วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้แล้วร้องอ๋อ! ไขปริศนาคาใจ ไฉนต้นโพธิ์กว่า 100 ปี ดีดตัวตั้งขึ้นเอง (ชมคลิป)

สร้างความฮือฮาให้คนไทยทั้งประเทศเมื่อเกิดเหตุการณ์ต้นโพธิ์อายุ 100 กว่า ที่ถูกพายุซัดจนล้มลงแต่ดีดตัวตั้งขึ้นเอง ขณะชาวบ้านร่วมกันตัดทอนกิ่งบริเวณหลังวัดค้างหงส์ อ.จุน จ.พะเยานั้น บ้างก็ว่าเป็นปาฏิหาริย์ ขณะที่บางส่วนคิดว่าเกิดจากอิทธิฤทธิ์ของเทพยดาผู้อารักษ์ต้นโพธิ์

ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร... รศ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ซึ่งได้ดูคลิปแล้วยืนยันกับไทยรัฐออนไลน์ว่าไม่ใช่เรื่องมหัศจรรย์ หรือมีปาฏิหาริย์แต่อย่างใด ในเชิงวิทยาศาสตร์ก็เป็นเรื่องของคานดีด คานงัดเท่านั้นเอง


“เป็นเรื่องแปลก แต่ไม่มหัศจรรย์ ไม่มีปาฏิหาริย์ใดๆ สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพราะต้นโพธิ์ ต้นใหญ่มาก น้ำหนักข้างบนเยอะมาก พอล้มลง แต่รากยังชอนไชอยู่ใต้ดิน ยังยึดเกาะกับดิน เมื่อทยอยตัดกิ่งก้านเล็มออกไปเรื่อยๆ น้ำหนักทั้งต้นเบาลง พอน้ำหนักเบา น้ำหนักดินที่ถ่วงไว้ก็ดันและดีดให้ลำตันเด้งกลับขึ้นมาได้เอง ถ้าต้นไม้ล้ม แต่ไม่มีใครไปตัดกิ่งก้านมันก็จะล้มอยู่อย่างนั้น”

นอกจากนี้ รศ.เจษฎา ยังกล่าวอีกว่า ลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้นกับต้นไม้ขนาดใหญ่ทั่วๆ ไปได้ ขึ้นอยู่กับความบังเอิญด้วยว่ามีรากชอนไชได้ลึกแค่ไหน

หายคาใจกันทั้งประเทศ เมื่อ รศ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อ.ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ดูคลิปแล้วและยืนยันกับไทยรัฐออนไลน์ว่าไม่ใช่เรื่องมหัศจรรย์ หรือมีปาฏิหาริย์แต่อย่างใด 13 พ.ค. 2560 18:18 ไทยรัฐ