วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' แจงผลงาน 3 ปี รุกทวงคืนผืนป่าได้ 3 แสนกว่าไร่

นายกฯ แจง 3 ปี ทวงคืนผืนป่า 3 แสนกว่าไร่ พร้อมจัดสรรที่ดินทำกิน ปชช.คนยากจน พร้อมเตรียมแผนจัดสรรน้ำรองรับปริมาณน้ำฝนตกน้อยกว่าปีก่อน

เมื่อวันที่ 5 พ.ค.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า ตนขอชี้แจงผลงานของรัฐบาลในด้านการบริหารจัดการที่ดินและผืนป่า ตลอดระยะเวลาเกือบ 3 ปี รัฐบาลได้ให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ของประเทศอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมาสามารถดำเนินการทวงคืนผืนป่าได้แล้วจำนวน กว่า 349,000 ไร่ ฟื้นฟูพื้นที่ป่าไม้ จำนวนกว่า 212,498 ไร่ รวมถึงกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า เพื่อเป็นศูนย์กลางในการประสานการปฏิบัติ เชื่อมโยงเป็นเครือข่ายกับศูนย์ปฏิบัติการของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) เหล่าทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) และฝ่ายปกครองอื่นๆ ในขณะเดียวกันรัฐบาลก็เร่งให้มีการบูรณาการระหว่างของกระทรวงต่างๆ เพื่อบริหารจัดการที่ดินทำกิน ตามนโยบายรัฐบาลให้ประชาชนเข้าทำประโยชน์ในที่ดินของรัฐ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ในปี 58-60 การดำเนินงานมีความก้าวหน้าไปมาก แต่ต้องใช้เวลา ต้องมีการสำรวจ ตรวจสอบแผนที่คัดแยก และคัดกรองประชาชน จึงอาจดูเหมือนช้า โดยรัฐบาลจะดำเนินการจัดหาที่ดินในพื้นที่เป้าหมายทั้งสิ้นกว่า 680,000 ไร่ ใน 203 พื้นที่ รวม 64 จังหวัด และได้จัดให้ประชาชนในพื้นที่แล้วทั้งสิ้น 70 พื้นที่ ใน 43 จังหวัด ซึ่งถือเป็นการจัดการที่ดินทั้งหมดมากกว่า 27,000 แปลง รวม 170,000 ไร่ ให้กับเกษตรกรทั้งสิ้น 21,681 ราย ทั่วประเทศ ขณะเดียวกันการบริหารจัดการน้ำ ประเทศไทยเข้าฤดูฝน ในปีนี้ได้รับรายงานว่า ตั้งแต่ต้นปี 60 เดือน ม.ค.-เม.ย.เรามีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่มากกว่าปีที่แล้วร้อยละ 13 แต่ก็ไม่อาจวางใจได้ เพราะคาดว่าทั้งปีปริมาณฝนรวมของทั้งฤดูฝนจะต่ำกว่าปีที่แล้ว ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้มีแผนการจัดสรรน้ำสำหรับฤดูฝนปีนี้เอาไว้แล้ว เพื่อให้ประชาชนมีน้ำกินน้ำใช้ เพียงพอการทำเกษตรกรรม อุตสาหกรรมตลอดทั้งปี

นายกฯ แจง 3 ปี ทวงคืนผืนป่า 3 แสนกว่าไร่ พร้อมจัดสรรที่ดินทำกิน ปชช.คนยากจน พร้อมเตรียมแผนจัดสรรน้ำรองรับปริมาณน้ำฝนตกน้อยกว่าปีก่อน 5 พ.ค. 2560 18:31 ไทยรัฐ