วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พศ.ไม่พบหลักฐาน พุทธะอิสระขอ ภปร

ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติยันไม่พบหลักฐาน “พุทธะอิสระ” ทำหนังสือผ่านสำนักพุทธฯขอพระบรมราชานุญาตสร้างพระนาคปรก อสคพ. เตรียมยื่นเรื่องแจ้ง ปอท. ยันที่ออกมาเคลื่อนไหวไม่เกี่ยวกับการเมือง ไม่พบหลักฐานพระพุทธะอิสระทำหนังสือขอพระบรมราชานุญาตสร้างพระนาคปรก ผ่านสำนักพุทธฯ เปิดเผยขึ้นเมื่อวันที่ 12 พ.ค. พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีมีผู้ไปร้องเรียนยังกองปราบปราม และ พศ. เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีพระพุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม จัดสร้างพระเครื่อง พระนาคปรก รุ่นหนึ่งในปฐพี ที่ด้านหลังมีการอัญเชิญพระปรมาภิไธย ภปร และ สก มาประดิษฐาน ว่าทำเรื่องขอพระบรมราชานุญาตถูกต้องหรือไม่ว่า เรื่องนี้เริ่มมาจากการที่มีผู้ไปร้องเรียนยัง บก.ป. ดังนั้น การดำเนินการจึงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ พศ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ เนื่องจากมีผู้มายื่นเรื่องร้องเรียนยัง พศ.ด้วย พศ.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังกองปราบปราม เพื่อสอบถามว่าจะมีข้อมูลในส่วนใดที่เกี่ยวข้องกับคณะสงฆ์ และ พศ. หากกองปราบปรามต้องการ ให้แจ้งมายัง พศ. เพื่อดำเนินการประสานข้อมูลกัน หรือถ้ากองปราบปรามพบหลักฐานที่มีมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ขอให้ส่งหลักฐานมาที่ พศ. เพื่อที่ พศ.จะได้ดำเนินการแจ้งไปยังเจ้าคณะผู้ปกครองเพื่อดำเนินการด้านพระธรรมวินัยต่อไป

ถามว่า พศ.ได้มีการตรวจสอบว่า พระพุทธะอิสระได้ทำหนังสือขอพระบรมราชานุญาต ตามขั้นตอนในระเบียบมหาเถรสมาคมว่าด้วยการขอพระราชทานพระบรมราชูปถัมภ์หรือไม่ พ.ต.ท.พงศ์พรกล่าวว่า ขณะนี้ตามหลักฐาน พศ.ไม่มี แต่พระพุทธะอิสระบอกผ่านสื่อสารมวลชนว่าขออนุญาตแล้ว จะเป็นการขออนุญาตทางวาจา หรือพระพุทธะอิสระติดต่อเองโดยตรงนั้น ตนไม่ทราบ แต่ในส่วนที่ต้องยื่นเรื่องผ่าน พศ. นั้น พศ.ยังไม่พบหลักฐาน

ด้านนายวิชัย ประเสริฐสุดสิริ ผู้ประสานงานองค์กรส่งเสริมและปกป้อง คุ้มครอง พระพุทธศาสนา (อสคพ.) กล่าวว่า จากการเดินทางไปสอบถามความคืบหน้ากรณีดังกล่าวที่กองปราบปราม เจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่า กองปราบปรามได้ทำหนังสือแจ้งไปยังสำนักราชเลขาธิการ เพื่อสอบถามว่า พระพุทธะอิสระทำเรื่องขออนุญาตในการจัดสร้างพระเครื่องดังกล่าวหรือไม่ พร้อมกันนี้กองปราบปรามยังแนะนำให้ตนไปยื่นเรื่องยังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) อีกทางหนึ่งด้วย ขณะนี้กำลังรวบรวมข้อมูล เพื่อดำเนินการยื่นเรื่องท่ี บก.ปอท. ในเร็วๆนี้ ทั้งนี้ช่วงที่ผ่านมามีการพยายามโยงว่าที่ตนออกมาเคลื่อนไหวเรื่องนี้มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง

ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติยันไม่พบหลักฐาน “พุทธะอิสระ”ทำหนังสือผ่านสำนักพุทธฯขอพระบรมราชานุญาตสร้างพระนาคปรก อสคพ. เตรียมยื่นเรื่องแจ้ง ปอท. ยันที่ออกมาเคลื่อนไหวไม่เกี่ยวกับการเมือง... 13 พ.ค. 2560 03:56 ไทยรัฐ