วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิม จอง อึนท้าโลก ทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถี ต้อนรับผู้นำใหม่เกาหลีใต้

เกาหลีเหนือกร้าว ทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีครั้งใหม่อีกแล้ว ไม่สนประธานาธิบดีทรัมป์ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน เรือดำน้ำมาข่มขวัญ และเพียงไม่กี่วัน หลังจากมูน แจ อิน สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีใหม่เกาหลีใต้ 

เมื่อ 14 พ.ค. สำนักข่าวบีบีซี รายงานอ้างข่าวจากสำนักข่าวยอนฮัพในเกาหลีใต้ เผย คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือสั่งกองทัพทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีครั้งใหม่อีกแล้ว ที่บริเวณใกล้เมืองคูซอง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเปียงยาง ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดบนคาบสมทุรเกาหลี และหากข่าวการทดสอบขีปนาวุธนำวิถีครั้งใหม่ของเกาหลีเหนือได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง จะถือว่าเป็นการทดสอบขีปนาวุธ หลังจากนายมูน แจ อิน ชนะเลือกตั้งและสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้ได้เพียงไม่กี่วัน


ทั้งนี้ เกาหลีเหนือได้ดำเนินการทดสอบขีปนาวุธมาแล้วหลายครั้งในปีนี้ จนทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯส่งเรือบรรทุกเครืองบินยูเอสเอส คาร์ล วินสัน และเรือดำน้ำยูเอสเอส มิชิแกน มากดดันให้เกาหลีเหนือยุติการทดสอบขีปนาวุธและระเบิดนิวเคลียร์ เพราะเชื่อว่าขณะนี้ เกาหลีเหนือกำลังพยายามที่จะพัฒนาหัวรบนิวเคลียร์ที่มีขนาดย่อส่วนให้เล็กลง รวมทั้งพัฒนาขีปนาวุธพิสัยไกลที่สามารถยิงไกลถึงสหรัฐฯ

เกาหลีเหนือกร้าว ทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีครั้งใหม่อีกแล้ว ไม่สนประธานาธิบดีทรัมป์ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน เรือดำน้ำมาข่มขวัญ และเพียงไม่กี่วัน หลังจากมูน แจ อิน สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีใหม่เกาหลีใต้ 14 พ.ค. 2560 05:35 ไทยรัฐ