วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา! อียิปต์ขุดพบสุสานใต้ดินใหม่ เจอมัมมี่มากกว่า 30 ร่าง (คลิป)

นักโบราณคดีในอียิปต์ขุดพบสุสานใต้ดินแห่งใหม่ที่เมืองมินยา ทางตอนใต้ของประเทศ โดยภายในพวกเขาพบมัมมี่กว่า 30 ร่างอายุหลายพันปี และคาดว่าจะพบเพิ่มเติมอีก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 13 พ.ค. ว่า กระทรวงโบราณวัตถุสถานแห่งอียิปต์ประกาศการค้นพบห้องสุสานใต้ดินซึ่งภายในมีมัมมี่สภาพดี 18 ร่าง และไม่ดีอีก 12 ร่าง ที่หมู่บ้าน ตูนา อัล-กาบาล ใกล้เมืองมินยา ชายขอบทะเลทรายทางตะวันตก ซึ่งเต็มไปด้วยพื้นที่ขุดค้นทางโบราณคดี และมีสุสานของสัตว์และนกโบราณมากมาย

กระทรวงโบราณวัตถุสถานระบุว่า มัมมี่ที่พบสร้างขึ้นในช่วงปลายยุคอียิปต์โบราณ ซึ่งช่วงระยะเวลาเกือบ 300 ปีจนกระทั่งอเล็กซานเดอร์มหาราชจะยึดครองอียิปต์เมื่อ 332 ปีก่อนคริสตกาล หรืออาจจะอยู่ในช่วงราชวงศ์ทอเลมี (Ptolemaic) ที่สถาปนาโดย ทอเลมี แม่ทัพของอเล็กซานเดอร์มหาราช ซึ่งปกครองอียิปต์โบราณเป็นราชวงศ์สุดท้ายระหว่างปี 305-30 ปีก่อนคริสตกาล

นักโบราณคดีเชื่อว่า นี่เป็นสุสานใต้ดินแห่งแรกที่มีมัมมี่ของบุคคลธรรมดามากมายเช่นนี้ โดยนักข่าวของสำนักข่าว เทเลกราฟ ได้รับอนุญาตให้เข้าไปภายในสุสานซึ่งอยู่ลึกลงไปใต้ดินราว 8 ม. พวกเขาพบมัมมี่เพศชายและหญิงรวมทั้งเด็กนอนเรียงรายกันอยู่ ในห้องหนึ่งมีกระดูกและกะโหลกศีรษะมนุษย์กองสุมรวมกัน ขณะที่มัมมี่ส่วนใหญ่ถูกวางเรียงเป็นแถว 2 ข้างของสุสาน ที่เหลือถูกวางไว้บนก้อนหิน, ในโลงไม้ หรือกองสุมรวมกัน

นายคาลีด อานานี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโบราณวัตถุสถานของอียิปต์กล่าวว่า ภายในสุสานยังมีช่องว่างอยู่และยิ่งพวกเขาขุดมากเท่าไร ก็ยิ่งพบเจอสิ่งต่างๆ มากขึ้น “การขุดค้นยังไม่จบ มันเพิ่งเริ่มขึ้นเท่านั้น”

ชมคลิปที่นี่

นักโบราณคดีในอียิปต์ขุดพบสุสานใต้ดินแห่งใหม่ที่เมืองมินยา ทางตอนใต้ของประเทศ โดยภายในพวกเขาพบมัมมี่กว่า 30 ร่างอายุหลายพันปี และคาดว่าจะพบเพิ่มเติมอีก... 14 พ.ค. 2560 08:08 ไทยรัฐ