วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมเหนือรายงานผลเลือกตั้งโสมใต้ยาวตั้ง 4 ประโยค ทั้งที่ไม่เคยสนใจ

ป้ายประท้วง มูน แจ-อิน ผู้นำใหม่เกาหลีใต้ ผู้มีแนวคิดเจรจากับเกาหลีเหนือ

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ กระบอกเสียงของรัฐบาลเกาหลีเหนือ รายงานเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ซึ่งแม้ล่าช้าเป็นเวลา 2 วัน แต่เป็นการรายงานแบบยาวผิดปกติ ด้วยการเขียนข้อความ 4 ประโยค เมื่อคืนวันพฤหัสฯ 11 พ.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ว่า นายมูน แจ-อิน ได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 19 ด้วยคะแนน 41% ถือว่าต่างจากการรายงานผลการเลือกตั้งของ น.ส.ปัก กึน-เฮ อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เมื่อปี 2555 ที่รายงานเพียงประโยคเดียวและไม่อ้างอิงถึงชื่อ น.ส.ปักว่า ผู้สมัครจากพรรคแซนูรีได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีทางใต้ด้วยคะแนนความต่างเฉียดฉิว และไม่เคยรายงานผลการเลือกตั้งก่อนหน้าในสมัยนายอี มย็อง-บัก เลย

ขณะเดียวกัน นายฮัน ซอง-โยล รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศเกาหลีเหนือ เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ทูตหลายประเทศที่กรุงเปียงยาง เพื่อเผยถึงเรื่องที่สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ (ซีไอเอ) ร่วมมือกับหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้วางแผนติดสินบนและขู่เข็ญบังคับให้พลเมืองเกาหลีเหนือ ซึ่งผู้ต้องสงสัยเบื้องต้นเป็นผู้ชาย ระบุแต่ชื่อสกุลว่า “คิม” ร่วมแผนลอบสังหารด้วยอาวุธชีวภาพกับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เมื่อเดือน เม.ย. โดยมองว่าเป็นการประกาศศึกสงคราม และจะใช้ทุกวิถีทางเพื่อขอให้ส่งตัวผู้ที่เกี่ยวข้องก่ออาชญากรรมครั้งนี้ เพื่อนำตัวมาลงโทษกับกระบวนการที่เกาหลีเหนือเรียกว่า “ก่อการร้ายที่มีรัฐสนับสนุน”.

เคซีเอ็นเอ สื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลเกาหลีเหนือ รายงานข่าวผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ยาวถึง 4 ประโยค ทั้งที่เมื่อก่อนแทบไม่เคยให้ความสนใจรายงานในเรื่องนี้เลย... 13 พ.ค. 2560 00:22 ไทยรัฐ