วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โวยโสมแดงยิงขีปนาวุธรอบใหม่ บินไกล 700 กม. ตกห่างรัสเซียไม่ถึง 100 กม.

ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ประณามเกาหลีเหนือที่ทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่เมื่อวันอาทิตย์ โดยจรวดบินไปไกลถึง 700 กม. และตกในทะเลห่างจากชายฝั่งประเทศรัสเซียไม่ถึง 100 กม. ...

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ออกมาประณามการทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่ของเกาหลีเหนือที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 14 พ.ค. ขณะที่เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ยืนยันว่า ขีปนาวุธลูกนี้บินไปไกลถึง 700 กม. และตกในทะเลห่างจากชายฝั่งเมืองวลาดีวอสตอคของประเทศรัสเซียเพียง 60 ไมล์ หรือราว 96 กม.เท่านั้น

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเกาหลีเหนือ เป็นการแสดงความยั่วยุครั้งแรกหลังจากนายมูน แจ-อิน ผู้สนับสนุนการเจรจากับเกาหลีเหนือ สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้ โดยนาย ยูน ยาง-ชาน โฆษกผู้นำเกาหลีใต้ระบุว่า ประธานาธิบดีมูน ได้ประณามการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ว่าเป็นอุปสรรคใหญ่ต่อการสร้างความสงบสุขและความมั่นคงในคาบสมุทรเกาหลีรวมทั้งในโลก

นายมูนระบุด้วยว่า เกาหลีใต้จำเป็นต้องแสดงให้เกาหลีเหนือเห็นว่า แม้จะเป็นไปได้ที่จะมีการเจรจากัน แต่มันจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเกาหลีเหนือเปลี่ยนทัศนคติ และเกาหลีใต้จะตอบโต้การยั่วยุใดๆ

ด้านนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ แห่งประเทศญี่ปุ่นก็ออกมาประณามการยิงขีปนาวุธรอบล่าสุดของเกาหลีเหนือเช่นกัน “แม้จะมีการเตือนอย่างรุนแรงจากประชาคมนานาชาติ เกาหลีเหนือก็ยังยิงขีปนาวุธอีกครั้ง นี่เป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้อย่างสิ้นเชิง และเราขอประท้วงการกระทำนี้อย่างรุนแรง การยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อญี่ปุ่นและละเมิดมติสหประชาชาติอย่างชัดเจน”

อนึ่ง ก่อนหน้านี้กองทัพเกาหลีใต้ออกมาเปิดเผยว่า เกาหลีเหนือดำเนินการยิงขีปนาวุธจากฐานยิงใกล้เมืองคูซอง ทางตะวันตกของประเทศ และขีปนาวุธบินไปไกลถึง 700 กม. สอดคล้องกับคำยืนยันจากเจ้าหน้าที่กลาโหมของสหรัฐฯ แต่พวกเขายังไม่สามารถระบุชนิดของขีปนาวุธลูกนี้ได้ แต่เชื่อว่าไม่ใช่ขีปนาวุธข้ามทวีป

ส่วนนาย โยชิโฮเดะ สุกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุว่า รัฐบาลไม่ได้ประกาศเตือนภัยระดับ ‘เจ’ (J) ซึ่งเป็นระบบเตือนภัยกรณีมีการยิงขีปนาวุธ เขากล่าวเสริมด้วยว่า ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือยิงมาไม่ถึงเขตเศรษฐกิจพิเศษของญี่ปุ่น หรือน่านน้ำที่ห่างจากชายฝั่งไม่เกิน 322 กม.

ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ประณามเกาหลีเหนือที่ทดสอบยิงขีปนาวุธรอบใหม่เมื่อวันอาทิตย์ โดยจรวดบินไปไกลถึง 700 กม. และตกในทะเลห่างจากชายฝั่งประเทศรัสเซียไม่ถึง 100 กม. ... 14 พ.ค. 2560 14:18 ไทยรัฐ