วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดฉากงาน 'เทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว' คนแน่น อาหาร-สินค้า ขายดี!

ปิดฉากงาน"เทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว" อาหาร ผลไม้ สินค้าต่างๆ ขายดิบขายดี วันสุดท้ายคนเนืองแน่น 2 แสนคน ยอดรวม 2 วัน 3 แสนคน ด้านนักเรียนนาฏศิลป์โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 เชียงใหม่ ทำหน้าที่ยุวทูตวัฒนธรรม ได้อย่างประทับใจ

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ รายงานบรรยากาศวันที่สองของการจัดงาน "เทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว" ที่สวนสาธารณะโยโยงิ ในกลางกรุงโตเกียวว่า เนื่องจากอากาศดีเย็นสบายตั้งแต่เช้า ชาวญี่ปุ่นและชาวต่างประเทศพากันหลั่งไหลเดินเข้าชมงาน มีทั้งมากันเป็นครอบครัว กลุ่มเพื่อน และคู่รัก ต่างเข้าแถวรอซื้อผลไม้ต่างๆ ที่ขึ้นชื่อของไทย จากจังหวัดต่างๆจนแน่นขนัดทุกร้าน ก่อนจะแยกย้ายกันไปจับจองที่นั่งตามโซนอาหารที่จัดแบบนั่งโต๊ะและผ้าใบปูนั่งพื้น จากนั้นไปเข้าแถวเลือกซื้ออาหารไทยทุกรูปแบบที่ชื่นชอบ แต่ละร้านแถวยาวแน่นขนัด คนขายตักอาหารจนแทบไม่มีเวลาพัก รวมทั้งเครื่องดื่มประเภทต่างๆจากประเทศไทย ก็ขายดีเช่นกัน แทบไม่พอบริการผู้เข้าชมงานวันสุดท้ายประมาณ 2 แสนคน

ส่วนสินค้าประเภทต่างๆ รวมถึงสินค้าโอทอปของไทย ขายดีไม่น้อยหน้าอาหาร ทั้งเครื่องประดับ เสื้อผ้า ของใช้ต่างๆที่ทำจากวัสดุธรรมชาติและงานฝีมือ อาทิ ร้านภูฟ้า, ภัทรพัฒน์, แม่ฟ้าหลวง, ปิดทองหลังพระ ขณะเดียวกันบูธของ ททท., บมจ.การบินไทย, ไทยแอร์เอเชีย ได้รับความสนใจคนเข้าสอบถามเรื่องการเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศไทย และร่วมเล่นเกมกิจกรรมอย่างคึกคัก

นอกจากนี้ ชาวญี่ปุ่นให้ความสนใจคึกคักเช่นกันคือ บูธ ศอ.บต. ที่นายศุภณัฐ สิรันทวีเนติ เลขาธิการ ศอ.บต. เป็นหัวหน้าคณะนำผู้ประกอบการใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขนสินค้าโอทอปยอดนิยมไปออกบูธจำหน่ายได้แก่ ผ้าบาติก ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากไม้ยางพารา เครื่องประดับมุก พลอย เครื่องจักรสานวัสดุจากธรรมชาติ ดอกไม้ประดิษฐ์ กระเป๋าผ้าปาเต๊ะ และผลิตภัณฑ์สมุนไพรจากโครงการฟาร์มตัวอย่าง ปรากฏว่าขายดิบขายดี โดยเฉพาะผ้าติกผู้หญิงญี่ปุ่นชื่นชอบ และโรงงานทอผ้าตัดชุดกิโมโน ได้มาเลือกลายผ้าบาติก ที่คิดค้นโดยฝีมือภูมิปัญหาชาว 3 จังหวัดชายยแดนภาคใต้ ไปพิมพ์ในลายชุดประจำชาติญี่ปุ่นหรือกิโมโน มียอดส่ังพิมพ์ลายบาติกในผ้าตัดชุดกิโมโน มูลค่าเลข 7 หลัก

เกี่ยวกับเรื่องลายผ้าบาติกนี้ นางประทุมพร มังกรวงษ์ เจ้าของร้านบาติก เดอ นารา จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ปีนี้ได้ออกแบบตัวอย่างลายผ้าบาติกมาเสนอลูกค้า ปรากฏว่ามีบริษัทผลิตผ้าตัดชุดกิโมโน ตกลงเลือกลายผ้าบาติกทุกลายที่ทำมาเสนอ พร้อมส่ังพิมพ์บนผ้าตัดชุดกิโมโนมูลค่าเลข 7 หลัก และแนวโน้มจะได้รับความนิยมจากชาวญี่ปุ่นมากขึ้นเรื่อยๆ

ด้าน เวทีการแสดงวัฒนธรรมและบันเทิงในงาน เนื่องจากอากาศดีและฝนไม่ตกเหมือนวันแรก มีผู้คนไปรอชมการแสดงแน่นขนัดหนาเวที เร่ิมการแสดงโดยคณะนักเรียนนาฏศิลป์โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12(บ้านเอก) อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ในฐานะยุวทูตวัฒนธรรม 3 ชุด ในชุดรำโคมเฉลิมฉลอง ชุดนาฏศิลป์ 4 ภาค และปิดท้ายด้วยชุดพิเศษ ชื่อ "สานสัมพันธ์มิตรไมตรี 130 ปีไทย-ญี่ปุ่น" ที่แสดงเป็นวันที่สอง นักเรียนแต่งชุดไทยสีทองสง่างาม และชุดกิโมโนสีแดง ลายดอกไม้ร่ายรำนาฏศิลป์ไทยและญี่ปุ่นสลับกัน

การแสดงปิดท้ายด้วยความประทับใจ นักเรียนนาฏศิลป์ร่ายรำถือธงชาติไทยและญี่ปุ่นโบกสะบัดบนเวที พร้อมจบลงในท่านิ่ง และปล่อยธงสัญลักษณ์ฉลอง 130 ปีไทย-ญี่ปุ่น ได้รับเสียงปรบมือจากผู้ชมดังเกรียวกราวเป็นเวลานาน

จากนั้นนายบรรสาน บุนนาคเอกอัครราช ทูต ณ กรุงโตเกียว พร้อมด้วยนายนัดดา บุรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยเอเชียเอ็กซ์ และนายดำฤทธิ์ วิริยะกุล ตัวแทนมูลนิธิไทยรัฐ ผู้สนับสนุนคณะยุวทูตฯ ได้ขึ้นมอบช่อดอกไม้เป็นกำลังใจแก่นักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12

สำหรับภาคบันเทิงศิลปินจากค่าย์อาร์สยาม, จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่, เอม-เอเอฟ 11, วงทรีโอ และวงซาวด์ ออฟ สยาม โดย โก้-มิสเตอร์แซกแมน สร้างความประทับใจแก่แฟนเพลงชาวไทย และญี่ปุ่น นับแสนคน ที่ไปฟังและเต้นตามเนืองแน่นหน้าเวที ก่อนปิดฉากงานอย่างตรึงตราใจ

นายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว กล่าวสรุปการจัดงานครั้งนี้ว่า ภาพรวมถือว่าประสบความสำเร็จ แม้ว่าวันแรกจะมีฝนโปรยปรายลงมา ทำให้คนน้อยกว่าที่คาดไว้เล็กน้อย มาวันสุดท้ายคนจึงหลั่งไหลมาร่วมงานกันแน่นขนัด เดินกันเบียดเสียด จนแทบไม่มีช่องว่างให้เดิน รวมทั้งเข้าคิวซื้ออาหาร ผลไม้ที่ชื่นชอบ สินค้าและบริการต่างๆแถวยาวเหยียด ทำให้ขายดิบขายดี ตัวเลขคนเข้าชมปีนี้ 2 วันประมาณ 3 แสนคน ส่วนยอดเงินสะพัดในงานไม่ได้เป็นประเด็นสำคัญ เพราะงานนี้ต้องการเผยแพร่อาหาร ผลไม้ สินค้า บริการและการท่องเท่ียว เพื่อให้มีการต่อยอดให้ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบ มีการส่ังซื้อตามหลัง และไปท่องเที่ยวประเทศไทยมากขึ้น

"ขอขอบคุณทุกหน่วยงานทุกฝายที่ช่วยกันจัดงาน ศิลปิน นักแสดง ผู้ประกอบที่มาร่วมงาน และปีนี้พิเศษได้เชิญคณะนักเรียนนาฏศิลป์โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 มาเป็นยุวทูตวัฒนธรรม โดยการสนับสนุนของสายการบินไทยแอร์เอเชียและมูลนิธิไทยรัฐ นักเรียนแสดงได้ประทับใจมาก และยังทำหน้าที่ยุวทูตได้อย่างดี โดยแต่งชุดไทยและชุดกิโมโนไปยืนถ่ายภาพกับผู้มาร่วมงาน พร้อมแนะนำการสวัสดีตามประเพณีไทย สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ผู้มาร่วมงานที่ได้ถ่ายภาพกับยุวทูตวัฒนธรรมไทยที่หน้างาน เก็บภาพความทรงจำไว้เป็นที่ระลึก" นายบรรสาน กล่าว. 

ปิดฉากงาน"เทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว" อาหาร ผลไม้ สินค้าต่างๆ ขายดิบขายดี วันสุดท้ายคนเนืองแน่น 2 แสนคน ยอดรวม 2 วัน 3 แสนคน ด้านนักเรียนนาฏศิลป์โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 เชียงใหม่ ทำหน้าที่ยุวทูตวัฒนธรรมได้อย่างประทับใจ 14 พ.ค. 2560 21:41 ไทยรัฐ