วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออสซี่ 'ยกเครื่อง'รับคนเข้าเมือง ได้สัญชาติยากกว่าเดิม ต้องสอบEnglish

รัฐบาลออสเตรเลีย ประกาศยกเครื่องกระบวนการรับคนเข้าเมืองครั้งใหญ่ ทำให้ชาวต่างชาติที่ต้องการได้สัญชาติเป็นพลเมืองออสเตรเลียยากมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งต้องผ่านการทดสอบทักษะภาษาอังกฤษ และอธิบายถึง‘คุณค่าของชาวออสเตรเลีย’ให้ได้

เมื่อ 20 เม.ย. สำนักข่าวบีบีซี รายงานรัฐบาลออสเตรเลียภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูลล์  ‘ยกเครื่อง’ กระบวนการรับคนเข้าเมืองครั้งใหญ่ ซึ่งจะทำให้ชาวต่างชาติได้สัญชาติเป็นพลเมืองออสเตรเลียยากมากขึ้นกว่าเดิม โดยนายกรัฐมนตรีเทิร์นบูลล์ เปิดเผยว่า พลเมืองต่างชาติที่ต้องการได้สัญชาติออสเตรเลีย จะต้องผ่านการทดสอบที่ยากมากขึ้น เกี่ยวกับทักษะการพูด การฟังภาษาอังกฤษ และความสามารถที่จะอธิบายถึง ‘คุณค่าของชาวออสเตรเลีย’ให้ได้ ขณะที่ ชาวต่างชาติที่ต้องการได้สัญชาติออสเตรเลีย จะต้องเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรในออสเตรเลียเป็นเวลาอย่างต่ำ 4 ปี จากเดิมที่กำหนดไว้ 3 ปี

ผู้นำออสเตรเลีย ยังกล่าวด้วยว่า การ‘ยกเครื่อง’ หรือเปลี่ยนแปลงกระบวนการรับคนเข้าเมืองในออสเตรเลียนี้ เพื่อต้องการสร้างความมั่นใจว่า คนเข้าเมืองจากต่างชาติสามารถอยู่ร่วมกับชุมชนชาวออสเตรเลียได้ดีมากยิ่งขึ้น พร้อมกับชี้ว่า เป็นสิ่งสำคัญที่ชาวต่างชาติที่ต้องการได้สัญชาติออสเตรเลีย ต้องบรรลุข้อตกลงร่วมกันเกี่ยวกับ ‘คุณค่าของชาวออสเตรเลีย’

ทั้งนี้ นิยาม ‘คุณค่าของชาวออสเตรเลีย’ ที่นายกรัฐมนตรีเทิร์นบูลล์ กล่าวถึง คือการแสดงให้เห็นถึงการเป็นคนสนับสนุนส่งเสริมในเรื่องเสรีภาพของการนับถือศาสนาและความเท่าเทียมทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นการเคารพให้เกียรติต่อผู้หญิงและเด็ก ส่วนความเปลี่ยนแปลงอื่นๆ เกี่ยวกับกระบวนการขอสัญชาติอเมริกัน อาทิ 1. ต้องผ่านการทดสอบด้านการอ่าน การเขียน การฟัง และการพูดภาษาอังกฤษ 2. ต้องแสดงหลักฐานในการเข้ามาอยู่ร่วมในชุมชนชาวออสเตรเลีย อย่างเช่น ประวัติการทำงาน ประวัติการเรียน หรือการเป็นสมาชิกขององค์กรต่างๆ ทางสังคม

รัฐบาลออสเตรเลีย ประกาศยกเครื่องกระบวนการรับคนเข้าเมืองครั้งใหญ่ ทำให้ชาวต่างชาติที่ต้องการได้สัญชาติเป็นพลเมืองออสเตรเลียยากมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งต้องผ่านการทดสอบทักษะภาษาอังกฤษ และอธิบายถึง‘คุณค่าของชาวออสเตรเลีย’ให้ได้ 20 เม.ย. 2560 13:24 ไทยรัฐ