วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แหกคุกครั้งใหญ่ในปาปัวนิวกินี 17 นักโทษถูกยิงดับ หนีลอยนวลครึ่งร้อย

เกิดเหตุนักโทษแหกคุกครั้งใหญ่ในเมืองใหญ่อันดับ 2 ของปาปัวนิวกินี เมื่อวันจันทร์ โดยมีนักโทษหลบหนีไปได้มากกว่า 50 คน ถือเป็นการแหกคุกครั้งที่ 3 ในรอบ 3 ปี ของเรือนจำแห่งนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า วันจันทร์ที่ 15 พ.ค. กลุ่มนักโทษจำนวนมากร่วมกันก่อเหตุแหกคุกออกจากเรือนจำ บุยโม ในเมืองแลอี เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศปาปัวนิวกินี มีนักโทษถูกยิงเสียชีวิตระหว่างปะทะกับผู้คุมเรือนจำ 17 ราย ขณะที่มีผู้สามารถหลบหนีออกไปได้ 57 คน

แอนโธนี วากัมบี ผู้กำกับการตำรวจเมืองแลอีบอกกับสื่อท้องถิ่นว่า นักโทษที่หลบหนีออกไปได้ส่วนใหญ่ ถูกจับในคดีอาชญากรรมร้ายแรง ทั้งนี้ ใช้อาวุธปล้นทรัพย์, ขโมยรถยนต์, บุกรุกโจรกรรม และกำลังอยู่ระหว่างคุมขังรอนำตัวขึ้นศาลเพื่อพิจารณาคดี บางคนก็ถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงแล้ว

ทั้งนี้ เรือนจำหลายแห่งในปาปัวนิวกินีประสบปัญหาคุมขังนักโทษเกินความจุ สภาพภายในเรือนจำย่ำแย่ และนักโทษต้องถูกคุมขังเป็นเวลานานกว่าจะถูกนำตัวขึ้นศาล โดยนี่นับเป็นเหตุแหกคุกที่เรือนจำบุยโม ครั้งที่ 3 ในรอบ 3 ปี ก่อนหน้านี้ในปี 2016 มีนักโทษแหกคุกออกไปได้ถึง 70 คน และหนีได้ราว 50 คนในปี 2015

เกิดเหตุนักโทษแหกคุกครั้งใหญ่ในเมืองใหญ่อันดับ 2 ของปาปัวนิวกินี เมื่อวันจันทร์ โดยมีนักโทษหลบหนีไปได้มากกว่า 50 คน ถือเป็นการแหกคุกครั้งที่ 3 ในรอบ 3 ปี ของเรือนจำแห่งนี้... 15 พ.ค. 2560 13:23 ไทยรัฐ