วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มัลแวร์โปรแกรมร้าย

กลายเป็นเรื่องสั่นสะเทือนเขย่าวงการความมั่นคงไซเบอร์ไปทั่วโลก หลังระบบคอมพิวเตอร์เกือบ 100 ประเทศ เจอดีจากโปรแกรมแฝงมัลแวร์ ชื่อ “วันนาคราย” ทำการล็อกไม่ให้ใช้งาน

จะแก้ได้ก็ต้องจ่ายเงิน หรือไม่ก็ตัดใจฟอร์แมตล้างเครื่องลงวินโดว์กันใหม่ ซึ่งนี่ก็ไม่รู้ว่าประเทศไทย มีใครโดนเล่นงานกันไปมากน้อยขนาดไหน

แต่แน่นอน หากมองในทางกลับกันคิดเสียด้วยว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ถือเป็นบทเรียนที่ดี ว่าโลกเทคโนโลยีปัจจุบันมันก้าวไปไกลแล้วแค่ไหน การก่ออาชญากรรมทางไซเบอร์มันง่ายนิดเดียว กลุ่มคนเพียงไม่กี่คน หรือกระทั่งคนคนเดียว ก็สามารถสร้างความเสียหายได้ใหญ่หลวง

แถมไม่ต้องใช้อุปกรณ์ไฮเทคแสนแพง คอมพิวเตอร์รุ่นโง่ๆก็ทำได้

โดยทั้งนี้ การโจมตีด้วยโปรแกรมแฝงเจาะระบบคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ถูกบันทึกลงประวัติศาสตร์เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2531 โดยนักไอทีสมองใสชาวอเมริกัน นามว่าโรเบิร์ต ที. มอร์ริส เขียนโปรแกรมชนิดใหม่ที่มีขีดความสามารถแพร่กระจายตัวเองได้ มีชื่อรหัสว่า “เวิร์ม” (Worm)

และจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ที่ทำให้ระบบอินเตอร์เน็ตล่มปั่นป่วน ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจ ให้นักคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่เขียนโปรแกรมต่อยอดเรื่อยมา กระนั้นจากโปรแกรมที่แต่ก่อนสร้างความรำคาญเฉยๆ ก็ถูกใช้ในทางไม่ถูกต้อง ก่ออาชญากรรมลักลอบขโมยข้อมูลรหัสพาสเวิร์ดผู้ใช้

เคยมีเสียด้วยซ้ำที่บริษัทผลิตอิเล็กทรอนิกส์ชื่อดัง แอบใส่โปรแกรมแฝงมาในสินค้า พอผู้ใช้โหลดไปมันก็จะเก็บข้อมูลเราไปอัตโนมัติ เพื่อดูทิศทางตลาดว่าคนกำลังนิยมชมชอบอะไร ชอบฟังเพลงแนวใด ฯลฯ

จนโปรแกรมประเภทนี้ถูกเรียกไปต่างๆนานา ทั้ง ไวรัส โทรจัน สปายแวร์ และล่าสุดคือมัลแวร์ ย่อมาจากมาลิเชียส ซอฟต์แวร์ (Malicious Software) หรือโปรแกรมมุ่งร้าย อย่างล่าสุด กรณีของวันนาคราย ที่แต่ก่อนจะทำงานในลักษณะส่งไฟล์แนบไปในอีเมล ใครที่เปิดอ่านก็จะถูกเจาะระบบ

อย่างไรก็ตาม เหตุที่เกิดขึ้นเมื่อ 13 พ.ค. คนเขียนได้ยกระดับวันนาครายไปอีกขั้น โดยให้มันสามารถแพร่ระบาด ก๊อบปี้ตัวเองไปในเครือข่ายคอมพิวเตอร์ได้ตามใจชอบ ไม่มีข้อจำกัดใดๆ ซึ่งหลังจากนี้ มัลแวร์ตัวใหม่จะมาเหนือชั้นไปอีกแค่ไหน ก็ไม่มีใครทราบได้.

ตุ๊ ปากเกร็ด

15 พ.ค. 2560 10:28 ไทยรัฐ