วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 13/05/60

บราซิลปลอดซิกา

•เซาเปาโล-เมื่อ 11 พ.ค. กระทรวงสาธารณสุขบราซิลสั่งยกเลิกมาตรการฉุกเฉินรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกา ที่ส่งผลให้ทารกแรกเกิดคลอดออกมากะโหลกสมองผิดปกติ หลังเกิดการแพร่ระบาดเมื่อ 2 ปีก่อนลุกลามไปทั่วโลก และทางรัฐบาลใช้ความพยายามอย่างหนักเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดที่มียุงเป็นพาหะ ทำให้ที่ผ่านมา โดยเฉพาะตั้งแต่เดือน ม.ค.-กลางเดือน เม.ย. มีผู้ติดเชื้อลดลงถึง 95% เมื่อเทียบกับช่วงเดือนเดียวกัน เมื่อ ปีกลาย ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ยกเลิกมาตรการฉุกเฉินซิการะบาดเมื่อเดือน พ.ย.ปีกลาย แต่ยังมองว่าเป็นภัยคุกคาม.

น้ำมันผันไปปิโตรเคมี

• สิงคโปร์-นายวิลโก สตาร์ก รองประธานฝ่ายวางแผนกลยุทธ์และสินค้า บริษัท เดมเลอร์ ผู้ผลิตรถยนต์เยอรมนี เผยระหว่างการประชุมน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเอเชียที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ในมาเลเซีย เมื่อ 12 พ.ค.ว่าเห็นถึงสัญญาณการเปลี่ยนไปสู่รถไฟฟ้ามากขึ้น หลังความต้องการใช้น้ำมันในเอเชียลดลง มากกว่าที่คาด โดยเฉพาะในจีนและอินเดีย จากปัจจุบันที่รถไฟฟ้าครองตลาดทั่วโลกไม่ถึง 2% จะเพิ่มเป็น 15-20% ในอีก 8 ปีข้างหน้า ขณะที่ผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ของโลกหันไปลงทุนด้านปิโตรเคมี รวมถึงอุปกรณ์ด้านอุตสาหกรรม การเกษตรและเชื้อเพลิงทางเรือ.

ญี่ปุ่นแฉ บ.ใช้งานหนัก

• โตเกียว-รัฐบาลญี่ปุ่นใช้แผนประจานให้อายครั้งแรกด้วยการเผยชื่อบริษัทเอกชน 334 แห่งออกไปทั่วประเทศ หลังละเมิดกฎหมายแรงงาน ด้วยการใช้ทำงานหนักเกินเวลา รวมบริษัทพานาโซนิค คอร์ป ผู้ผลิต เครื่องใช้ไฟฟ้า บริษัทเจแปน โพสต์ ในเครือไปรษณีย์ เจแปน โพสต์ โฮลดิ้ง โค. และเดนท์สุ อินซ์ บริษัทโฆษณา ซึ่งทำให้พนักงานตัดสินใจฆ่าตัวตาย หรือ “คาโรชิ” ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานญี่ปุ่นส่งคำเตือนเรื่องการใช้งานเกินเวลาและการกดขี่ใช้งานอื่นตั้งแต่เดือน ต.ค.ปีกลายถึงเดือน มี.ค.นี้ โดยจะปรับข้อมูลบริษัททุกเดือนหากแก้ไขพัฒนาดีขึ้น.

ตร.ข้ามเพศคนแรก

• บัวโนส ไอเรส-อนาเลีย พาซานติโน ชาวอาร์เจนตินา ซึ่งสมัครเข้ากรมตำรวจกลางเป็นเวลา 20 ปี ก่อนเผยตัวตนเป็นสตรีข้ามเพศเมื่อปี 2551 จนถูกบีบให้ลาออก และได้กลับมารับหน้าที่สวมใส่เครื่องแบบอีกครั้งในตำแหน่งคณะกรรมการข้าราชการตำรวจประจำแผนกสื่อสารตุลาการ ถือเป็นตำรวจระดับหัวหน้าที่เป็นสตรีข้ามเพศคนแรกในละติน อเมริกา ทั้งนี้ อาร์เจนตินาเป็นผู้นำโลกที่ให้สิทธิ์กับคนข้ามเพศเมื่อปี 2555 อนุญาตให้ประชาชนเปลี่ยน และระบุเพศตัวเองได้ถูกต้องตามกฎหมาย.

13 พ.ค. 2560 00:26 13 พ.ค. 2560 00:26 ไทยรัฐ