วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลาโหมมะกันยัน! เรือบรรทุกเครื่องบิน ‘คาร์ล วินสัน’ จะไปคาบสมุทรเกาหลี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยัน กองเรือรบนำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน คาร์ล วินสัน จะเดินทางไปคาบสมุทรเกาหลีตามที่สหรัฐฯ ได้ประกาศเอาไว้ แต่จะเปิดเผยว่าจะไปถึงเมื่อใดในภายหลัง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันพุธที่ 19 เม.ย. รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ออกมายืนยันว่า กองเรือรบซึ่งนำโดยเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ ‘ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน’ จะเดินทางไปคาบสมุทรเกาหลีตามที่พวกเขาได้ประกาศไว้ รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์จากกรณีที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิด หรือไม่บอกข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับตำแหน่งที่ตั้งอยู่เรือ คาร์ล วินสัน

ก่อนหน้านี้ ในวันที่ 8 เม.ย. กองบัญชาการแปซิฟิกของสหรัฐฯ ออกมาระบุว่า เรือบรรทุกเครื่องบิน คาร์ล วินสัน และกองเรือติดตามได้รับคำสั่งให้ออกจากน่านน้ำสิงคโปร์ มุ่งหน้าไปคาบสมุทรเกาหลี ขณะที่ตัวประธานาธิบดีทรัมป์ รวมทั้งที่ปรึกษาอีกหลายคนก็ออกมาพูดในทำนองว่า การเคลื่อนกองเรือที่เกิดขึ้นเป็นหนึ่งในแผนตอบโต้การทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ จนทำให้ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือรุนแรงขึ้น

อย่างไรก็ตาม ภาพที่เผยแพร่โดยกองทัพเรือสหรัฐฯ ยืนยันว่า ในวันที่ 15 เม.ย. ที่ผ่านมา กองเรือกลุ่มนี้อยู่ในน่านน้ำบริเวณช่องแคบซุนดา ของอินโดนีเซีย และกำลังมุ่งไปยังมหาสมุทรอินเดียที่อยู่ห่างจากคาบสมุทรเกาหลีกว่า 3,500 ไมล์ เพื่อซ้อมรบร่วมกับออสเตรเลีย หมายความว่า กองเรือรบนี้เดินทางไปในทิศทางตรงกันข้ามกับที่นายทรัมป์ และเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ บอกเอาไว้

ล่าสุดในวันที่ 19 เม.ย. หลังจากรัฐบาลทรัมป์ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับเรื่องนี้ นาย เจมส์ แมตติส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ก็ออกมาแสดงความคิดเห็น โดยยืนยันว่า สหรัฐฯ จะทำตามที่พวกเขาได้พูดเอาไว้

“เราต้องการเปิดเผยเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเรากำลังทำอยู่” นายแมตติสกล่าวระหว่างเยือนประเทศซาอุดีอาระเบีย “เรากำลังทำในสิ่งที่เราได้บอกว่าจะทำ เรือคาร์ล วินสัน จะเดินทางไป (คาบสมุทรเกาหลี) และผมจะระบุช่วงเวลาที่เรือจะไปถึง รวมทั้งสถานที่ที่เรือจะปฏิบัติการ แต่เรือวินสันกำลังจะเป็นส่วนหนึ่งของการรับประกันจากสหรัฐฯ ว่าเราจะยืนเคียงข้างพันธมิตรของเราในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก”

ด้านนาย ฌอน สไปเซอร์ เลาขาธิการฝ่ายสื่อของทำเนียบขาว ยืนยันระหว่างการแถลงข่าวประจำวันว่า รัฐมนตรีทรัมป์ ไม่ได้ชี้นำใครไปในทางที่ผิด “ประธานาธิบดีบอกว่า เรามีกองเรือรบซึ่งกำลังไปคาบสมุทรเกาหลี นั่นคือข้อเท็จจริง มันเกิดขึ้นแล้ว...มันกำลังเกิดขึ้นมากกว่า”

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยัน กองเรือรบนำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน คาร์ล วินสัน จะเดินทางไปคาบสมุทรเกาหลีตามที่สหรัฐฯ ได้ประกาศเอาไว้ แต่จะเปิดเผยว่าจะไปถึงเมื่อใดในภายหลัง... 20 เม.ย. 2560 04:51 ไทยรัฐ