วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จากฟ้าสู่เหว!! เจ้าแม่สตาร์ตอัพลวงโลก

ชีวิตคนเราก็เหมือนกับรถไฟเหาะ มีทั้งขึ้นสูงสุด และดิ่งต่ำสุดยิ่งเป็นชีวิตของคนดังที่ประสบความสำเร็จในชั่วข้ามคืนอย่าง “เอลิซาเบธ โฮล์มส์” เจ้าแม่สตาร์ตอัพชื่อก้องโลก ที่สื่อขนานนามให้เป็น “สตีฟ จ็อบส์” แห่งวงการแพทย์ ชะตากรรมตอนนี้คงไม่ต่างจากนั่งรถไฟเหาะตีลังกา ที่ต้องกรีดร้องด้วยความสยดสยอง

ในวันที่ชีวิตรุ่งโรจน์ถึงขีดสุด “เอลิซาเบธ โฮล์มส์” ได้รับเสียงแซ่ซ้องให้เป็นสตาร์ตอัพร้อนแรงที่สุดแห่งยุค เพราะโลกทึ่งที่สาวน้อยตัวเล็กๆวัย 19 ปี จากวอชิงตัน ดี.ซี. สามารถปฏิวัติวงการแพทย์ได้อย่างสิ้นเชิง ด้วยการคิดค้นอุปกรณ์ตรวจเลือดแนวใหม่ที่ไม่ต้องใช้เข็มเจาะเลือดแบบเดิมๆ แต่ใช้อุปกรณ์ขนาดจิ๋วเก็บตัวอย่างเลือดเพียงไม่กี่หยด ก็สามารถตรวจผลเลือดได้เร็วทันใจ โดยไม่ต้องเสียเงินให้โรงพยาบาล

“โฮล์มส์” ก่อตั้งบริษัท “Theranos” ตอนอายุ 19 ปี เดินตามรอยความสำเร็จของไอคอนวงการไอที โดยลาออกกลางคันจากการเรียนวิศวกรรมเคมี มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เพื่อมาสร้างฝันก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยีการแพทย์ของตัวเองในใต้ถุนบ้านเช่าของเพื่อน ภายในเวลาแค่ปีเดียวสาวน้อยมหัศจรรย์สามารถระดมเงินทุนได้ 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯและภายในปี 2010 เธรานอสก็มีเงินร่วมทุนกว่า 92 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯแถมยังได้อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ และรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง “จอร์จ ชูลทซ์” เป็นแนวร่วมนั่งอยู่ในบอร์ดบริหาร

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา จึงเป็นช่วงฝันหวานของ “โฮล์มส์” เธอเป็นต้นแบบความสำเร็จของชาวสตาร์ตอัพ ที่กล้าฝันไกลและไปได้ถึง แถมยังดังเปรี้ยงปร้างและเนื้อหอมยิ่งกว่าใคร เพราะสื่อโดนใจที่สร้างเนื้อสร้างตัวด้วยลำแข้งตัวเอง ทั้งๆที่เกิดในครอบครัวข้าราชการชนชั้นกลางธรรมดา “โฮล์มส์” ขึ้นปกแมกกาซีนมากมาย มีคนเชิญไปพูดบนเวทีเสวนาใหญ่ๆระดับโลก และยังถูกเสนอชื่อจากไทม์ให้เป็น 1 ใน 100 บุคคลทรงอิทธิพลที่สุดของโลก ประจำปี 2015 ขณะที่ฟอร์บส์ยกตำแหน่งมหาเศรษฐีอายุน้อยที่สุดในอเมริกาให้เธอ ขณะอายุ 31 ปี โดยมีสินทรัพย์กว่า 9,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นตำแหน่งเดียวกับ “บิล เกตส์” เจ้าพ่อไมโครซอฟท์ และ “มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก” ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก

แรงบันดาลใจที่ทำให้เธอลุกขึ้นมาเปลี่ยนโลก เกิดจากความเศร้าในวัยเด็กที่ญาติสนิทตายด้วยมะเร็งทำให้ “โฮล์มส์” ครุ่นคิดว่า ถ้าเราสามารถรู้ล่วงหน้าว่ากำลังป่วยด้วยโรคอะไร ก็คงรักษาได้ทันท่วงที เธอเขียนจดหมายบอกพ่อว่า สิ่งที่อยากทำในชีวิตคือ การค้นพบสิ่งใหม่ที่ไม่มีมนุษย์คนไหนคิดว่าจะเป็นไปได้

“โฮล์มส์” ฝันให้ประชาชนมีเสรีภาพในการเข้าถึงข้อมูลทางการแพทย์ง่ายดายขึ้น ด้วยบริการตรวจสุขภาพแบบทันใจ โดยไม่ง้อโรงพยาบาล จึงมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการสาธารณสุขแบบครบวงจร ที่เปรียบเสมือนอุปกรณ์สามัญประจำบ้าน เพื่อลดความซับซ้อนและราคาแพงเว่อร์ของการเข้าถึงการรักษาพยาบาล

มาถึงวันนี้ ชีวิตของ “โฮล์มส์” กลับเป็นหนังคนละม้วนเลย เธอโดนสื่อยำเละตุ้มเป๊ะ กล่าวหาว่าเป็นผู้นำที่น่าผิดหวังที่สุดคนหนึ่งของโลก!! หลังหนังสือพิมพ์เดอะวอลล์ สตรีท เจอร์นัล ออกมาเปิดโปงถึงพฤติกรรมน่าสงสัยหลายอย่างของเจ้าแม่สตาร์ตอัพว่าเป็นแค่ปาหี่ต้มตุ๋นชาวโลก

หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ตีแผ่เรื่องนี้ เมื่อปลายปี 2015 โดยอ้างข้อมูลจากอดีตพนักงานเธรานอสว่า อุปกรณ์ตรวจเลือดของเธรานอสอาจให้ผลการตรวจเลือดที่ผิดพลาด!! ขณะที่มีผู้ใช้บริการจำนวนหนึ่งร้องเรียนถึงความไม่ชอบมาพากลไปยังสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา ที่น่าตกใจคือ เมื่อมีการตรวจสอบพบว่าหลายกรณีเธรานอสไม่ได้ใช้อุปกรณ์ของตัวเองตรวจเลือด แต่ใช้วิธีตรวจเลือดแบบดั้งเดิมด้วยอุปกรณ์ของบริษัทคู่แข่ง เธรานอสยังโดนโจมตีเรื่องอ้างตัวเลขทางธุรกิจเกินจริง ทั้งๆที่แทบไม่เคยเปิดเผยข้อมูล หรือกระบวนการทำงานต่อสาธารณชน

พอกลายเป็นเรื่องอื้อฉาวสะเทือนวงการ คราวนี้บริษัทยารายใหญ่ที่เคยสนับสนุน เช่น ไฟเซอร์ และแกล็กโซสมิทไคลน์ ก็ออกโรงปฏิเสธไม่เคยทำธุรกิจร่วมกับเธรานอส ขณะที่พันธมิตรอย่าง “วอลล์กรีนส์” ซึ่งเป็นเชนร้านขายยาใหญ่อันดับสองของประเทศ สั่งปิดศูนย์บริการเจาะเก็บเลือดที่ทำร่วมกับเธรานอส และสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯก็กัดไม่ปล่อย ตั้งคณะกรรมาธิการสอบสวนกรณีอื้อฉาวอย่างเป็นทางการ

นิตยสารฟอร์บส์ยังเหยียบซ้ำ ด้วยการปรับลดมูลค่าทรัพย์สินปัจจุบันของโฮล์มส์ จาก 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เหลือศูนย์ดอลลาร์!! เคราะห์ซ้ำกรรมซัดอีกเมื่อศูนย์บริการระบบประกันสุขภาพของรัฐ (CMS) สั่งแบนไม่ให้ยุ่งกับการทำแล็บตรวจเลือดใดๆเป็นเวลา 2 ปี จนกว่าจะสร้างความกระจ่างให้สังคม...จากนางฟ้ากลายเป็นซาตานไปเลย เพราะความโลภตัวเดียว.

มิสแซฟไฟร์

12 พ.ค. 2560 14:01 ไทยรัฐ