วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจมตีไซเบอร์ครั้งใหญ่ มัลแวร์ ‘เรียกค่าไถ่’ เล่นงานโรงพยาบาลทั่วอังกฤษ

โรงพยาบาลหลายสิบแห่งทั่วสหราชอาณาจักรถูกเล่นงาน ด้วย ไวรัสคอมพิวเตอร์เรียกค่าไถ่ เมื่อวันศุกร์ โดยตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งสืบสวนหาต้นตอและช่วยเหลือหน่วยงานที่ได้รับผลกระทบ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันศุกร์ที่ 12 พ.ค. โรงพยาบาลหลายแห่งทั่วสหราชอาณาจักรถูกเล่นงานโดยการโจมตีทางไซเบอร์ขนานใหญ่ ด้วย ‘ไวรัสคอมพิวเตอร์เรียกค่าไถ่’ หรือ ‘ransomware’ ส่งผลให้ต้องยกเลิกการปฏิบัติงานหลายอย่าง และรถพยาบาลจำนวนมากต้องเปลี่ยนเส้นทาง

ตามการเปิดเผยของ สำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ (เอ็นเอชเอส อิงแลนด์) ในอังกฤษ มีโรงพยายาลและหน่วยงานสาธารณสุขในเครือ เอ็นเอชเส อย่างน้อย 16 แห่งได้รับผลกระทบจากการโจมตีครั้งนี้ โดยเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลหลายคนแจ้งว่าขณะที่พวกเขากำลังล็อกเอาต์ออกจากระบบคอมพิวเตอร์ ก็มีข้อความเรียกร้องเงินค่าไถ่จำนวนหนึ่งเด้งขึ้นมาบนหน้าจอ เพื่อแลกกับการขอคืนสิทธิ์เข้าใช้ระบบ

ด้านศูนย์ข้อมูลดูแลสังคมและสุขภาพ หรือชื่อใหม่คือ เอ็นเอชเอส ดิจิตอล ออกแถลงการณ์ระบุว่า การสืบสวนเหตการณ์ที่เกิดขึ้นยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่พวกเขาเชื่อว่าไวรัสตัวที่ก่อเหตุคือ ‘Wanna Decryptor’ โดยในตอนนี้พวกเขาไม่พบหลักฐานว่ามีการเข้าถึงข้อมูลคนไข้รายใด และพวกเขากำลังทำงานร่วมกับศูนย์ความมั่นคงทางไซเบอร์แห่งชาติ, กระทรวงสาธารณสุข และเอ็นเอชเอส อิงแลนด์ ในการช่วยเหลือองค์กรที่ได้รับผลกระทบ เพื่อจัดการเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและเฉียบขาด

ขณะเดียวกัน บาร์ตส์ กรุ๊ป บริษัท ผู้บริหารโรงพบาบาลหลายแห่งในภาคกลางของกรุงลอนดอน รวมทั้งโรงพยาบาลอื่นทั่วอังกฤษ ต่างรายงานว่าการโจมตีทางไซเบอร์ที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบต่อบริการของพวกเขาอย่างหนัก รวมทั้งการถ่ายภาพเอ็กซ์เรย์, การตรวจทางพยาธิวิทย, ระบบโทรศัพท์ และระบบรับคนไข้

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน รัฐบาลสเปนออกมาเปิดเผยว่า บริษัทหลายแห่งในประเทศรวมทั้งบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ ‘เทเลโฟนิกา’ และบริษัทพลังงาน ‘อิเบร์โดรลา’ ก็ได้รับผลกระทบจากการโจมตีในลักษณะเดียวกับที่เกิดขึ้นในอังกฤษ

อนึ่ง Ransomware เป็นมัลแวร์ (Malware) หรือไวรัสคอมพิวเตอร์ ประเภทหนึ่ง แต่มีการทำงานที่ต่างกับมัลแวร์ประเภทอื่นๆ คือไม่ได้ออกแบบมาเพื่อขโมยข้อมูลของผู้ใช้งาน แต่จะทำการเข้ารหัสหรือล็อกไฟล์ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เอกสาร รูปภาพ วิดีโอ ผู้ใช้งานจะไม่สามารถเปิดไฟล์ใดๆ ได้หากไฟล์เหล่านั้นถูกเข้ารหัส จำเป็นต้องใช้คีย์ในการปลดล็อคเพื่อกู้ข้อมูลคืนมา ผู้ใช้งานจะต้องทำการจ่ายเงินตามข้อความ เรียกค่าไถ่ ที่ปรากฏ และการชำระเงินก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ไม่หวังดีจะส่งคีย์ที่ใช้ในการปลดล็อคไฟล์ให้กับผู้ใช้งาน

โรงพยาบาลหลายสิบแห่งทั่วสหราชอาณาจักรถูกเล่นงาน ด้วย ไวรัสคอมพิวเตอร์เรียกค่าไถ่ เมื่อวันศุกร์ โดยตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งสืบสวนหาต้นตอและช่วยเหลือหน่วยงานที่ได้รับผลกระทบ... 12 พ.ค. 2560 23:59 ไทยรัฐ