ชาวเกาหลีใต้แห่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งประธานาธิบดีกันอย่างคึกคัก คาด มูน แจ อิน จากพรรคประชาธิปไตยแห่งเกาหลี จะกำชัยในศึกเลือกตั้งคราวนี้ หลังผลโพลสำรวจความนิยม เป็น ‘ตัวเต็ง’ มาตลอด
เมื่อ 9 พ.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวเกาหลีใต้ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งประธานาธิบดีกันอย่างคึกคัก ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 9 พ.ค. ก่อนที่คูหาเลือกตั้งจะปิดในเวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น และคาดว่าผลเลือกตั้งจะออกมาภายในเวลาไม่นาน หลังจากปิดคูหาเลือกตั้ง
ด้าน ผลโพลสำรวจความนิยมของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ออกมาว่า นายมูน แจ อิน นักการเมืองเอียงซ้าย วัย 64 ปี จากพรรคฝ่ายค้าน Democratic Party of Korea (พรรคประชาธิปไตยแห่งเกาหลี) คือ ‘เต็งหนึ่ง’ ที่จะคว้าชัยในศึกเลือกตั้งครั้งนี้ เหนือ นายอันห์ โชล ซู นักการเมืองสายกลาง วัย 55 ปี จากพรรคประชาชน ซึ่งเป็นพรรคใหญ่อันดับ 3 และนายฮอง จูน พโย จากพรรคLiberty Korea (ลิเบอร์ตี้ โคเรีย) หรือเสรีภาพเกาหลีใต้ ขณะที่ นายมูน ได้เรียกร้องในช่วงหาเสียงมาตลอดให้ชาวเกาหลีใต้เลือกเขาให้ได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้น เพื่อเป็นการช่วยเยียวยาความแตกแยกภายในชาติ จากการที่ นางสาวปาร์ก กึน เฮ โดนอิมพีชเมนต์ ถอดถอนจากตำแหน่ง จากข้อกล่าวหาพัวพันกับการทุจริตคอร์รัปชัน เมื่อ 10 มีนาคมที่ผ่านมา
...
ทั้งนี้ นายมูน แจ อิน อดีตนักกฎหมายด้านสิทธิมนุษยชน เคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ประชาธิปไตยแห่งเกาหลี ตั้งแต่ปี 2558-2559 และยังเคยเป็นหัวหน้าคณะทำงานของอดีตประธานาธิบดีโน มู ฮยอน มาก่อนด้วย อีกทั้งนายมูนยังเคยเป็นคู่แข่งกับนางสาวปาร์ก กึน เฮ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2555 แต่ต้องปราชัยให้กับปาร์ก กึน เฮ จากพรรคเซนูรี ไปด้วยคะแนน 51.55% ต่อ 48.02% โดยสำหรับนโยบายเด่นๆของนายมูนในการลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคราวนี้ คือ การชูนโยบายที่จะหันมาเจรจากับทางการเกาหลีเหนือให้มากขึ้นกว่าเดิม แตกต่างไปจากรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีปาร์ก ที่ได้ตัดสัมพันธ์กับรัฐบาลเปียงยางเกือบจะทุกเรื่อง ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีที่ทวีมากขึ้น