วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิทยาการสุดล้ำ! เผยโฉมหญิงยุคหิน บนแผ่นดินไทยเมื่อ 13,000 ปีก่อน

(ภาพ Susan Hayes)

นักวิทยาศาสตร์เผยโฉมใบหน้าของหญิงยุคหินซึ่งมีชีวิตอยู่เมื่อ 13,000 ปีก่อน บนแผ่นดินที่ปัจจุบันคือประเทศไทย โดยพบว่าใบหน้ามีส่วนคล้ายชาวเอเชียในหลายภูมิภาค...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ประสบความสำเร็จในการใช้วิธีการใหม่ เพื่อจำลองใบหน้าของหญิงยุคหิน ผู้มีชีวิตอยู่เมื่อราว 13,000 ปี บนแผ่นดินที่ในปัจจุบันคือประเทศไทย และถูกยกให้เป็นบรรพบุรุษของมนุษย์ยุคแรกที่ครอบครองภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จนถึงปัจจุบันนี้

กะโหลกและเศษชิ้นส่วนกระดูกและฟันของหญิงโบราณผู้นี้ถูกขุดพบที่แหล่งโบราณคดีเพิงผาถ้ำลอด อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศไทย เมื่อปี ค.ศ. 2002 และทีมนักวิทยาศาสตร์ไทยนำโดย รองศาสตราจารย์ ดร. รัศมี ชูทรงเดช ศาสตราจารย์วิชาโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยศิลปากร ได้ทำการตรวจสอบพบว่า หญิงคนนี้เสียชีวิตขณะมีอายุระหว่าง 25-35 ปี มีความสูงประมาณ 152 ซม. และผลจากการตรวจหาอายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสี ทำให้พบว่า เธอมีชีวิตอยู่เมื่อ 13,640 ปีก่อนในช่วงปลายยุคไพลสโตซีน

ในด้านการจำลองใบหน้า ซูซาน เฮย์ส จากมหาวิทยาลัยวูลลองกอง ในออสเตรเลีย ระบุว่า นักวิทยาศาสตร์ไม่ได้ใช้วิธีการจำลองใบหน้าจากกะโหลกศีรษะ ซึ่งเคยได้รับความนิยมอย่างมาก แต่ถูดทดสอบแล้วว่าไม่เป็นที่ยอมรับในเชิงวิทยาศาสตร์เมื่อปี 2002 แต่พวกเขาเลือกที่จะใช้ความสัมพันธ์ระหว่างเนื้อเยื่ออ่อนกับกะโหลก ในการจำลองเค้าโครงใบหน้าแทน

ผลที่ได้คือใบหน้าที่ทีมวิจัยระบุว่า แสดงให้เห็นความเชื่อมโยงกับผู้หญิงในเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และใกล้เคียงกับหญิงญี่ปุ่นในแง่ของความยาวและความกว้างของใบหน้า ส่วนการวิเคราะห์ดวงตา, รูปปากและจมูก ชี้ว่า หญิงยุคหินผู้นี้คล้ายกับหญิงแอฟริกาในเชิงสัณฐานวิทยา โดยเฉพาะมิติของจมูกและปาก นอกจากนี้ในภาพรวม ใบหน้าที่จำลองออกมายังคงรักษาลักษณะของมนุษย์ช่วงปลายยุคไพลสโตซีนเอาไว้ด้วย เช่นกรามที่ใหญ่กว่ามนุษย์ปัจจุบัน

นักวิทยาศาสตร์เผยโฉมใบหน้าของหญิงยุคหินซึ่งมีชีวิตอยู่เมื่อ 13,000 ปี ก่อน บนแผ่นดินที่ปัจจุบันคือประเทศไทย โดยพบว่าใบหน้ามีส่วนคล้ายชาวเอเชียในหลายภูมิภาค... 15 พ.ค. 2560 11:32 ไทยรัฐ