วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกร้อนเป็นไฟ! รบ.ทรัมป์เปิดศึกหลายทาง จวกอิหร่าน ต่อจากเกาหลีเหนือ

เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ หันมาซัดรัฐบาลอิหร่าน ชาติปรปักษ์อีก ต่อจากเกาหลีเหนือ จวกมีพฤติกรรมยั่วยุต่อเนื่องที่น่าหวาดกลัว มุ่งหวังทำลายเสถียรภาพภูมิภาคตะวันออกกลาง

สำนักข่าวบีบีซีรายงาน เมื่อ 19 เม.ย. นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ตำหนิรัฐบาลอิหร่านมีพฤติกรรมยั่วยุต่อเนื่องที่น่าหวาดกลัว โดยมุ่งหวังจะทำลายเสถียรภาพในภูมิภาคตะวันออกกลางและบ่อนทำลายผลประโยขน์ของสหรัฐอเมริกาในภูมิภาคนี้ โดยนายทิลเลอร์สันยังชี้ว่า อิหร่านซึ่งไม่เคยถูกตรวจสอบเลย มีศักยภาพไปในทิศทางเดียวกับเกาหลีเหนือและนำโลกดำเนินไปตามแนวทางนี้ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอิหร่านยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นตอบโต้ใดๆ ต่อท่าทีล่าสุดของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ที่มีต่ออิหร่าน

บีบีซียังเผยด้วยว่า ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้มีคำสั่งให้ทบทวนเกี่ยวกับข้อตกลงด้านนิวเคลียร์กับอิหร่าน ถึงแม้รัฐบาลสหรัฐฯ สมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามาได้บรรลุข้อตกลงด้านนิวเคลียร์กับอิหร่านเมื่อปี 2558 ทั้งนี้ เมื่อวันอังคารที่ 18 เม.ย. รัฐบาสหรัฐฯ ได้กล่าวตำหนิ ทางการเกาหลีเหนือกำลังพยายามที่จะยั่วยุบางอย่าง หลังจากได้ดำเนินการทดสอบขีปนาวุธแต่ล้มเหลวเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ หันมาซัดรัฐบาลอิหร่าน ชาติปรปักษ์อีก ต่อจากเกาหลีเหนือ จวกมีพฤติกรรมยั่วยุต่อเนื่องที่น่าหวาดกลัว มุ่งหวังทำลายเสถียรภาพภูมิภาคตะวันออกกลาง 20 เม.ย. 2560 17:47 ไทยรัฐ