วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บีบหัวใจคนรักสัตว์! แนะ 7 ข้อ ช่วยหมาโดนวางยา ถ่วงเวลาก่อนถึงมือหมอ (ชมคลิป)

โลกออนไลน์แห่แชร์กระหน่ำกว่าครึ่งแสน ยอดรับชมมากกว่า 5 ล้านวิว เมื่อผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก Achy Wijaya ได้โพสต์คลิปวิดีโอที่สุนัขตัวหนึ่งในประเทศอินโดนีเซีย ถูกคนวางยาเบื่อจนสุนัขมีอาการชัก น้ำลายฟูมปาก น้ำตาไหล ก่อนตายลง

หากพบเห็นสุนัขที่ต้องสงสัยว่าจะโดนยาเบื่อ ไทยรัฐออนไลน์ มีวิธีปฏิบัติช่วยเหลือสุนัขเบื้องต้นชนิดที่เรียกว่าไม่ยากมาฝาก โดยผู้ที่จะมาให้ความรู้เป็นนายสัตวแพทย์ชื่อดัง คือ รศ.นสพ.ปานเทพ รัตนากร ดีกรีประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์ และ คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

โดย รศ.นสพ.ปานเทพ รัตนากร ได้ให้คำแนะนำหากพบเห็นสุนัขมีอาการคล้ายว่าจะถูกวางยาเบื่อให้ปฏิบัติ ดังต่อไปนี้

1. เริ่มแรกผู้พบเห็นต้องตั้งสติให้สงบก่อน เพื่อดูอาการของสุนัข และพิจารณาให้ชัดเจน

2. ต้องทำให้สุนัขสงบลงด้วย อย่าให้ร้องแรกแหกกระเชอ

3. ดูอาการของสุนัขว่า อาเจียน หรือมีน้ำลาย เพื่อที่จะได้ทราบว่าน่าจะเป็นขอบข่ายของยาชนิดไหน

4. สังเกตพื้นที่โดยรอบว่ามีเศษอาหาร เศษถุง เศษยา หรือเศษวัตถุอื่นๆ ที่จะเป็นตัวบ่งบอกสาเหตุ เพื่อเก็บไปให้สัตวแพทย์พิจารณา

5. ตรวจสอบดูสิ่งที่สุนัขสำรอกออกมาหรืออาเจียนออกมา ว่า มีเลือดหรือไม่ หรือมีสีสันของยาที่ผิดปกติหรือไม่ เพื่อเก็บข้อมูลที่จะบอกสัตวแพทย์ว่าพบเห็นอะไรบ้าง

6. ยาที่สุนัขกินเข้าไปอาจจะมียาที่ระคายเคือง หรือยาที่ไม่ระคายเคือง โดยยาที่ระคายเคืองอาจจะทำให้สุนัขอาเจียนไม่ได้ ดังนั้น จึงต้องพิจารณาจากกลิ่น หรือสีของสิ่งที่สุนัขสำรอกหรือติดอยู่บริเวณปาก แต่หากเป็นยาทำให้ระคายเคืองมาก เมื่อสุนัขอาเจียนออกมาก็ยิ่งจะเป็นอันตราย

ส่วนยาที่ไม่ระคายเคือง สามารถที่จะให้สารบางอย่างเข้าไปเพื่อดูดซับพิษได้ เช่น ไข่ขาว นม ถ่านไม้สีดำ โดยนำไปตำหรือบด และผสมกับน้ำ ก่อนนำไปป้อนสุนัข จะช่วยดูดซับสารพิษได้

7. หลังจากนั้น ให้รีบพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์ พร้อมกับเศษซากต่างๆ ที่พบเจอบริเวณนั้น เพื่อนำไปประกอบคำวินิจฉัยของสัตวแพทย์ จะได้รักษาได้อย่างถูกต้องและทันท่วงที

อย่างไรก็ตาม นายสัตวแพทย์ชื่อดัง ระบุว่า สำหรับสถิติสุนัขที่ถูกวางยาเบื่อในประเทศไทยนั้น โดยส่วนตัวยังไม่เคยเห็นการเก็บสถิติมาก่อน.

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Achy Wijaya

หลังจากที่โลกออนไลน์แห่แชร์คลิปวิดีโอที่สุนัขตัวหนึ่งในประเทศอินโดนีเซีย ถูกคนวางยาเบื่อจนสุนัขมีอาการชัก น้ำลายฟูมปาก น้ำตาไหล ก่อนตายลง ไทยรัฐออนไลน์ ไม่พลาดไขวิธีปฏิบัติหากพบสงสัยว่าสุนัขโดนยาเบื่อ... 13 พ.ค. 2560 16:29 ไทยรัฐ