วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ยูไนเต็ดแอร์ฯ’ งานเข้า! เตือนพนง. ‘วิธีเข้าห้องนักบิน’ อาจรั่วไหล

สายการบิน ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ส่งอีเมลเตือนพนักงานว่า ข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการผ่านการรักษาความปลอดภัยเพื่อเข้าสู่ห้องนักบินอาจถูกเผยแพร่สู่สาธารณะ ยืนยันกำลังหาทางแก้ไขให้เร็วที่สุด...

คริส วาน คลีฟ ผู้สื่อข่าวสายคมนาคมของสำนักข่าว ซีบีเอส นิวส์ ในสหรัฐฯ รายงานเมื่อวันที่ 14 พ.ค. ว่า สายการบิน ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ส่งอีเมลเตือนด้านความปลอดภัยถึงพนักงาน ระบุว่า ข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนต่างๆ ในการผ่านการรักษาความปลอดภัยเพื่อเข้าสู่ห้องนักบินอาจตกอยู่ในอันตราย และข้อมูลการเข้าห้องนักบินบางส่วนอาจถูกเผยแพร่สู่สาธารณะแล้ว

อนึ่ง ขั้นตอนในการผ่านการรักษาความปลอดภัยเพื่อเข้าสู่ห้องนักบิน รวมไปถึงโค้ดสำหรับปลดล็อกประตูห้องนักบิน รวมทั้งวิธีการสำหรับส่งสัญญาณเมื่อประตูห้องนักบินกำลังจะเปิดระหว่างการเดินทางด้วย

อีเมลดังกล่าวถูกส่งถึงพนักงานของยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยเตือนพนักงานว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดการบุกรุกผ่านประตูห้องนักบิน จะลดลงอย่างมากด้วยการปฏิบัติการตามขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยบนเครื่องบินอย่างระมัดระวัง อีเมลยังย้ำด้วยว่า นี่เป็นข้อมูลอ่อนไหวด้านความปลอดภัย ห้ามเผยแพร่แก่บุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่จำเป็นต้องรู้

ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอย่างชี้เฉพาะเจาะจงมากนัก แต่ทางสายการบินยืนยันว่า ความปลอดภัยของลูกค้าและลูกเรือคือสิ่งที่พวกเขาให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก และพวกเขาได้ใช้มาตรการหลายอย่างเพื่อรักษาความปลอดภัยให้แก่ห้องนักบิน และพวกเขากำลังหาทางแก้ปัญหาในเรื่องนี้โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

นายวาน คลิฟ รายงานด้วยว่า สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (เอฟเอเอ) ของสหรัฐฯ ได้รับแจ้งเรื่องนี้แล้ว ขณะที่ ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ระบุว่า การที่ข้อมูลขั้นตอนการเข้าห้องนักบินรั่วไหลสู่สาธารณะ อาจไม่ได้เกิดจากการแฮกข้อมูลหรือการเจาะระบบ

สายการบิน ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ส่งอีเมลเตือนพนักงานว่า ข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการผ่านการรักษาความปลอดภัยเพื่อเข้าสู่ห้องนักบินอาจถูกเผยแพร่สู่สาธารณะ ยืนยันกำลังหาทางแก้ไขให้เร็วที่สุด... 15 พ.ค. 2560 09:39 ไทยรัฐ