องโอม อายุ 11 ปี นักเรียนชั้นประถมปีที่ 6 ที่กำพร้าพ่อแม่ อาศัยอยู่ตัวคนเดียว ต้องหาเวลาว่างจากวันหยุดไปรับจ้างทำงานทุกอย่างที่มีคนจ้าง โดยน.ส.วิมล กาชัย ครูประจำชั้น ป.6 ซึ่งเป็นห้องที่น้องโอม เรียนอยู่ เปิดเผยว่า ชีวิตน้องโอมน่าสงสารมาก บางวันมีเงินติดตัวมาโรงเรียนเพียง 10 บาท ร้านค้าที่ขายอาหารในโรงเรียนมีราคาเริ่มต้นที่ 15-20 บาท แต่ยอมขายราคา 10 บาทให้น้องโอมคนเดียว บางครั้งไปรับจ้างทำงานเกิดล้มป่วยต้องขาดเรียน ทั้งที่ผลการเรียนดีมาก วันนี้เปิดเทอมใหม่ก็มาโรงเรียนแต่เช้าก่อนเพื่อน เพื่อทำความสะอาดห้อง

ขณะที่ นางศิริรัชญ์ ธิต๊ะ ผอ.โรงเรียนสบมายสามัคคีวิทยา กล่าวว่า ด.ช.ณัฐวุฒิ หล้าวงค์ เป็นเด็กที่มีฐานะยากจนมาก และพ่อแม่ที่ได้เสียชีวิตไปก็ไม่มีสมบัติอะไรทิ้งไว้ให้เลย มีบ้านหลังเล็กๆ อยู่หลังเดียว แม้ญาติพี่น้องจะมารับไปอยู่ด้วย แต่ ด.ช.ณัฐวุฒิ ไม่ยอมไป บอกห่วงบ้าน ขออยู่บ้านหลังนี้ ทุกวันนี้ทางครูและชาวบ้าน รวมถึงญาติๆ ต้องช่วยกันเสียค่าไฟฟ้าให้เป็นบางเดือน อีกส่วนหนึ่ง ด.ช.ณัฐวุฒิจะเก็บเงินที่ได้มาจากการรับจ้างในวันหยุด หากไม่มีงานก็เข้าไปป่าหาหน่อไม้ขาย นำเงินมาใช้จ่าย  

"เนื่องจากเวลายังอีกยาวนาน เพราะเด็กอายุแค่ 11 ปี และทุกคนก็ต่างมีภาระจึงปรึกษากันว่า เพื่อให้เด็กมีกำลังใจ จึงอยากให้ผู้ใจบุญเข้ามาช่วยเหลือ สามารถบริจาคเข้าบัญชีของ ด.ช.ณัฐวุฒิ หล้าวงค์ ธนาคารออมสิน สาขาเซ็นทรัลพลาซ่า ลำปาง เลขบัญชี 020125690873 หรือบัญชีโรงเรียนเงินระดมทรัพย์ ร.ร.สบมายสามัคคีวิทยา ธนาคารกรุงไทย สาขาประตูชัย เลขบัญชี 536-1644439. 

พบนักเรียนชายวัยแค่ 11 ปี เป็นกำพร้า พ่อแม่ตายหมด อยู่ตัวคนเดียว ในบ้านหลังเล็กที่เป็นมรดกเพียงอย่างเดียว รับจ้างทำงานทุกอย่างหาเงินใช้เอง เป็นเด็กดีมีน้ำใจ เรียนเก่ง ครูวอนผู้ใจบุญช่วย หลังต้องรับภาระหนักเกินตัว... 15 พ.ค. 2560 13:53 15 พ.ค. 2560 18:59 ไทยรัฐ