บริการข่าวไทยรัฐ

เหยื่อประท้วงไล่ปธน.เวเนฯ พุ่ง 40 ศพ ชาวเมืองนำรถปิดถนนกดดันต่อเนื่อง

ชาวเวเนซุเอลายังคงออกมาเคลื่อนไหวเพื่อขับไล่ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร อย่างต่อเนื่อง โดยในวันเสาร์ ผู้ประท้วงหลายพันคนทั่วประเทศ นำรถยนต์ของตัวเองออกมาปิดถนนหลายแห่งเพื่อกดดันรัฐบาล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การประท้วงขับไล่ประธานาธิบดี นิโคลัส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลายังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดในวันเสาร์ที่ 13 พ.ค. ชาวเวเนซุเอลาจำนวนหลายพันคนนำรถยนต์และรถจักรยานยนต์ของตัวเองออกมาจอดปิดถนนหลายแห่งทั่วประเทศ รวมทั้งในเมืองหลวงกรุงการากัส และมีรายงานเหตุปะทะระหว่างผู้ประท้วงกับเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลในหลายเมือง

เหตุความรุนแรงล่าสุดในเวเนซุเอลาเกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังตำรวจปราบจลาจลปะทะกับกลุ่มคนสูงอายุ ที่ออกมาเดินขบวนของเหล่าปู่ย่าตายายในกรุงการากัส ขณะที่แกนนำฝ่ายค้านประกาศว่า พวกเขาจะกดดันรัฐบาลมาดูโรอย่างต่อเนื่อง “เราจะอยู่บนท้องถนนต่อ เพื่อสร้างหนทางออกจากวิกฤตินี้” เฟรดดี กูวารา ส.ส.ฝ่ายค้านบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพี

สถานการณ์ความไม่สงบในเวเนซุเอลาเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เมื่อ 6 สัปดาห์ก่อน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 40 ราย โดยมีชนวนเหตุมาจาก ความพยายามของศาลสูงสุดที่จะยึดอำนาจบริหารจากสภาสมัชชาแห่งชาติซึ่งฝ่ายค้านครองเสียงข้างมากเมื่อ 29 มี.ค. และแม้ว่าศาลจะยกเลิกคำสั่งยึดอำนาจในไม่กี่วันต่อมา แต่กลุ่มฝ่ายค้านก็ฉวยโอกาสนี้ ปลุกระดมผู้คนให้ลุกขึ้นต่อต้านการปกครองที่เป็นเผด็จการมากขึ้นเรื่อยๆ ของนายมาดูโรได้สำเร็จ

อนึ่ง ชาวเวเนซุเอลาจำนวนมากไม่พอใจการทำงานของรัฐบาลมาดูโรเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และต้องการให้มีการเลือกตั้งใหม่เร็วกว่ากำหนด เนื่องจากมาดูโรไม่อาจแก้ปัญหาเศรษฐกิจต่างๆ ทั้งเงินเฟ้อที่พุ่งถึง 700% ของจีดีพี การขาดแคลนปัจจัยพื้นฐานอย่างอาหารและยา รวมถึงปัญหาการเพิ่มขึ้นของเหตุอาชญากรรมในประเทศด้วย

อย่างไรก็ตาม นายมาดูโรกล่าวโทษบริษัทใหญ่ในประเทศว่าคว่ำบาตรเศรษฐกิจของเวเนซุเอลาทำให้เกิดความไม่สงบ เพื่อโค่นล้มรัฐบาลที่ได้รับการเลือกตั้งอย่างเป็นประชาธิปไตยของเขา