"จาตุรนต์" เสนอนายกฯ ตั้งโต๊ะใหญ่ นำ "บิ๊กป้อม-วิษณุ-ทร.-สงป.-สศช." แจงซื้อเรือดำน้ำด้วยตัวเอง ชี้แค่ทร.แจงแทน "บิ๊กป้อม" ก้าวร้าวซัดคนวิพากษ์เป็นแค่หมาเห่าก็ไม่ไหวแล้ว ฟัน ทร.แจงไม่ชัดมีสิทธิ์เรือแป๊ะจม แนะทางที่ดียกเลิกซื้อตอนนี้ อย่าโยน รบ.หน้า
เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 60 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่กองทัพเรือเตรียมแถลงชี้แจงกรณีการจัดซื้อเรือดำน้ำจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ในวันที่ 1 พ.ค.ว่า จะให้กองทัพเรือชี้แจงอยู่หน่วยงานเดียวคงจะไม่เพียงพอ เพราะมีเรื่องมากมายที่จะต้องชี้แจง และส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่ไม่เป็นความลับ เปิดเผยได้ ตั้งแต่สัญญา การผูกพันงบประมาณ ความจำเป็นของเรือดำน้ำ และโอกาสการทำสงคราม ซึ่งเป็นภาพรวมของประเทศ นอกจากนั้นจะเป็นเรื่องภาพรวมเศรษฐกิจ ความเดือดร้อนของประชาชน การคลัง งบประมาณ วินัยทางการคลัง และการก่อหนี้ผูกพัน เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องหลายด้านมาก ทางที่ดีรัฐบาลควรจัดคณะใหญ่ชี้แจง นำโดยนายกรัฐมนตรี และอย่างน้อยต้องมีรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย รมว.กลาโหม รมว.คลัง สำนักงบประมาณ และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เป็นต้น เพราะสามารถชี้แจงทั้งหมดได้ เฉพาะกองทัพเรือชี้แจงแทนนายกฯ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ก็ไม่ไหวแล้ว
"เพราะการที่รองนายกฯ ออกมาชี้แจงแบบข้างๆ คูๆ แบบก้าวร้าว ทั้งการพูดถึงคนวิพากษ์วิจารณ์หรือคนที่แสดงความห่วงใยว่า เป็นแค่หมาเห่าทั้งนั้น หรือบอกว่าเอาเงินจำนำข้าวมาซื้อเรือดำน้ำได้ตั้ง 50 ลำ อย่างนี้เป็นต้น ใครก็ชี้แจงแทนไม่ไหวแล้ว เพราะประชาชนใครก็รับไม่ได้ ซึ่งถ้าชี้แจงไม่ชัดเจนจะกลายเป็นว่าทำให้เรือแป๊ะจม และล่าสุดที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ออกมาพูดโยนรัฐบาลหน้าสามารถยกเลิกได้นั้น อาจเป็นการพูดเพื่อลดความไม่พอใจของประชาชน แต่ไม่ควรโยนไปรัฐบาลหน้า ถ้าหากไม่ดี เกิดผลเสีย และฝืนความรู้สึกประชาชน ควรยกเลิกเลยในรัฐบาลนี้ การโยนไปรัฐบาลหน้าอาจทำให้ผู้นำ คสช.ย่ิงพยายามมากขึ้นกลับมาเป็นรัฐบาลอีก และน่าเป็นห่วงว่า ถ้ากลับมาเป็นรัฐบาล จะไม่ใช่แค่พยายามรักษาซื้อเรือดำน้ำแค่ 3 ลำนี้ อาจหาทางเพิ่มซื้ออีกหลายลำ" นายจาตุรนต์ กล่าว
...
นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า รวมถึงการที่บอกว่ารัฐบาลหน้าสามารถยกเลิกได้ แต่ต้องรับผิดชอบด้วยนั้น เวลานี้พูดในลักษณะที่เหมือนเพื่อลดความกดดันจากสังคมให้รู้สึกว่า ข้างหน้ายังแก้ได้ แต่ก็พูดเอาไว้เพื่อให้เห็นว่า จริงๆ แล้วการแก้ไขเปลี่ยนแปลงจะทำได้ยาก พูดเพื่อปกป้องสัญญานี้มากกว่า เพราะฉะนั้นทางที่ดีก็คือ หาทางยกเลิกเสียตอนนี้ คาดว่ายังเป็นไปไม่ได้ที่จะเกิดการเซ็นสัญญา และผูกพันไปตามสัญญาอีก 1 ปี ถ้ายกเลิกตอนนี้ความเสียหายก็จะน้อย
เมื่อถามว่า มองถึงความรับผิดชอบหรือไม่ หากอนาคตซื้อมาแล้วไม่คุ้มค่าหรือไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ถ้าฟังจากคนที่มีความรู้ด้านความั่นคงพูดคุย และเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในภูมิภาค ก็เห็นแล้วว่าไม่คุ้มค่าใดๆ เลย การจะรอให้ไปแสดงความรับผิดชอบในอนาคตจึงไม่มีประโยชน์ ทางที่ดีแสดงความรับผิดชอบเสียแต่ตอนนี้ ยกเลิกการจัดซื้อ แล้วนำงบฯมาพัฒนาเศรษฐกิจ แก้ปัญหาความเดือดร้อนประชาชน และทำให้เศรษฐกิจเติบโตอย่างมั่นคง อันนั้นจะเป็นประโยชน์กว่า