วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ซู-27’ รัสเซีย โฉบใกล้บินลาดตระเวนกองทัพมะกันในทะเลดำรอบ 2

เครื่องบินรบ ซู-27 ของประเทศรัสเซีย บินเฉียดใกล้เครื่องบินลาดตระเวนของกองทัพเรือสหรัฐฯ ในน่านฟ้าสากลแถบทะเลดำ เป็นครั้งที่ 2 ในช่วงเวลาเพียงแค่ 3 วัน หลังจากเกิดเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันเมื่อสัปดาห์ก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (12 พ.ค.) เครื่องบินรบ ซู-27 ของรัสเซีย บินผ่านเครื่องบินลาดตระเวน พี-8 โพไซดอน ของกองทัพเรือสหรัฐฯ เป็นครั้งที่ 2 โดยบินห่างจากกันเพียง 40 ฟุตเท่านั้น ขณะบินอยู่ในน่านฟ้าสากลห่างจากดินแดนไครเมีย ของยูเครนซึ่งถูกรัสเซียควบรวมไปเป็นของตัวเองราว 100 ไมล์ แต่ยังไม่แน่ชัดว่า เครื่องบินรบของรัสเซียติดอาวุธหรือไม่

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพียง 3 วัน หลังจากเกิดเหตุลักษณะเดียวกันเมื่อวันอังคารที่ 9 พ.ค. โดยเครื่องบินรบ ซู-27 ติดอาวุธ มิสไซล์ เอเอ-10 หรือ อลาโม บินผ่านเครื่องบินพี-8 ของสหรัฐฯ แต่ไม่มีการเผชิญหน้ากันเกิดขึ้น และไม่มีรายงานว่ามีการติดต่อสื่อสารกันระหว่างเครื่องบินทั้ง 2 ลำ

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ยกระดับการส่งเครื่องบินลาดตระเวนในทะเลดำมากขึ้น หลังจากเกิดกรณีรัสเซียควบรวมดินแดนไครเมียเมื่อปี 2014 รวมทั้งส่งเรือรบไปยังน่านน้ำแห่งนี้เพิ่มขึ้นด้วย ทำให้ตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เกิดกรณีเครื่องบินของรัสเซียบินเฉียดเข้าใกล้เรือรบหรือเครื่องบินของสหรัฐฯ หลายครั้ง

เครื่องบินรบ ซู-27 ของประเทศรัสเซีย บินเฉียดใกล้เครื่องบินลาดตระเวนของกองทัพเรือสหรัฐฯ ในน่านฟ้าสากลแถบทะเลดำ เป็นครั้งที่ 2 ในช่วงเวลาเพียงแค่ 3 วัน หลังจากเกิดเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันเมื่อสัปดาห์ก่อน... 14 พ.ค. 2560 13:43 14 พ.ค. 2560 13:49 ไทยรัฐ