วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

WHO ประกาศ ‘อีโบลา’ ระบาดครั้งใหม่ในดีอาร์คองโก หลังตายแล้ว 1 ศพ

องค์การอนามัยโลกประกาศว่าเกิดการระบาดครั้งใหม่ของเชื้อไวรัสมรณะ อีโบลา ในดีอาร์คองโก หลังทางการยืนยัน หนึ่งในผู้เสียชีวิตจากไข้เลือดออก 3 คนในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ติดเชื้ออีโบลา และมีผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออีกหลายคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการของประเทศ สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก) เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่ 12 พ.ค. ว่า หนึ่งในผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก 3 คนในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้รับการตรวจยืนยันแล้วว่ามีเชื้อไวรัสอีโบลา สายพันธ์ุซาอีร์ในร่างกาย ด้านองค์การอนามัยโลก (ฮู) ประกาศให้ นี่เป็นการระบาดครั้งใหม่ของเชื้อ อีโบลา ในประเทศแห่งนี้

นาย คริสเตียน ไลน์ดไมเออร์ โฆษกของฮูระบุว่า กระทรวงสาธารณสุขแจ้งต่อพวกเขาว่า พบผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออีโบลา 9 ราย ที่เขต อาเกตี ในจังหวัด บาส-อูเอลี ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 เม.ย. โดย 3 คนในจำนวนนี้เสียชีวิตไปแล้ว แต่สถาบันแห่งชาติเพื่อการวิจัยชีวการแพทย์เพิ่งยืนยันได้รายเดียวว่าพบเชื้อไวรัส อีโบลา สายพันธ์ุซาอีร์อยู่ในร่างกาย

ด้านนาย ยูจีน คาบามยี โฆษกของฮูประจำดีอาร์คองโก กล่าวว่า พื้นที่ที่พบผู้ป่วยเป็นพื้นที่ห่างไกลมาก เต็มไปด้วยผืนป่า ดังนั้นพวกเขาจึงมีโชคเล็กน้อยที่หาพบ และพวกเขาจะจัดการกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง

ทั้งนี้ นี่ถือเป็นการระบาดของเชื้ออีโบลาครั้งที่ 8 ในดีอาร์คองโก มากที่สุดในโลก หลังจากเชื้อตัวนี้ถูกพบที่ป่าเขตร้อนในประเทศซาอีร์เมื่อปี 1976 และถูกตั้งชื่อว่า อีโบลา ตามชื่อของแม่น้ำที่อยู่ใกล้ๆ จนถึงปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันรวมทั้งยังไม่มีวิธีรักษาที่แน่นอน ได้แต่รักษาไปตามอาการที่ปรากฏเท่านั้น

การระบาดครั้งรุนแรงที่สุดของเชื้ออีโบลาเกิดขึ้นเมื่อปี 2014 ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 11,300 ราย และติดเชื้อประมาณ 28,600 คนทั่วโลก ส่วนใหญ่อยู่ในประเทศแถบแอฟริกาตะวันตก โดยเฉพาะในกินี, เซียร์ราลีโอน และไลบีเรีย สร้างความตื่นตระหนกไปทั่วโลก จน ฮู ต้องประกาศให้เชื้ออีโบลาเป็นความกังวลฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ

องค์การอนามัยโลกประกาศว่าเกิดการระบาดครั้งใหม่ของเชื้อไวรัสมรณะ อีโบลา ในดีอาร์คองโก หลังทางการยืนยัน หนึ่งในผู้เสียชีวิตจากไข้เลือดออก 3 คนในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ติดเชื้ออีโบลา และมีผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออีกหลายคน... 13 พ.ค. 2560 01:21 13 พ.ค. 2560 06:37 ไทยรัฐ