วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มแล้วประชุมทางสายไหมใหม่ ผู้นำจีนจัดงบสนับสนุน 7.8 แสนล้านหยวน

การประชุมเรื่องการสร้างเส้นทางสายไหมใหม่ของจีนวันแรกเริ่มต้นขึ้นแล้วในวันอาทิตย์ ที่กรุงปักกิ่ง โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวเปิดการประชุมด้วยการเสนองบสนับสนุนโครงการกว่า 7.8 แสนล้านหยวน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การประชุมเส้นทางสายไหมเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศ (Belt and Road Forum) ซึ่งมีขึ้นเพื่อหารือเรื่องการสร้างเส้นทางสายไหมแห่งศตวรรษที่ 21 ของจีน เริ่มต้นขึ้นแล้วในช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 14 พ.ค. ที่กรุงปักกิ่ง โดยประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน เสนอทุนสนับสนุนให้แก่แผนการยักษ์ใหญ่นี้เป็นเงินกว่า 7.8 แสนล้านหยวน (ราว 3.9 ล้านล้านบาท)

จีนระบุว่า ทางสายไหมใหม่ หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ ‘Belt and Road initiative’ ซึ่งเสนอโดยประธานาธิบดีสีเมื่อปี 2013 จะเป็นหนทางเพื่อส่งเสริมการพัฒนา โดยมีเป้าหมายคือขยายความเชื่อมโยงทั้งทางบกและทางทะเลระหว่างทวีป เอเชีย, แอฟริกา, ยุโรป และอื่นๆ ด้วยการสร้างโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ทั้งถนน, ทางรถไฟ หรือท่าเรือ ด้วยงบประมาณหลายแสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ประธานาธิบดีสีกล่าวสุนทรพจน์เปิดการประชุมว่า “เราควรสร้างฐานของความร่วมมือที่เปิดกว้าง ที่ค้ำจุนและทำให้เศรษฐกิจโลกเติบโต” “เราควรร่วมมือกันสร้างสภาวะแวดล้อมที่ทำให้การบุกเบิกและการพัฒนาง่ายขึ้น, สร้างความยุติธรรม, ความเท่าเทียม และระบบกฎหมายการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศที่โปร่งใส”

ทั้งนี้ ผู้นำจาก 29 ประเทศทั่วโลกมาร่วมการประชุมเส้นทางสายไหมใหม่ซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันจันทร์ ท่ามกลางความกังขาจากชาติตะวันตกบางประเทศ ที่ไม่สบายใจเกี่ยวกับแผนการนี้ เพราะมองว่าเป็นความพยายามของจีนที่จะแผ่อิทธิพลไปทั่วโลก ซึ่งประธานาธิบดีสี ได้กล่าวตอบโต้ข้อครหานี้ว่า แผนการนี้เปิดกว้างสำหรับทุกฝ่าย เป็นแผนที่มีแต่ดีสำหรับทุกฝ่าย และมีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างความเจริญรุ่งเรืองเท่านั้น “สิ่งที่เราหวังจะทำให้สำเร็จคือการสร้างครอบครัวใหญ่ที่อยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุข” นายสีกล่าว

การประชุมเรื่องการสร้างเส้นทางสายไหมใหม่ของจีนวันแรกเริ่มต้นขึ้นแล้วในวันอาทิตย์ ที่กรุงปักกิ่ง โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวเปิดการประชุมด้วยการเสนองบสนับสนุนโครงการกว่า 7.8 แสนล้านหยวน... 14 พ.ค. 2560 11:52 ไทยรัฐ