วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาครงสวมสูทไม่แพงเข้าพิธีสาบานตน

นายเอ็มมานูเอล มาครง นักการเมืองหัวสายกลาง วัย 39 ปี เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของฝรั่งเศสที่พระราชวังเอลิเซ กลางกรุงปารีส เมื่อ 14 พ.ค. นายมาครงตรวจแถวทหารกองเกียรติยศและกองทหารยิงสลุต 21 นัด เพื่อฉลองและแสดงความเคารพ ท่ามกลางการอารักขาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด สร้างประวัติศาสตร์เป็นประธานาธิบดีอายุน้อยที่สุดด้วยวัย 39 ปี มาครงกล่าวระหว่างพิธีสาบานตนว่าจะทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อต่อสู้ผู้ก่อการร้ายและลัทธิอำนาจนิยมรวมทั้งวิกฤติผู้อพยพโลกและปฏิรูปสหภาพยุโรป (อียู) ที่ยุ่งเหยิง

ก่อนหน้านี้ มาครงเข้าพิธีรับช่วงอำนาจจากนายฟร็องซัวส์ โอลองด์ ซึ่งครองอำนาจครบ 5 ปีและตัดสินใจไม่รักษาเก้าอี้ เพราะกระแสนิยมตกต่ำทั้งจากปัญหาคนว่างงานและเหตุโจมตีของกลุ่มก่อการร้าย ระหว่างนี้ โอลองด์ประชุมเป็นการส่วนตัวกับมาครงเพื่อส่งมอบรหัสการปล่อยขีปนาวุธนิวเคลียร์ของฝรั่งเศส คาดว่าวันรุ่งขึ้น มาครงเผยรายชื่อนายกรัฐมนตรี และจะไปเยือนเยอรมนี พบหารือนายกรัฐมนตรีแองเกลา แมร์เคิล ซึ่งเป็นการเยือนต่างประเทศชาติแรกของมาครง อนึ่งในพิธีสาบานตน มาครงยังสวมชุดสูทราคากลางๆ 450 ยูโร (ราว 16,993 บาท) ส่วนภริยาสวมชุดสวยยืมจากห้องเสื้อ เพื่อกันตัวเองจากภาพนักการเมืองที่เน้นหรูหราและสิ้นเปลืองเหมือนผู้นำคนก่อนๆ.

นายเอ็มมานูเอล มาครง นักการเมืองหัวสายกลาง วัย 39 ปี เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของฝรั่งเศสที่พระราชวังเอลิเซ กลางกรุงปารีส... 15 พ.ค. 2560 00:18 ไทยรัฐ