วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงมาแปลก ส่งจม.ตรงถึงรัฐสภามะกัน ประท้วงเพิ่มคว่ำบาตร

เกาหลีเหนือส่งจดหมายถึงรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ เพื่อประท้วงการออกมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมแก่พวกเขา โดยประณามว่าเป็นการละเมิดอธิปไตยและผิดหลักสากล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 12 พ.ค. คณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศของรัฐสภาเกาหลีเหนืออ้างว่าพวกเขาได้ส่งจดหมายตรงถึงสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ซึ่งแทบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพื่อประท้วงสหรัฐอเมริกาที่อนุมัติออกมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่อเกาหลีเหนือไปเมื่อ 4 พ.ค. เพื่อลงโทษรัฐบาลเปียงยางที่เดินหน้าสานต่อความทะเยอทะยานทางนิวเคลียร์และขีปนาวุธอย่างไม่หยุดยั้ง

เนื้อหาในจดหมายดังกล่าวได้รับการเผยแพร่โดยสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของรัฐบาลเกาหลีเหนือ โดยคณะกรรมาธิการัฐสภาประณามการคว่ำบาตรเพิ่มเติมว่าเป็น พฤติกรรมที่ชั่วร้ายที่สุดต่อมนุษยชาติ ซึ่งไม่เพียงละเมิดอำนาจอธิปไตยอันศักดิ์สิทธิ์ของเกาหลีเหนือ แต่ยังฝ่าฝืนหลักการสากลว่าด้วยความเท่าเทียมกันระหว่างรัฐ และการไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่นๆ ตามที่บัญญัติไว้ในกฎบัตรสหประชาชาติ

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือและสหรัฐฯ ไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการระหว่างกัน รวมทั้งไม่มีช่องทางการสื่อสารอย่างเป็นทางการ ทำให้ไม่ทราบแน่ชัดว่า พวกเขาส่งจดหมายที่ว่านี้ไปยังรัฐสภาสหรัฐฯ ได้อย่างไร และไม่แน่ชัดด้วยว่า จดหมายนี้ถึงมือผู้รับแล้วหรือไม่

อย่างไรก็ตาม นาย โค ยู-ฮวาน ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือจากมหาวิทยาลัย ดองกุ๊ก บอกกับสำนักข่าวเอพีว่า คณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศของรัฐสภาเกาหลีเหนือเป็นหน่วยงานที่ถูกเก็บเข้ากรุมานานเกือบ 2 ทศวรรษ การที่คิม จอง-อึน ให้คณะกรรมาธิการนี้กลับมามีบทบาทใหม่อาจหมายความว่า รัฐบาลเปียงยางมีความพยายามที่จะสร้างช่องทางเพื่อติดต่อกับโลกภายนอก โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านอย่างเกาหลีใต้ และสหรัฐฯ

เกาหลีเหนือส่งจดหมายถึงรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ เพื่อประท้วงการออกมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมแก่พวกเขา โดยประณามว่าเป็นการละเมิดอธิปไตยและผิดหลักสากล... 13 พ.ค. 2560 00:46 ไทยรัฐ