วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุณเป็นไหม? กินยาไม่ครบตามหมอสั่ง เหมือน ‘บ่าววี’ เสี่ยงตายไม่รู้ตัว!

จากกรณีนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง “บ่าววี” อาร์สยาม หรือ พันจ่าอากาศเอก วีรยุทธิ์ นานช้า ป่วยเป็นภาวะติดเชื้อที่ลิ้นหัวใจ และเมื่อวาน (12 พ.ค. 60) ได้ชี้แจงอาการป่วยว่าสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการกินยาแก้ปวดเข่าหลังเตะบอลไม่หมดตามหมอสั่งนั้น (บ่าววี อาการน่าห่วง ติดเชื้อที่หัวใจ หากขึ้นสมองอันตรายถึงชีวิต!(คลิป))

ทีมข่าวได้ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมจาก ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา อดีตนายกแพทยสภา 7 สมัยกล่าวว่าการกินยาปฏิชีวนะ (Antibiotics) หรือยาฆ่าเชื้อไม่ครบ ไม่สม่ำเสมอ กินไม่ติดต่อตามหมอสั่งจะส่งผลให้ “ดื้อยา” มีโอกาสติดเชื้ออื่นๆ สูงและตายได้

“คนไข้ส่วนใหญ่เมื่ออาการดีขึ้นมักหยุดกินยา ไม่กินให้หมดตามสั่งจากร้านยาหรือโรงพยาบาล การทำแบบนี้นอกจากทำให้การรักษาไม่ได้ผลแล้วยังเสี่ยงต่อการที่อาการติดเชื้อเหล่านั้นกลับมาเป็นใหม่ได้สูง 

เหตุที่หมอให้กินยาฆ่าเชื้อนาน เพราะเชื้อยังไม่หมด มันยังหลบอยู่ มันยังไม่ตายจริง บางตัวมันหยุดเฉยๆ เพราะฤทธิ์ยา พอหยุดยามันก็ฟื้นขึ้นมา เริ่มแบ่งตัวใหม่ กินยานานๆ ตัวที่เหลือจะได้ถูกน็อกตาย จะได้หายขาด

เมื่อดื้อยา ต่อไปก็จะไม่มียาใดๆ มารักษามาฆ่าเชื้อ ร่างกายสู้ไม่ไหวก็จะทำให้คนตายมากขึ้น จะกลายเป็นเหมือนสมัยก่อน เวลาเป็นบาดแผลก็ตายกันหมดเพราะไม่มียาฆ่าเชื้อ"

ทั้งนี้ ศ.นพ.สมศักดิ์ ยังกล่าวย้ำอีกว่า ถ้าหมอให้กินยาตามที่สั่ง ควรกินให้หมด เพราะมีเชื้อโรคบางตัวที่ไม่มียาใดรักษา การให้กินยาปริมาณเท่าไหร่ เช่น ครั้งละ 1 เม็ด 2 เม็ด กินนานกี่วัน กี่เดือน ขึ้นอยู่กับโรคที่เป็นและยาที่ใช้รักษา เช่น เจ็บคอต้องกิน ให้ครบ 7 วัน

ทีมข่าวติดต่อสอบถามจาก ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา อดีตนายกแพทยสภา 7 สมัย ถึงสาเหตุและผลว่าทำไมต้องกินยาปฏิชีวนะ หรือยาฆ่าเชื้อให้ครบ 13 พ.ค. 2560 13:33 ไทยรัฐ